Diễn giả là gì? Diễn giả học ngành gì? Các diễn giả nổi tiếng

Diễn giả là nghề nghiệp được nhiều bạn trẻ quan tâm hiện nay với những lời truyền tai về mức lương khủng. Nghề diễn giả là gì? Để trở thành diễn giả học ngành gì? Cần có những kỹ năng nào? Cùng tìm hiểu về nghề diễn giả qua bài viết này nhé.

Nhà diễn giả là gì?

Diễn giả là người đứng lên trước một nhóm người hoặc công chúng, nhằm chia sẻ kinh nghiệm và hiểu biết của mình về một chủ đề cụ thể. Thông thường, các chủ đề mà diễn giả trình bày xoay quanh con người, tâm lý, cuộc sống, xã hội và nhiều lĩnh vực khác, với sự phức tạp và đa dạng. Sự đúng sai trong diễn giả phụ thuộc vào quan điểm và quan niệm cá nhân của từng người.

Diễn giả là người chia sẻ kinh nghiệm và hiểu biết của mình về một chủ đề cụ thể
Diễn giả là người chia sẻ kinh nghiệm và hiểu biết của mình về một chủ đề cụ thể

Mục tiêu của các diễn giả là truyền đạt thông tin để tạo ra sự thay đổi cảm xúc và tâm lý trong người nghe. Họ khát khao thúc đẩy người nghe hành động và thay đổi thực tế. Để đạt được điều này, diễn giả cần có kiến thức sâu rộng về chủ đề mà họ đang thuyết trình.

Diễn giả không chỉ dừng lại ở vài lĩnh vực quen thuộc mà có thể thuộc đa tầng lĩnh vực phong phú, chẳng hạn như:

 • Diễn giả về kinh doanh/khởi nghiệp/ làm giàu.
 • Diễn giả về tâm lý.
 • Diễn giả về NT bán hàng.
 • Diễn giả về marketing.
 • Diễn giả về chứng khoán.
 • Diễn giả về môi trường.
 • Diễn giả về giáo dục.
 • Diễn giả về sách.
 • Diễn giả về nhân sự.
 • Diễn giả về tâm linh.

Mô tả công việc của nhà diễn giả 

Mỗi lĩnh vực đòi hỏi một diễn giả có kiến thức chuyên sâu trong lĩnh vực đó, điều này có nghĩa là vai trò của diễn giả chỉ mang tính chất tham khảo. Tuy vậy, ta vẫn có thể hình dung các nhiệm vụ cụ thể khi trở thành một diễn giả như sau:

Mỗi lĩnh vực đòi hỏi một diễn giả có kiến thức chuyên sâu trong lĩnh vực đó
Mỗi lĩnh vực đòi hỏi một diễn giả có kiến thức chuyên sâu trong lĩnh vực đó
 1. Gặp gỡ và thảo luận với đơn vị tổ chức sự kiện về chủ đề phát biểu.
 2. Tiến hành nghiên cứu để thu thập thông tin cần thiết.
 3. Lập dàn ý và viết kịch bản cho bài phát biểu.
 4. Thực hành & hoàn thiện bài phát biểu.
 5. Tự chuẩn bị và di chuyển đến khu vực tổ chức sự kiện.
 6. Kiểm tra âm thanh, micro và các thiết bị khác trên sân khấu.
 7. Trình bày nội dung đã được thống nhất trước đó.
 8. Đáp ứng câu hỏi và tương tác với khán giả.
 9. Hỗ trợ các hoạt động tuyên truyền và truyền thông sau sự kiện (nếu cần).

Lưu ý: Trở thành diễn giả không yêu cầu bạn có bằng cấp chuyên môn, học hàm hay học vị, nhưng đòi hỏi sự hiểu biết sâu rộng về lĩnh vực mà bạn đảm nhận. Dù bạn là diễn giả trong lĩnh vực nào, kiến thức về ít nhất một mảng cụ thể là điều không thể thiếu.

Kỹ năng cần có để trở thành diễn giả nổi tiếng

Để trở thành một diễn giả xuất sắc, bạn cần phát triển một số kỹ năng quan trọng. Dưới đây là một số kỹ năng cần thiết để trở thành diễn giả:

 1. 1. Kỹ năng giao tiếp: Đây là yếu tố quan trọng nhất của một diễn giả. Bạn cần có khả năng diễn đạt ý kiến một cách rõ ràng, tự tin và thuyết phục. Hãy luyện tập nói trước công chúng, cải thiện giọng nói, cử chỉ và ngôn ngữ cơ thể.
Diễn giả cần có khả năng giao tiếp tốt
Diễn giả cần có khả năng giao tiếp tốt
 1. Kỹ năng nghiên cứu: Một diễn giả giỏi cần có kiến thức sâu về chủ đề mình đang nói về. Hãy nghiên cứu kỹ lưỡng về chủ đề của bạn, thu thập thông tin mới nhất, các ví dụ và thống kê để làm cho bài diễn thêm phần thuyết phục.
 2. Kỹ năng tổ chức: Hãy tổ chức bài diễn của bạn một cách logic và có cấu trúc. Xác định mục tiêu của bạn và xây dựng một kịch bản hoặc lược đồ để giúp bạn duy trì sự logic và truyền đạt thông điệp một cách hiệu quả.
 3. Kỹ năng lắng nghe: Một diễn giả giỏi không chỉ biết nói mà còn biết lắng nghe. Hãy lắng nghe ý kiến và câu hỏi từ khán giả và trả lời một cách chân thành và tận tâm. Điều này giúp bạn tạo mối quan hệ tốt với khán giả và thể hiện sự tôn trọng và quan tâm của mình.
 4. Kỹ năng thích ứng: Môi trường diễn giả có thể thay đổi từ buổi thuyết trình trước công chúng, buổi phỏng vấn hay thảo luận nhóm. Hãy học cách thích ứng với mọi tình huống và tập trung vào mục tiêu chung của bạn.
 5. Kỹ năng tương tác: Xây dựng mối quan hệ với khán giả và tạo sự tương tác là một yếu tố quan trọng để thành công. Sử dụng kỹ năng giao tiếp phi ngôn ngữ như cử chỉ, biểu cảm khuôn mặt và ngôn ngữ cơ thể để tạo sự kết nối với khán giả và truyền đạt thông điệp một cách hiệu quả.
Xây dựng mối quan hệ với khán giả và tạo sự tương tác là một yếu tố quan trọng để trở thành diễn giả thành công
Xây dựng mối quan hệ với khán giả và tạo sự tương tác là một yếu tố quan trọng để trở thành diễn giả thành công
 1. Kỹ năng quản lý thời gian: Hãy lên lịch trình đầy đủ cho các buổi diễn của bạn và quản lý thời gian một cách hiệu quả. Điều này giúp bạn đảm bảo rằng bạn có đủ thời gian để chuẩn bị và thực hiện một buổi diễn thành công.
 2. Kỹ năng tạo cảm hứng: Một diễn giả xuất sắc có khả năng tạo cảm hứng cho khán giả. Sử dụng câu chuyện, ví dụ và lời khuyên để truyền đạt thông điệp một cách sinh động và gắn kết với khán giả.

Hãy nhớ rằng trở thành một diễn giả giỏi không chỉ đòi hỏi kỹ năng, mà còn yêu cầu sự kiên nhẫn, luyện tập và trải nghiệm thực tế.

Các diễn giả truyền cảm hứng nổi tiếng Việt Nam

Dưới đây là một số diễn giả truyền cảm hứng nổi tiếng ở Việt Nam:

 1. TS. Lê Thẩm Dương:

Lê Thẩm Dương là một diễn giả nổi tiếng Việt Nam với những bài giảng về kỹ năng, kiến thức chuyên môn cùng những triết lý bất hủ cho các bạn trẻ cũng như những người trưởng thành. Ông sử dụng lối diễn thuyết gần gũi như nói chuyện với khán giả, cùng với những ví dụ đời thường dễ hiểu.

Kiến thức rộng và khả năng dẫn chứng thuyết phục chính là yếu tố quan trọng giúp Lê Thẩm Dương ghi dấu ấn trong lòng khán giả và trở thành một trong những diễn giả nổi tiếng hàng đầu Việt Nam. Hiện tại, ông đang làm giảng viên tại Đại học Ngân hàng TP.HCM và đồng thời là nhà tư vấn nghiệp vụ cho các Ngân hàng thương mại.

TS Lê Thẩm Dương là một diễn giả nổi tiếng Việt Nam với những bài giảng về kỹ năng sống
TS Lê Thẩm Dương là một diễn giả nổi tiếng Việt Nam với những bài giảng về kỹ năng sống
 1. Trần Đăng Khoa:

Trần Đăng Khoa là diễn giả có tiếng trong cộng đồng. Anh từng là du học sinh tại Singapore và được hướng dẫn trực tiếp bởi Adam Khoo – một diễn giả hàng đầu Châu Á. Với sự nỗ lực không ngừng, anh đã được công nhận là một Master Trainer bởi Adam Khoo Learning Technologies Group. Từ thành công ban đầu đó, anh đã tự khẳng định bản thân thông qua hàng loạt buổi diễn thuyết sau khi trở về Việt Nam, và nhận được sự đón nhận của nhiều khán giả nhờ tính hữu ích và sự hấp dẫn của những chia sẻ của mình.

Ngoài ra, anh còn thành lập khóa học “Tôi tài giỏi” nhằm cung cấp kiến thức và cải thiện kỹ năng sống cho mọi người, và làm việc trong công ty TGM Corporation, một công ty chuyên về xuất bản và đào tạo kỹ năng.

 1. Quách Tuấn Khanh:

Quách Tuấn Khanh là một diễn giả nổi tiếng trong lĩnh vực Phát triển con người. Mục tiêu của ông là giúp mọi người, bất kể tuổi tác hay địa vị, phát huy tối đa tiềm năng bản thân và đạt được thành công trong cuộc sống.

Không chỉ là một diễn giả, ông còn là một doanh nhân giỏi, là chủ tịch của Power Up Group và công ty Starlit Communications, những công ty và tập đoàn chuyên về giáo dục phát triển con người.

 1. Nguyễn Hữu Trí:

Diễn giả Nguyễn Hữu Trí là người sáng lập chương trình Awake Your Power nổi tiếng, cũng như là người huấn luyện chương trình “7 thói quen để thành đạt” của Franklincovey Group (Mỹ) đầu tiên tại Việt Nam. Anh đã trải qua nhiều khó khăn và nỗ lực không ngừng để đạt được thành công. Nguyễn Hữu Trí từng là du học sinh ở Singapore và tốt nghiệp với thành tích xuất sắc. 

Diễn giả Nguyễn Hữu Trí là người sáng lập chương trình Awake Your Power nổi tiếng
Diễn giả Nguyễn Hữu Trí là người sáng lập chương trình Awake Your Power nổi tiếng

Diễn giả học ngành gì?

Hiện nay tại Việt Nam, vẫn chưa có trường đại học hoặc cao đẳng nào đào tạo chuyên ngành diễn giả. Do đó hầu hết mọi người phải tự học. Điều đặc biệt là nghề diễn giả không yêu cầu bằng cấp chuyên môn hay học vị cao, mà đòi hỏi sự hiểu biết sâu rộng về một hoặc nhiều lĩnh vực khác nhau. Ngoài ra, để truyền cảm hứng và tạo động lực cho người nghe, diễn giả cần dựa trên trải nghiệm sống sâu sắc của bản thân.

Để thành công trên con đường này, bạn cần tuân thủ những nguyên tắc sau:

 1. Tự khám phá điểm mạnh của bản thân.
 2. Lựa chọn lĩnh vực cụ thể mà bạn có điểm mạnh nhất.
 3. Tìm hiểu, nghiên cứu và tích lũy kiến thức sâu rộng về lĩnh vực đó.
 4. Xác định đối tượng khán giả mà bạn muốn hướng đến.
 5. Rèn luyện khả năng thuyết trình logic và cuốn hút người nghe.
 6. Sử dụng những câu chuyện thực tế cá nhân thay vì mượn từ người khác, điều này sẽ mang tính chân thực và thuyết phục hơn.
 7. Trau dồi thêm các kỹ năng như tiếp thị, bán hàng, xây dựng thương hiệu cá nhân và nhiều kỹ năng khác.

Tuy không có hệ thống giáo dục chính thức, nhưng với việc tự học và áp dụng những nguyên tắc trên, bạn có thể thành công trong nghề diễn giả tại Việt Nam.

Nghề diễn giả có tiềm năng ở Việt Nam không? 

So sánh với các quốc gia khác, nghề diễn giả tại Việt Nam vẫn chưa được biết đến nhiều. Tuy nhiên, trong những năm gần đây, đã có nhiều tiến bộ đáng kể. Mặc dù nghề diễn giả chưa được xem là một ngành được chú trọng và đào tạo tại các trường đại học, cao đẳng, nhưng việc tìm hiểu và trở thành diễn giả là hoàn toàn khả thi nếu bạn đam mê lĩnh vực này và kiên trì học tập và nghiên cứu kiến thức, tài liệu.

Nghề diễn giả ở Việt Nam đang có sự phát triển
Nghề diễn giả ở Việt Nam đang có sự phát triển

Hiện tại, vẫn chưa có quy chuẩn cụ thể hoặc các công ty chuyên tuyển dụng diễn giả. Do đó, một xu hướng phổ biến hiện nay là sử dụng tiếp thị và truyền thông sáng tạo nội dung, tập trung vào việc livestream, hình ảnh hoặc âm thanh để chia sẻ kiến thức và kinh nghiệm với khán giả. Điều này giúp xây dựng thương hiệu cá nhân và thu hút sự chú ý từ cộng đồng.

Nếu bạn đam mê và yêu thích công việc này, hãy dành thời gian để nghiên cứu và lập kế hoạch theo đuổi. Điều này không chỉ giúp mở rộng và phát triển tương lai, mà còn mang lại nguồn thu nhập đáng mơ ước.

Thu nhập của diễn giả

Mức thu nhập chính xác của một diễn giả không được tiết lộ rộng rãi. Tuy nhiên, đánh giá chung là khá cao do đây là một “nghề” thuận lợi trong việc kiếm tiền. Một diễn giả nổi tiếng có thể kiếm được hàng trăm triệu đồng cho mỗi buổi diễn thuyết chỉ trong vài tiếng, trong khi những người mới thường có thu nhập khoảng 5-7 triệu đồng hoặc tối đa là 10-20 triệu đồng mỗi buổi.

So với hầu hết các công việc văn phòng, thu nhập của một diễn giả cho một chương trình có thể bằng cả một tháng lương hoặc thậm chí còn cao hơn. Tuy nhiên, cần lưu ý rằng diễn giả không phải là một công việc thường xuyên, không phải ngày nào cũng có sự kiện hoặc tổ chức mời đến diễn thuyết.

Tuy nhiên, với vai trò là một diễn giả, bạn có thể phát triển các hoạt động khác để kiếm thu nhập khủng như marketing, truyền thông, quảng cáo, bán hàng và viết sách. Những hoạt động này giúp tạo ra các nguồn thu nhập bổ sung và mở ra cơ hội phát triển sự nghiệp trong lĩnh vực liên quan.

Tìm việc làm diễn giả ở đâu?

Để đánh giá một cách khách quan về “nghề” diễn giả, sẽ luôn có cơ hội để bạn tỏa sáng, miễn là bạn giỏi & tự tin, có năng khiếu & kiên trì với định hướng của mình. Thay vì tìm nơi để ứng tuyển, bạn hãy tự xây dựng kênh truyền thông cá nhân của mình, trở thành những chuyên gia trong ngành, có tầm ảnh hưởng trên mạng xã hội. Khi số người theo dõi tăng lên, các quan điểm, hướng dẫn và chia sẻ của bạn được đánh giá cao và biết đến rộng rãi, bạn sẽ thực sự có thể trở thành một diễn giả xuất sắc.

Tất nhiên, nếu bạn đã có kinh nghiệm chuyên môn, bạn cũng có thể hợp tác với các công ty tổ chức sự kiện, công ty truyền thông và các đối tác khác để bắt đầu sự nghiệp của mình.

Nghị lực sống là gì? Ý nghĩa của nghị lực sống và cho ví dụ

Trên đây là những thông tin về Nghề diễn giả là gì, diễn giả học ngành gì và điểm qua một số diễn giả nổi tiếng của Việt Nam. Theo dõi các diễn giả, chúng ta học hỏi thêm được nhiều điều. Nếu cảm thấy đam mê và có khiếu với nghề diễn giả, tại sao bạn không thử sức ngay hôm nay!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *