Nghị lực sống là gì? Ý nghĩa của nghị lực sống và cho ví dụ

Con người sinh ra có xuất phát điểm ban đầu là như nhau, trải qua quá trình rèn luyện theo thời gian, sự thành công đến với mỗi người sẽ khác nhau tùy thuộc vào nghị lực sống của người đó. Bạn hiểu nghị lực sống là gì? Ý nghĩa của nghị lực sống là gì? Làm thế nào để trở thành người sống có nghị lực? Cùng thảo luận về nghị lực sống của con người qua bài viết sau nhé.

Nghị lực sống là gì?

Nghị lực sống là lối sống tích cực, thiên về mặt tinh thần, giúp con người có thêm niềm tin vào những thứ sẽ có trong tương lai.

Nghị lực giúp con người có thêm niềm tin, động lực
Nghị lực giúp con người có thêm niềm tin, động lực

Một người có nghị lực sống sẽ luôn vượt qua khó khăn, có thái độ quyết tâm trong hành động, kiên trì vượt qua mọi nghịch cảnh cuộc sống. Đó chính là yếu tố then chốt để họ tạo ra những thành quả ngọt ngào, hướng tới tương lai tốt đẹp.

Ví dụ về nghị lực sống

Dưới đây là các tấm gương về nghị lực sống đã truyền cảm hứng cho rất nhiều người. Họ là tấm gương sáng mà mỗi chúng ta nên học tập

 • Nick Vujicic: Anh là người đàn ông sinh ra mà không có cả tay và chân. Tuy nhiên, anh luôn nỗ lực, không bao giờ từ bỏ và đã trở thành một diễn giả truyền cảm hứng và nhà sản xuất phim. Anh luôn truyền động lực về nghị lực sống cùng khả năng vượt qua những khó khăn trong cuộc sống đến với mọi người, giúp họ đạt được mục tiêu của mình.
Nick Vujicic - diễn giả truyền cảm hứng
Nick Vujicic – diễn giả truyền cảm hứng
 • Stephen Hawking: Ông là một nhà vật lý học nổi tiếng thế giới, đã chống chọi với căn bệnh ALS trong hơn 5 thập kỷ. Bất chấp việc bị liệt cơ thể, ông vẫn tiếp tục làm việc và đóng góp cho ngành vật lý học, cụ thể là về  lỗ đen và thuyết tương đối. Ý chí nghị lực sống của ông đã truyền cảm hứng cho hàng triệu người trên khắp thế giới, giúp họ tin tưởng vào khả năng vượt qua khó khăn và đạt được mục tiêu của mình.
 • Nguyễn Ngọc Ký: Nhà giáo Nguyễn Ngọc Ký không được may mắn như bao đứa trẻ khác, ông từng trải qua cơn bạo bệnh và bị liệt cả hai tay. Tuy nhiên, chưa lúc nào ông nguôi hy vọng được đi học. Bằng nghị lực phi thường, cậu bé khuyết tật ngày nào đã vượt lên số phận và trở thành người thầy được bao thế hệ học sinh ngưỡng mộ.
Thầy giáo Nguyễn Ngọc Ký
Thầy giáo Nguyễn Ngọc Ký

Ý nghĩa của nghị lực sống

Nghị lực mang đến thành công trong cuộc sống

Nghị lực của con người không tự nhiên sinh ra, nó xuất phát từ sự khổ luyện Đối với những người may mắn sinh ra trong cuộc sống nhung lụa, nếu không có nghị lực thì đến một lúc nào đó, khi gặp thất bại và khó khăn, họ sẽ sụp đổ nhanh chóng và sớm bỏ cuộc. 

Nghị lực sống mang đến thành công
Nghị lực sống mang đến thành công

Ngược lại, những người biết nỗ lực, có ý chí nghị lực sẽ vượt qua được nghịch cảnh, sớm đến với thành công mà họ mơ ước. 

Nghị lực tạo bản lĩnh và lòng dũng cảm

Người có nghị lực luôn dám đương đầu với mọi khó khăn thử thách, họ dám nghĩ, dám làm, dám sống. Dù ở trong hoàn cảnh nào, người có nghị lực cũng biết cố gắng vươn lên để biến những điều không may mắn thành động lực, làm nên bản lĩnh và gặt hái thành công. 

Nghị lực giúp khắc phục mọi khó khăn và thử thách

Có thể thấy, nghị lực giúp chúng ta khắc phục những khó khăn và thử thách, rèn cho chúng ta niềm tin và thúc đẩy chúng ta luôn hướng về phía trước, vững bước tương lai.

Nghị lực sẽ giúp bạn vượt qua mọi khó khăn, thách thức trong cuộc sống
Nghị lực sẽ giúp bạn vượt qua mọi khó khăn, thách thức trong cuộc sống

Nghị lực giúp tăng sự tự tin 

Nghị lực giúp chúng ta vượt qua khó khăn thử thách. Khi đã chinh phục được các mục tiêu đặt ra, bạn sẽ có niềm tin và trở nên tự tin hơn. Sự tự tin tiếp tục khiến chúng ta có thêm nghị lực để chinh phục những cột mốc mới.

Biểu hiện của người có nghị lực sống

Có nghị lực là phẩm chất quan trọng giúp chúng ta vượt qua những thách thức trong cuộc sống. Dưới đây là một số biểu hiện của người có nghị lực:

 • Kiên trì: Người có nghị lực sống sẽ không dễ dàng từ bỏ khi gặp khó khăn, họ sẽ luôn cố gắng và kiên trì theo đuổi mục tiêu đến cùng.
 • Tự tin: Họ luôn tin tưởng vào khả năng của chính mình và luôn lạc quan về tương lai.
 • Tích cực: Người có nghị lực thường có tư duy tích cực, họ luôn nhìn nhận mọi tình huống từ góc nhìn tích cực.
 • Tập trung: Người có nghị lực có khả năng tập trung cao, họ sẽ luôn tập trung vào mục tiêu bản thân đặt ra và không bị phân tâm bởi những yếu tố xung quanh.
 • Không sợ thất bại: Họ không sợ thất bại và luôn sẵn sàng đối mặt với thất bại để học hỏi và tiến lên phía trước.
 • Tự quyết định: Người có nghị lực có khả năng đưa ra quyết định chính xác và nhanh chóng để đạt được mục tiêu.
 • Tự nhận trách nhiệm: Người có nghị lực sống trách nhiệm và không trốn tránh trách nhiệm khi gặp khó khăn.
 • Có tính kiên nhẫn: Người có nghị lực kiên trì đến cùng vì mục tiêu đặt ra, họ sẽ không đòi hỏi kết quả ngay lập tức.
 • Sẵn sàng học hỏi: Người có nghị lực luôn sẵn sàng học hỏi, thay đổi để phát triển bản thân và đạt được mục tiêu của mình.
Người có nghị lực sống luôn sẵn sàng học hỏi, thay đổi để phát triển bản thân 
Người có nghị lực sống luôn sẵn sàng học hỏi, thay đổi để phát triển bản thân

Nghị lực là gì? Cách rèn luyện ý chí nghị lực trong cuộc sống

Sự nỗ lực là gì? Biểu hiện & vai trò sự nỗ lực trong cuộc sống

Làm thế nào để có nghị lực sống?

Dù hiểu được tầm quan trọng của nghị lực sống đối với con người nhưng để trở thành người có nghị lực sống thì không phải điều dễ dàng. Vậy làm thế nào để có nghị lực sống?

 • Hãy đặt mục tiêu cho bản thân. Mục tiêu đó phải rõ ràng, phải xác định được thời gian, thời hạn cụ thể. Bạn nên chia nhỏ thời gian thực hiện mục tiêu, điều này hạn chế được sự chán nản trong quá trình thực hiện.
Nghị lực giúp con người có thêm niềm tin, động lực
Chia nhỏ mục tiêu và kiên trì thực hiện
 • Hãy thực hiện những mục tiêu ngắn hạn, dễ thực hiện trước thay vì ôm đồm một đống công việc. Bạn nên chia nhỏ mục tiêu trong khoảng thời gian nhất định, hoàn thành theo kiểu cuốn chiếu sẽ đem lại kết quả tốt hơn. Quan trọng là phải có nỗ lực, cố gắng để theo đuổi mục tiêu đến cùng.
 • Tìm kiếm động lực để thực hiện mục tiêu đặt ra. Bạn có thể tìm động lực từ những tấm gương trong cuộc sống, một vĩ nhân truyền cảm hứng hay nghĩ về chính cha mẹ của mình. Ngoài ra, bạn nên tìm cho mình một người đồng hành để cả hành trình của bạn không cô đơn.
 • Nghiêm túc theo đuổi mục tiêu, kiên trì và tập trung. Hành trình đi đến thành công không bao giờ là dễ dàng, đòi hỏi con người phải tỉnh táo, nỗ lực và có quyết tâm. Khi bạn sẽ thấy nản lòng, hãy nghĩ về lý do bạn bắt đầu.

Có thể nói, nghị lực là thước đo phẩm giá của con người. Mỗi chúng ta muốn thành công, muốn có cuộc sống tốt đẹp hơn thì hãy rèn luyện mỗi ngày để trở thành người sống có nghị lực, không hèn nhát và yếu đuối. Nếu làm được như vậy, chắc chắn, bạn sẽ sớm hoàn thành mục tiêu của cuộc đời mình.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *