Đố kỵ là gì? Nguyên nhân, biểu hiện của sự ghen ghét, đố kỵ

Có lẽ ai trong số chúng ta cũng đã từng ít nhất một lần có thái độ đố kỵ và ghen ghét với người khác. Có những người biến sự đố kỵ thành bản tính, nhưng cũng có những người đã kiểm soát được tính đố kỵ của mình. Vậy thì đố kỵ là gì? Biểu hiện của lòng đố kỵ và tác hại của chúng như thế nào với cuộc sống? Bài viết dưới đây sẽ giúp các bạn hiểu rõ về ghen ghét đố kỵ là gì để giúp chúng ta có thái độ sống tích cực hơn.

Lòng đố kỵ là gì? 

Đố kỵ là một tính cách tiêu cực trong tính cách của con người đã xuất hiện từ thời xa xưa. Có người cho rằng chừng nào mà con người vẫn còn hiện diện sự so sánh với nhau thì chứng đó sẽ còn sự đố kỵ. 

Đố kỵ
Đố kỵ

Đố kỵ chính là việc con người cảm thấy có sự khó chịu với một ai đó, từ đó nảy sinh ra sự ghét bỏ khi thấy người đó có những điểm tốt hơn mình, phát triển hơn mình. Đố kỵ xuất hiện mọi lúc mọi nơi, làm cho cuộc sống của chúng ta trở nên mệt mỏi bởi những suy nghĩ tiêu cực luôn hiện hữu. 

Nguyên nhân của lòng đố kỵ

Trong cuộc sống, rất nhiều người có thái độ đố kỵ với người khác, nhất là những người giỏi giang, có cơ hội phát triển hơn. Những người có tính đố kỵ sẽ không chấp nhận rằng người khác có tài năng, không công nhận những kết quả mà người khác đã đạt được. 

Thế nhưng, những người đố kỵ lại thường có xu hướng đố kỵ ngầm, thay vì họ có những thái độ gay gắt rõ ràng, đối đầu công khai thì họ lại càng tỏ ra thân thiện hơn và bên trong thì lại tìm cách hạ gục người giỏi hơn họ. Thông thường thì nguyên nhân của lòng đố kỵ của con người sẽ xuất phát từ những lý do sau:

Luôn so sánh

Một nguyên nhân hàng đầu tạo ra sự đố kỵ ở con người đó chính là sự “so sánh”.

So sánh sẽ sinh ra lòng đố kỵ
So sánh sẽ sinh ra lòng đố kỵ

So sánh xảy ra ở các đối tượng khác nhau, có những người bị đem ra so sánh với đối tượng giỏi hơn, có những người lại thích tự so sánh bản thân mình với người khác. 

Chẳng hạn như các bậc cha mẹ thường rất hay so sánh con mình với đối tượng “con nhà người ta”, cho rằng con nhà người ta ngoan ngoãn, giỏi giang, còn con nhà mình thì kém cỏi, đưa vào đầu con mình những tiêu cực, những sự tồi tệ. 

Hoặc trong công sở, bản thân một người khi thấy người khác giỏi hơn, được cấp trên trọng dụng hơn thì cũng sinh ra sự ganh ghét và đố kỵ với người đó. Với những trường hợp bị đem ra so sánh, lúc đầu người bị so sánh có thể có thái độ rất khó chịu, chán ghét, sau đó chuyển dần thành sự buồn bực, oán trách. Nếu như cứ tiếp tục tình trạng này thường xuyên thì sự hờn trách ấy sẽ phát triển dần thành phẫn uất và căm ghét đối với người được so sánh. 

Như vậy, những người này khi đã không kiểm soát được thái độ cũng như là cảm xúc của mình thì họ sẽ có những hành động theo hướng tiêu cực để tìm cách phá vỡ đi hình tượng, hạnh phúc của người được so sánh, phẫn uất về sự tồn tại của người đó trong cuộc đời của mình.

Thiếu tự tin vào bản thân

Một nguyên nhân khác dẫn tới lòng đố kỵ trong nhiều con người đó là sự thiếu tự tin, cảm giác mặc cảm trước mọi tình huống, cùng với đó lại có cả sự tự cao và tự ái cao. 

Chính bởi tính cách và lối sống có phần biệt lập, không thích giao tiếp với mọi người xung quanh, đồng thời lại thêm cả thói quen trách móc, chỉ trích người khác sẽ khiến cho lòng đố kỵ dâng cao hơn. 

Những người sống trong hoàn cảnh thiếu thốn tình cảm cũng sẽ rơi vào tình trạng đố kỵ. Họ bị thiếu tự tin vào hạnh phúc của bản thân, cho rằng bản thân mình không được yêu thương nhưng khi thấy người khác nhận được yêu thương thì lại nảy sinh sự đố kỵ và ghen ghét, luôn nghĩ rằng người đó không xứng đáng nhận được tình yêu thương. 

Những người thường hay gặp thất bại trong cuộc sống, trong các mối liên hệ xung quanh thì cũng sẽ nảy sinh lòng đố kỵ với những người có nhiều mối quan hệ tốt đẹp. Những người này thường không ý thức được về các hiện tượng diễn ra xung quanh. 

Chính vì thế mà có sự mù quáng, thiếu suy xét, luôn cảm thấy cuộc đời bất công với chính mình. Như thế, dù được biểu hiện ít hay nhiều thì tính đố kỵ sẽ đều có ở trong mỗi người, xuất hiện lúc này lúc khác hoặc là xuất hiện với đối tượng khác nhau. 

GATO là gì? Ý nghĩa của GATO mà giới trẻ hay sử dụng

Khẩu nghiệp là gì? Làm thế nào để tu khẩu nghiệp từ miệng?

Những biểu hiện của đố kỵ

Bằng cách nào đó, chúng ta sẽ nhận ra sự đố kỵ từ bản thân mình hoặc từ người khác dành cho mình, hoặc là chứng kiến người khác đố kỵ với một ai đó. Vậy thì biểu hiện của sự đố kỵ trong cuộc sống như thế nào?

Biểu hiện của sự đố kỵ
Biểu hiện của sự đố kỵ

Không công nhận khi người khác thành công

Rất nhiều người mỗi khi thấy người khác thành công thì ngay lập tức họ sẽ cho rằng, thành công ấy là nhờ họ góp phần tạo ra nên người kia mới có thể có được tiếng thành công như vậy. 

Sự xuất hiện của một ai đó rất có thể khiến cho những người khác bị lu mờ, điều này sẽ gây ra những đố kỵ và ghen ghét ngầm trong lòng. Họ không chấp nhận việc người khác đạt được thành công, nhất là khi thành công đó là điều mà họ luôn mong chờ nhưng không có được.

Dùng thủ đoạn để cạnh tranh

Trong môi trường làm việc thì cạnh tranh luôn là một yếu tố cần thiết để công việc phát triển. Tuy nhiên nhiều người trong quá trình cạnh tranh thấy đối phương giỏi hơn mình và có nhiều cơ hội phát triển hơn mình thì lại sinh ra lòng đố kỵ. 

Nhiều người mỗi khi cạnh tranh thường sẽ sử dụng thủ đoạn để giành chiến thắng về phía mình. Đối với họ cuộc sống luôn là một trận chiếu cần phải chiến đấu liên tục và bằng mọi cách cần phải chiến thắng. 

Tác hại của lòng đố kỵ

Đố kỵ không thể mang đến thành công cho bất cứ ai. Mỗi khi bạn đố kỵ với một ai đó, buông những lời dèm pha, lôi kéo đồng bọn nói xấu, châm chọc để hạ thấp danh dự và sự uy tín của người khác thì bản thân bạn cũng không thể nào được ca ngợi thêm hay bạn cũng không thể trở nên giàu có hơn. Khi đó điều mà bạn nhận được chỉ có thể là thỏa mãn thói ích kỷ nhất thời của chính bản thân bạn mà thôi.

Tác hại của lòng đố kỵ
Tác hại của lòng đố kỵ

Đố kỵ mang đến rất nhiều tác hại cho con người. Những người có tính đố kỵ và hành động để thỏa mãn sự đố kỵ và ghen ghét trong bản thân sẽ đều có sự ảnh hưởng tới cuộc sống, khiến cho bản thân họ có những hành vi dại dột, bồng bột thiếu suy nghĩ. 

Điều họ không ngờ tới là đồng thời những hành động và thái độ đó cũng sẽ dần gặm nhấm đi phần nào về sức khỏe cùng chất lượng cuộc sống. Bởi vì, phần lớn thời gian của họ đã dành hết cho sự soi mói, ganh ghét, nghĩ cách làm hại người khác chứ không có thời gian để cảm nhận những niềm vui, không còn thời gian để hưởng thụ những điều tuyệt vời của cuộc sống này. 

Không chỉ vậy, nếu không từ bỏ thói đố kỵ sẽ làm mất đi những mối quan hệ tốt đẹp trong cuộc sống, chính là rào cản để cản trở sự phát triển bản thân cũng như không nhận được sự kính trọng của mọi người. 

Sau khi tìm hiểu đố kỵ là gì thì có thể thấy đây là đức tính không tốt khiến cho cuộc sống của chúng ta càng ngày càng trở nên tồi tệ hơn. Để có thể duy trì được cuộc sống một cách lành mạnh thì hãy học cách để sống văn minh, tạo dựng những mối quan hệ tốt đẹp hơn thay vì tạo ra thêm kẻ thù cho chính mình.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *