Đồ tể là gì? Những điều bạn cần biết về nghề đồ tể

Nghề đồ tể đã có từ khá lâu và những người là nghề đồ tể thường được gọi là gã đồ tể hay tên đồ tể. Nhìn chung, mọi người đều có cái nhìn không mấy thiện cảm về nghề đồ tể. Ở bài viết sau đây, chúng ta sẽ cùng nhau tìm hiểu xem nghề đồ tể là gì, làm những công việc cụ thể như thế nào? Góc nhìn Đạo Phật về nghề đồ tể ra sao nhé.

Đồ tể là gì?

Nhìn chung, trong văn hóa, cách nhìn của xã hội không hề thiện cảm đối với nghề này, với tên gọi là “đồ tể” – một nghề làm việc ác, liên quan đến sát sinh, hoặc được sử dụng để chỉ một kẻ hung bạo, kẻ hay tàn sát. Đồ tể Jack chính là một trong những sát nhân máu lạnh nổi tiếng nhất đến thời điểm hiện tại khi đã gây ra 5 vụ án mạng kinh hoàng.

Đồ tể - kẻ sát sinh động vật
Đồ tể – kẻ sát sinh động vật

Nghề đồ tể là gì?

Nghề đồ tể là nghề thực hiện công việc g.i.ế.t mổ gia súc, còn được gọi là “đồ tể,” “người mổ lợn,” “nghề mổ lợn,” “hạ heo,” “mổ bò,” tùy thuộc vào loại động vật cần g.i.ế.t mổ. Họ là những người chuyên thực hiện việc g.i.ế.t mổ các loại động vật, thường là gia súc, nhằm chia tách và thu thập các phần thịt và các phần có giá trị từ đối tượng g.i.ế.t mổ để bán lấy tiền hoặc thực hiện việc g.i.ế.t mổ thuê cho người khác để nhận tiền công.

Nghề đồ tể là nghề thực hiện công việc g.i.ế.t mổ gia súc
Nghề đồ tể là nghề thực hiện công việc g.i.ế.t mổ gia súc

Thường thì người g.i.ế.t mổ gia súc làm việc tại các cơ sở (lò) g.i.ế.t mổ gia súc, được gọi là “lò sát sinh”. Một cơ sở g.i.ế.t mổ có thể cung cấp thịt cho siêu thị, cửa hàng tạp hóa, cửa hàng bán thịt và các chợ cá, hoặc tự mình phân phối và bán hàng. Đồ nghề phổ biến của đồ tể thường là một con dao phay.

Cách những người “đồ tể” g.i.ế.t mổ 1 con gia súc

Cách g.i.ế.t 1 con trâu

Trước khi mổ trâu, đồ tể ép trâu uống cả thùng nước, rồi ăn cám trộn nước. Sau đó, tiêm nước thẳng vào mạch máu của nó, để thịt nó đẫm nước.

Vừa chọc tiết xong, đồ tể đục ngay một lỗ vào tận tim, rồi cắm vòi bơm vào động mạch, bơm nước thật căng cả mình con trâu. Cuối cùng là xả nước nóng, và cạo lông, mổ và g.i.ế.t.

Mổ trâu
Mổ trâu

Hành trình đến lò mổ của chó

Hành trình của những chú chó sẽ kết thúc tại lò mổ, chợ, hay quán thịt chó. Cách thức g.i.ế.t mổ chó ở các nước, các tỉnh thành, lò mổ hay nhà hàng khác nhau, nhưng đều có điểm chung là chó sẽ bị vật cứng đập vào đầu cho bất tỉnh, bị cắt cổ, hay bị mổ bụng bằng một con dao lớn. Hành động man rợ này thường diễn ra trước mặt những chú chó khác.

Nghề đồ tể theo quan niệm đạo Phật

Trong cuộc sống, mỗi người đều có công việc và nghề nghiệp riêng. Không có công việc nào là thấp hèn, vì mỗi công việc đều đóng góp vào xây dựng và phát triển xã hội. Tuy nhiên, những nghề như đồ tể, đao phủ tạo ra những hành động ác nghiệp, không mang lại lợi ích cho bản thân trong cuộc sống này và cả cho đời sau.

Một điều quan trọng mà ít người để ý là nghề g.i.ế.t hại động vật như đồ tể tạo ra tâm lý thích g.i.ế.t, vui mừng khi thấy con vật bị g.i.ế.t, không có ám ảnh với cảnh máu me, t.à.n s.á.t và t.ử v.o.n.g.

Nghề đồ tể theo quan niệm đạo Phật là ác nghiệp
Nghề đồ tể theo quan niệm đạo Phật là ác nghiệp

Việc g.i.ế.t hại và tàn sát sinh vật một cách dã man để cung cấp thực phẩm và đạt lợi nhuận đã tạo ra sự mất cân bằng trong sinh thái. Đồng thời, nhìn xa hơn, sự g.i.ế.t hại và niềm vui trong việc g.i.ế.t hại là nguyên nhân gốc rễ của chiến tranh, khủng bố, xung đột, bạo lực và hận thù trên toàn thế giới.

Vì lẽ đó, người Phật tử không g.i.ế.t hại, không ủng hộ việc g.i.ế.t hại và kiên quyết phản đối mọi hành vi g.i.ế.t hại, đồng thời phát triển từ tâm và bảo vệ mọi sự sống. 

Nếu có cơ hội làm công việc khác, không nên lựa chọn nghề g.i.ế.t hại; nếu đang làm công việc g.i.ế.t hại mà không thể từ bỏ ngay được, cần nhận thức sâu sắc về tội ác mà đang thực hiện và tìm cách thoát ra khỏi nó. Bằng cách này, người Phật tử đã sống và thực hành theo lời dạy của Đức Phật.

Theo quan điểm đạo Phật, việc g.i.ế.t hại động vật là không đúng. Trong đạo Phật, sự sống được coi trọng và người Phật tử được khuyến khích tu dưỡng lòng từ bi và không gây hại cho chúng sinh, kể cả con vật.

Cửu vạn là gì? Nghề cửu vạn là gì? Nguồn gốc, ý nghĩa

Trên đây là những giải thích về nghề đồ tể là gì, những góc khuất đầy man rợ của nghề đồ tể. Có thể thấy rằng, nghề đồ tể thực hiện hành vi sát sinh mà theo Đạo Phật, đó chính là việc làm tạo nghiệp. Bởi vậy, nếu có thể, hãy cố gắng làm nghề chân chính tránh xa những công việc liên quan đến hành động sát hại chúng sinh.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *