Cửu vạn là gì? Nghề cửu vạn là gì? Nguồn gốc, ý nghĩa

Cửu vạn được coi là một trong những nghề vất vả nhất trong xã hội. Tuy nhiên, không phải ai cũng hiểu rõ cửu vạn là nghề gì và nguồn gốc tại sao gọi là cửu vạn. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu cụ thể về nghề nghiệp đặc biệt này trong bài viết dưới đây.

Nghề cửu vạn là nghề gì?

Cửu vạn hay còn được gọi với cái tên bốc vác là một nghề lao động chân tay nặng nhọc. Công việc này thường xuất hiện tại các chợ đầu mối, bến xe, cửa khẩu, bến cảng, có liên quan đến việc vận chuyển, bốc xếp hàng hóa.

Một người hành nghề cửu vạn
Một người hành nghề cửu vạn

Thời gian làm việc của người làm cửu vạn không được quy định cụ thể, mà phụ thuộc vào khi nào có hàng hóa cần vận chuyển. Công việc này có thể diễn ra vào bất kỳ thời điểm nào trong ngày, bao gồm cả buổi trưa và buổi tối. Đôi khi, công việc còn kéo dài từ ban đêm đến sáng sớm.

Môi trường làm việc của người làm cửu vạn thường rất khắc nghiệt, bởi vì công việc này diễn ra ngoài trời bất kể nắng mưa, không có nơi làm việc cố định. Nghề cửu vạn được xem như một nghề bán sức lao động để kiếm sống. Đối với những người có hoàn cảnh khó khăn, đây có thể là nguồn thu nhập duy nhất để họ sống qua ngày.

Đa số người làm cửu vạn là nam giới vì đây là những người có sức khỏe tương đối tốt. Tuy nhiên cũng có phụ nữ tham gia vào nghề này. Người làm cửu vạn thường không từ chối bất kỳ công việc nào, từ bốc vác, dọn nhà, chuyển đồ, phụ hồ. Họ thường nhận công việc với mức giá hợp lý.

Trong xã hội hiện đại, khi nhu cầu vận chuyển tăng cao, số lượng công ty cho thuê cửu vạn cũng tăng lên. Thường các công ty này có văn phòng đặt tại các bến xe khách để tìm kiếm và cung cấp nguồn lao động.

Tại sao gọi là cửu vạn?

Cửu vạn là một khái niệm xuất phát từ một quân bài trong bộ bài Tổ Tôm dân gian. Trước đây, nó còn được gọi là phụ khuân vác với từ phụ chỉ người đàn ông. Từ cửu vạn được lấy từ quân bài có hình dáng người đang khuân vác vật nặng.

Quân bài cửu vạn
Quân bài cửu vạn

Bộ bài Tổ Tôm bao gồm tổng cộng 120 quân bài, được viết bằng chữ Nho và chia thành 3 hàng chính gồm Vạn (萬), Văn (文) và Sách (索). Mỗi quân bài trong bộ này được đánh số từ Nhất (1) đến Cửu (9) bên phải.

Hàng Vạn bao gồm 9 quân bài từ Nhất Vạn, Nhị Vạn, Tam Vạn,… đến Cửu Vạn. Quân bài Cửu Vạn là quân bài thứ 9 trong hàng Vạn. Nó được biểu thị bằng hình vẽ một người đàn ông đang khuân vác một vật nặng. Hình ảnh này đã trở thành một phần trong đời sống dân gian, đặc biệt liên quan đến những người bốc dỡ hàng hóa thuê. Từ đó thuật ngữ cửu vạn được sử dụng để chỉ công việc này.

Những cách đi làm cửu vạn là gì?

Công việc cửu vạn hiện nay được chia thành hai loại chính là cửu vạn chợ người và cửu vạn công ty.

Cửu vạn chợ người

Cửu vạn chợ người là khái niệm để chỉ những người làm công việc cửu vạn tự phát mà không có độ chuyên nghiệp. Nhóm người này bao gồm mọi độ tuổi, từ già đến trẻ, cả nam lẫn nữ. Dưới đây là một số đặc điểm nhận biết người làm công việc cửu vạn chợ người:

Vị trí: Thường thấy họ xuất hiện ở các ngã ba, cầu đường, bến xe.

Cửu vạn chợ người
Cửu vạn chợ người

Độ tuổi: Người lao động trong nhóm này có mọi độ tuổi, từ trẻ đến già, cả nam lẫn nữ.

Ngành nghề: Họ có thể tham gia vào nhiều công việc như chạy xe ôm, dọn dẹp nhà cửa, chăm sóc trẻ em,… Khi có nhu cầu cần người để vận chuyển hoặc khuân vác đồ đạc, người ta sẽ đến “chợ người” gọi từng người một, ai rảnh thì sẽ nhận công việc. Chính vì vậy đôi khi không có đủ người để thực hiện công việc.

Giá cả: Cửu vạn chợ người thường làm việc theo nhóm tự phát chứ không có tổ chức chính thức. Do đó, họ thường tăng giá, đặc biệt là vào buổi tối.

Tính chuyên nghiệp: Mức độ chuyên nghiệp của cửu vạn chợ người thường không đồng đều. Khi có sự cố xảy ra, thường không có ai chịu trách nhiệm.

Thời gian: Không có lịch trình cố định, họ làm việc theo nhu cầu của bản thân. Vào dịp lễ tết, họ thường về quê nghỉ, làm cho việc tìm người trở nên khó khăn.

Cửu vạn công ty

Cửu vạn công ty là khái niệm để chỉ những công ty chuyên về dịch vụ bốc xếp, vận chuyển. Dưới đây là các đặc điểm chính của cửu vạn công ty:

Vị trí: Thường được đăng ký tại văn phòng cụ thể. Các nhân viên làm việc tại công ty này sẽ nhận nhiệm vụ từ công ty và đi làm theo lịch trình công ty giao.

Độ tuổi: Các nhân viên nam thanh niên trong độ tuổi từ 20 đến 35 tuổi thường được tuyển dụng vào công ty cửu vạn. Độ tuổi này thường được coi là có sức khỏe phù hợp với công việc bốc xếp và vận chuyển hàng hóa.

Ngành nghề: Công ty cửu vạn chuyên về các dịch vụ bốc xếp và chuyển nhà. Nhân viên tại công ty này được đào tạo kỹ năng tháo lắp đồ nội thất, điều hòa, nóng lạnh cũng như là các công việc kỹ thuật liên quan đến vận chuyển hàng hóa.

Nghề phụ hồ là gì? Công việc, mức lương của phụ hồ hiện nay

Việc làm thời vụ là gì? Nghề nào tuyển? Kinh nghiệm xin

Cửu vạn công ty
Cửu vạn công ty

Giá cả: Các công ty cửu vạn sẽ cố gắng xây dựng uy tín với khách hàng bằng cách cung cấp dịch vụ với giá thành hợp lý và ổn định. Họ thường không tăng giá dịch vụ trong các điều kiện thời tiết xấu, ngày lễ hay ngày thường.

Tính chuyên nghiệp: Công ty cửu vạn thường có người đứng đầu hướng dẫn và phụ trách công việc. Nhân viên làm việc theo hướng dẫn và chỉ thực hiện những công việc được giao. Điều này giúp tạo ra một môi trường làm việc chuyên nghiệp, ngày càng nâng cao chất lượng dịch vụ.

Tính an toàn: Với kinh nghiệm và chuyên môn do được đào tạo, nhân viên của công ty cửu vạn có khả năng bốc xếp, khuân vác hàng hóa một cách an toàn. Họ hiểu rõ về các loại hàng hóa và biết áp dụng các biện pháp an toàn phù hợp trong quá trình làm việc.

Tính trách nhiệm: Công ty cửu vạn đặt trách nhiệm công việc lên hàng đầu. Trong trường hợp xảy ra hỏng hóc hoặc đổ vỡ trong quá trình bốc xếp, công ty sẽ chịu trách nhiệm và bồi thường thiệt hại cho khách hàng.

Thời gian: Công ty cửu vạn hoạt động cả ngày lễ. Tuy nhiên giá cả dịch vụ vào những ngày lễ có thể cao hơn do chi phí trả cho nhân viên tăng lên.

Trên đây là tất cả những thông tin về nghề cửu vạn mà chúng tôi đã chia sẻ. Hy vọng bạn đã hiểu được cửu vạn nghĩa là gì và có cái nhìn rõ hơn về nghề này. Hãy tiếp tục theo dõi chúng tôi để cập nhật thêm nhiều bài viết bổ ích khác.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *