Nghề phụ hồ là gì? Công việc, mức lương của phụ hồ hiện nay

Sau mỗi mùa tuyển sinh thì phụ hồ là một trong những nghề hot nhất với các thí sinh thi trượt. Vậy nghề phụ hồ là gì, công việc cụ thể và nghề phụ hồ lương bao nhiêu hiện nay? Hãy cùng tìm hiểu ngay để có quyết định rẽ ngang chuẩn xác cho mình nhé.

Nghề phụ hồ là gì?

Phụ hồ là một nghề thuộc lĩnh vực xây dựng, những người làm phụ hồ phải lao động vất vả bằng chân tay và bỏ ra sức lực của mình để đổi lấy thu nhập.

Phụ hồ
Phụ hồ

Ở giai đoạn trước đây, những người khi đến tuổi lao động ở các khu vực nông thôn thường đi làm nghề phụ hồ bởi đó là ngành nghề duy nhất giúp họ trang trải cuộc sống.

Khi đất nước bước vào giai đoạn công nghiệp hóa, mở cửa nền kinh tế và theo xu hướng hội nhập thì số lao động theo nghề này dần giảm đi. Lượng thanh niên đến tuổi lao động nếu không có khả năng đi học thì sẽ nộp hồ sơ vào các doanh nghiệp để làm. Làm công nhân vừa sạch sẽ, lại được tiếp cận với nhiều người mà thu nhập khá ổn định.

Nghề phụ hồ hiện nay đang khá khan hiếm nguồn nhân lực. Hầu như các công trình xây dựng nếu không có đội ngũ này thì sẽ khó mà hoàn thành đúng tiến độ, điều này đang gây cản trở không nhỏ tới các nhà thầu.

Nhiều người vẫn chưa hình dung được các nhiệm vụ mà những người phụ hồ phải làm là gì. Vậy hãy cùng chúng tôi tìm hiểu với những chia sẻ bên dưới

Công việc cụ thể của thợ hồ là gì?

Trong một buổi làm việc, phụ hồ thường sẽ phụ trách chính về mảng trộn vật liệu xây dựng bao gồm các đầu việc như sàng cát hay trộn xi măng với cát với tỷ lệ phù hợp để tạo ra vữa xây, lấy hỗn hợp vừa trộn cho thợ xây theo từng khu vực…

Công việc của thợ hồ
Công việc của thợ hồ

Thông thường 1 người phụ hồ sẽ có khả năng đáp ứng phục vụ cho từ 2 đến 3 người thợ xây, trong trường hợp không kịp thì thợ xây cũng sẽ hỗ trợ một phần việc để đảm bảo công việc của mình.

Ở công trình xây dựng còn có rất nhiều đầu việc không tên liên tiếp xuất hiện, theo đó nếu như người thợ xây chỉ tập trung vào chuyên môn thì những phần việc còn lại chính là dành cho phụ hồ.

Ngoài công tác trộn vật liệu để phục vụ cho thợ xây, thợ hồ còn phải tiến hành lấy gạch cho vào xe rùa vận chuyển tới từng khu vực đang có thợ xây làm việc. Vữa hay gạch đều là những nguyên liệu không thể thiếu được trong quá trình xây dựng, chính vì vậy cần phải quan sát thường xuyên.

Ngoài ra phụ hồ còn phải phụ trách đưa nguyên vật liệu lên tầng. Dù là một hay nhiều người phụ hồ thì cũng không thể vận chuyển nguyên vật liệu xây dựng có trọng lượng lớn như gạch, đá, xi măng lên cao theo cách thủ công, vừa không hiệu quả lại tốn sức lao động. 

Thay vào đó, họ chỉ cần vận chuyển tất cả nguyên liệu tới khu vực máy tời rồi xếp vào giá sau đó điều khiển máy lên cao đúng tầm của người nhận.

Ngoài những nhiệm vụ chính nêu trên, phụ hồ còn phải thực hiện theo những yêu cầu từ thợ xây trong quá trình làm việc. Thợ xây cần có sự tập trung cao để đạt độ chính xác, do vậy họ chỉ cần thực hiện đúng chuyên môn của mình là xây, còn lại cần gì thì vẫn có thể nhờ phụ hồ lấy giúp.

Thông thường, trong quá trình làm việc, thợ xây sẽ yêu cầu phụ hồ lấy vật liệu khi sắp hết, yêu cầu trộn lại vật liệu khi còn chưa đủ yêu cầu về độ dẻo, hay lấy thước để thực hiện công việc của họ,…

Trong những khi rảnh rỗi, phụ hồ có thể sẽ là người chuẩn bị nước uống hoặc nấu ăn cho tất cả mọi người khi hết giờ làm.

Yêu cầu dành cho nghề phụ hồ

Tuy công việc khá đơn giản nhưng không phải ai cũng làm được. Dưới dây là một số yêu cầu cho những ai muốn theo nghề phụ hồ.

Yêu cầu dành cho nghề phụ hồ
Yêu cầu dành cho nghề phụ hồ

Yêu cầu cơ bản dành cho nghề phụ hồ

Khi tuyển dụng phụ hồ, chủ thầu thường sẽ đưa ra yêu cầu không quá khắt khe. Vì là công việc lao động chân tay cho nên những ứng viên chỉ cần đảm bảo sở hữu một sức khỏe tốt, có thể làm việc ngoài trời trong thời gian dài.

Bên cạnh đó, phụ hồ phải là người có tư duy bình thường, không mắc các bệnh liên quan tới thần kinh bởi sẽ gây ảnh hưởng tới chất lượng công việc.

Người làm nghề phụ hồ cũng không cần phải sở hữu bằng cấp cao, bạn có thể tốt nghiệp trung học cơ sở hoặc trình độ thấp hơn đều được, chủ yếu là có nhu cầu kiếm tiền và luôn cố gắng chỉn chu, nghiêm túc trong công việc.

Yêu cầu nâng cao khi tuyển nghề phụ hồ

Bên cạnh những yêu cầu nêu trên thì phía nhà thầu cũng luôn mong muốn ứng viên phụ hồ của mình là người hoạt bát, linh động trong mọi tình huống nhất là trong công việc.

Chính sự nhanh nhạy trong bản chất của phụ hồ có thể phục vụ cho công việc tốt hơn. Biết cách giao tiếp và ứng xử sẽ khiến công việc của những người phụ hồ trở nên thú vị hơn, từ đó xua tan đi mệt nhọc hay căng thẳng trong công việc.

Ngoài ra, làm nghề phụ hồ cũng đòi hỏi ứng viên phải có tinh thần trách nhiệm cao trong công việc và có thể sẵn sàng đi làm xa khi chủ thầu yêu cầu.

Nếu có thể đáp ứng được tất cả những điều kiện nêu trên thì bạn bạn hoàn toàn phù hợp với ngành nghề này. Tuy nhiên trước khi chấp nhận lời mời làm việc, bạn cần tham khảo xem thu nhập của phụ hồ có cao không nhé.

Việc làm thời vụ là gì? Nghề nào tuyển? Kinh nghiệm xin

Stylist là gì? Học ngành gì? Công việc để trở thành một Stylist

Nghề phụ hồ lương bao nhiêu?

Bù lại cho tính chất vô cùng vất vả, cực nhọc là thu nhập xứng đáng với công sức mà người lao động bỏ ra. Lương của nghề này thường được tính theo ngày, làm ngày nào sẽ tính tiền này đấy. 

Lương nghề phụ hồ
Lương nghề phụ hồ

Bình quân, nếu tìm việc phụ hồ tại các vùng quê ở tỉnh, mức lương có thể dao động từ 250 đến 320 nghìn đồng/ngày. Nếu làm việc tại các thành phố lớn, thu nhập 1 ngày công của phụ hồ sẽ có phần nhỉnh hơn để bù đắp chi phí sinh hoạt đắt đỏ, giá trị này thường rơi vào 400 đến 600 nghìn đồng.

Trong một vài trường hợp, người ta sẽ tính lương cho phụ hồ theo hình thức khoán, tức làm bao nhiêu hưởng bấy nhiêu. Cụ thể, ở một số công trình, nhà thầu sẽ khoán hạng mục cho các đội thi công với số tiền nhất định. 

Sau khi hoàn thành công việc đúng thời hạn, người đại diện sẽ nhận khoản tiền theo đúng thỏa thuận ban đầu và về chia cho các thành viên theo tỷ lệ đã được bàn trước. Cách trả lương này thường tạo động lực làm việc cho người lao động hơn khi được nhận một mức không hề nhỏ.

Qua bài viết vừa rồi hẳn các bạn đã hiểu rõ phụ hồ là gì và một số thông tin xoay quanh công việc này. Nếu có ý định trở thành một người làm phụ hồ chuyên nghiệp thì bạn nên xác định tư tưởng chịu vất vả nắng mưa cũng như chuẩn bị tất cả những yêu cầu nêu trên để nhanh chóng được tuyển dụng nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *