Stylist là gì? Học ngành gì? Công việc để trở thành một Stylist

Trong thời đại hiện nay, thời trang đã trở thành một phần không thể thiếu trong cuộc sống của con người. Đi cùng với sự phát triển của thời trang chính là nghề stylist đang trở nên ngày càng phổ biến. Nhưng stylist là gì, muốn làm stylist học ngành gì và công việc của Stylist ra sao? Trong bài viết này, chúng ta sẽ cùng tìm hiểu về nghề stylist và những điều cần biết để trở thành một stylist chuyên nghiệp.

Stylist là nghề gì?

Stylist là một chuyên gia trong lĩnh vực thời trang. Họ chuyên tư vấn, lên ý tưởng và phối đồ cho người mẫu, nghệ sĩ, diễn viên hoặc các cá nhân có nhu cầu khác. Stylist là người có khả năng phân tích các xu hướng thời trang, từ đó tạo ra những bộ trang phục phù hợp với nhu cầu và phong cách của khách hàng.

Stylist 
Stylist

Ngoài việc lên ý tưởng và phối đồ cho khách hàng thì stylist còn thực hiện các công việc khác như chuẩn bị trang phục, phụ kiện cho các chương trình thời trang, sản xuất hình ảnh quảng cáo cho các thương hiệu, tạo ra các bộ trang phục cho các buổi chụp ảnh và quay phim.

Làm stylist học ngành gì?

Có rất nhiều bạn trẻ đang muốn theo đuổi nghề stylist. Tuy nhiên, bạn luôn băn khoăn không biết ngành stylist học trường nào? Trên thực tế, ở Việt Nam chưa có bất kỳ trường đại học, cao đẳng chính quy nào đào tạo nghề stylist.

Stylist có thể học nhiều trường
Stylist có thể học nhiều trường

Tuy nhiên, các bạn cũng có thể theo học một số chuyên ngành liên quan về thời trang, thiết kế đồ họa hoặc các ngành liên quan đến mỹ thuật. Những ngành đòi hỏi tính thẩm mỹ cao chính là nền tảng tốt nhất giúp bạn trở thành stylist. Có kiến thức cơ bản, kết hợp với kỹ năng sẵn có sẽ giúp bạn phối hợp, sắp xếp bố cục trang phục hiệu quả. 

Những công việc của Stylist là gì?

Dưới đây là cụ thể những công việc của Stylist mà chúng ta có thể gặp:

Công việc của Stylist 
Công việc của Stylist

Tư vấn, phối đồ cho khách hàng

Stylist thường được thuê để tư vấn và phối đồ cho khách hàng. Công việc của stylist chính là hiểu rõ nhu cầu và phong cách của khách hàng, từ đó đề xuất các bộ trang phục và phụ kiện sao cho phù hợp. Stylist cũng có khả năng tư vấn về cách phối đồ và trang điểm cho khách hàng phù hợp với bộ đồ đó.

Chuẩn bị trang phục và phụ kiện cho các chương trình thời trang

Stylist cũng có thể chuẩn bị trang phục và phụ kiện cho các chương trình thời trang. Công việc của stylist là hiểu rõ về chủ đề của chương trình và đề xuất các bộ trang phục và phụ kiện phù hợp. Stylist cũng có khả năng làm việc với các nhà sản xuất để chuẩn bị chính xác trang phục và phụ kiện.

Tạo ra các bộ trang phục cho các buổi chụp ảnh và quay phim

Các buổi chụp ảnh và quay phim luôn có những concept nhất định. Chính vì vậy lúc này vai trò của Stylist là vô cùng quan trọng để đảm bảo mọi trang phục đều theo đúng concept đã đề ra ban đầu.

Graphic design là gì? Công việc của nghề graphic design là gì?

Thiết kế đồ họa là gì? Học thiết kế đồ họa ra làm gì?

Stylist lương bao nhiêu?

Rất nhiều bạn trẻ hiện nay muốn tìm hiểu về mức lương của stylist trước khi quyết định có nên trở thành stylist hay không. Đây là một trong những công việc đòi hỏi chúng ta phải đầu tư nhiều thời gian, tính cẩn thận, tỉ mỉ và óc sáng tạo. Vì vậy, tính chất công việc không hề đơn giản, mức lương cũng vì thế mà khá ổn so với nhiều ngành nghề khác.

Mức lương của Stylist 
Mức lương của Stylist

Vậy chính xác thì mức lương của stylist là bao nhiêu? Trung bình mỗi tháng một Stylist ít kinh nghiệm có thể thu nhập khoảng 10 triệu đến 15 triệu hàng tháng. Tuy nhiên tùy theo môi trường làm việc, số dự án nhận được cũng như kinh nghiệm tích lũy được mà thu nhập này còn có thể cao hơn rất nhiều.

Nghề stylist cần những kỹ năng nào?

Nếu muốn trở thành một stylist thì chúng ta cần có cho mình những kỹ năng sau:

Kỹ năng của nghề Stylist
Kỹ năng của nghề Stylist

Hiểu rõ về thời trang và các xu hướng thị trường

Để trở thành một stylist chuyên nghiệp, các bạn cần phải hiểu rõ về thời trang và các xu hướng thị trường. Bạn cần phải đọc và tìm hiểu về thời trang hàng ngày, đồng thời cập nhật các xu hướng thời thượng nhất trong ngành thời trang.

Kỹ năng tư vấn và phối đồ

Stylist cần có kỹ năng tư vấn và phối đồ để có thể nhanh chóng đề xuất các bộ trang phục và phụ kiện phù hợp với nhu cầu, phong cách của khách hàng. Bạn cần phải hiểu rõ về dáng người và phong cách của khách hàng đó để có thể tư vấn và phối đồ sao cho phù hợp nhất.

Kỹ năng làm việc trong nhóm

Stylist thường phải làm việc với nhiều nhà sản xuất, đội ngũ thực hiện và khách hàng. Bạn cần phải có kỹ năng làm việc theo nhóm để có thể đảm bảo sự hoàn thiện và chuyên nghiệp của bộ trang phục.

Kỹ năng sáng tạo

Một stylist không thể nào thiếu kỹ năng sáng tạo để có thể tạo ra các bộ trang phục và phụ kiện độc đáo và thu hút. Bạn cần phải có khả năng tưởng tượng và sáng tạo để đưa ra các ý tưởng mới lạ, độc đáo.

Kỹ năng quản lý thời gian

Stylist thường sẽ phải làm việc với nhiều dự án cùng một lúc. Chính vì vậy bạn cũng cần phải có kỹ năng quản lý thời gian mới có thể đảm bảo có thể hoàn thành các dự án đúng thời hạn, từ đó có uy tín trong nghề.

Như vậy là chúng ta đã cùng nhau tìm hiểu stylist là gì, muốn làm stylist học ngành gì và công việc của Stylist ra sao. Có thể thấy rằng cần có nhiều kỹ năng và kiến thức để có thể trở thành một stylist chuyên nghiệp. Nếu bạn đam mê thời trang và có khả năng tư vấn, phối đồ, sáng tạo và quản lý thời gian tốt, thì nghề stylist có thể là một sự lựa chọn thú vị và đầy tiềm năng phát triển cho bạn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *