Kiến tập là gì? Cách để có kỳ kiến tập hiệu quả cho sinh viên

Các bạn sinh viên hẳn đã nghe đến kỳ kiến tập khá nhiều lần nhưng nhiều bạn vẫn chưa hiểu rõ về nó. Nếu bạn lo ngại khi mình chuẩn bị đi kiến tập nhưng lại chưa hiểu nhiều về kiến tập là gì thì bài viết này sẽ giúp bạn giải đáp những thắc mắc đó.

Đi kiến tập là gì?

Kiến tập thực chất là việc quan sát, nắm vững hơn kiến thức, hiểu rõ và biết cách áp dụng kiến thức đó trong thực tế cho những sinh viên. Khi tham gia kiến tập họ sẽ được theo dõi các hoạt động của công ty để có thể đúc kết kinh nghiệm thực tế cho bản thân. Trong quãng thời gian học Đại học hay Cao đẳng, kiến tập có thể được lên kế hoạch tổ chức và triển khai bất cứ lúc nào.

Đi kiến tập
Đi kiến tập

Khi đi kiến tập, sinh viên có cơ hội vận dụng các kiến thức đã được học trên giảng đường vào thực tế, làm quen với cách xử lý công việc trong môi trường thực tế của công ty, doanh nghiệp. Khác với thực tập thì kiến tập có thể được tổ chức vào bất kì thời gian nào trong 4 năm học.

Thực tập là gì?

Khác với kiến tập thì thực tập là một chương trình, kế hoạch chỉ có thể diễn ra vào năm cuối cùng của chương trình đào tạo. Nó là một quá trình nhằm mục đích giúp cho các sinh viên có được trải nghiệm thực tế để làm một hành trang “cơ bản” có thể ứng dụng được trong khi ra trường và phải tiếp xúc với công việc thực tế. 

Thực tập khác với kiến tập
Thực tập khác với kiến tập

Trong quá trình thực tập, các bạn sinh viên sẽ có cơ hội tiếp cận và thực hành, vận dụng các kiến thức đã được học trên sách vở để hoàn thành công việc của mình ở doanh nghiệp được đăng ký thực tập.

Bên cạnh đó, thời gian thực tập cũng là quá trình giúp cho các sinh viên tích lũy thêm kinh nghiệm, đa dạng hóa sự trải nghiệm. Ngoài ra thực tập sẽ còn giúp bạn học được cách quản lý thời gian, học được các tác phong của một nhân viên trong doanh nghiệp, sẵn sàng phản ứng với các áp lực và rủi ro trong công việc. 

Thực tập vừa là thời gian để giúp sinh viên thích nghi dễ dàng sau khi ra trường với công việc thực tế cũng vừa là cơ hội để những bạn được nhận xét tốt biến vị trí thực tập sinh trở thành nhân viên chính thức trong doanh nghiệp.

Cách để có kỳ kiến tập hiệu quả

Các bạn sinh viên luôn hiểu được rằng kiến tập hay thực tập đều là một chương trình, kế hoạch quan trọng nên trải nghiệm. Để có được kỳ kiến tập hiệu quả, các bạn có thể tham khảo một số lưu ý dưới đây.

Tìm hiểu các thông tin về địa điểm kiến tập

Dù bạn được bố trí hay chủ động chọn địa điểm kiến tập thì hãy chú trọng đến việc tìm hiểu trước các thông tin về công ty. Có càng nhiều thông tin, bạn sẽ càng có lợi thế hơn.

Nên tìm hiểu trước thông tin về địa điểm kiến tập
Nên tìm hiểu trước thông tin về địa điểm kiến tập

Về cơ bản, những thông tin mà bạn nên lưu ý tìm hiểu và nắm bắt trước khi kiến tập tại địa điểm đó như: tên doanh nghiệp, thương hiệu, địa điểm, cách liên hệ, sứ mệnh và định hướng, lĩnh vực hoạt động, cơ cấu tổ chức các phòng ban, bộ phận, người đứng đầu, người đứng đầu bộ phận sẽ đến kiến tập, nhiệm vụ của vị trí kiến tập,… Hãy chủ động tìm hiểu các thông tin này ngay trước thềm kiến tập để được đơn vị đánh giá tốt.

Hòa đồng vào môi trường kiến tập

Bao giờ cũng thế, trong ngày đầu tiên đi kiến tập, chắc hẳn sẽ có nhiều thú vị xen lẫn sự bồn chồn và lo lắng.

Khi đi kiến tập hãy cố gắng hòa đồng với môi trường
Khi đi kiến tập hãy cố gắng hòa đồng với môi trường

Với việc hòa mình vào môi trường hơn bạn sẽ có một kỳ kiến tập đáng nhớ và đầy kỉ niệm của một thời sinh viên. Tuy nhiên hãy cố gắng hòa đồng với môi trường làm việc mới bằng cách sau:

– Chú ý đến vẻ ngoài: Điều chỉnh hay thay đổi một chút về vẻ ngoài. Bạn nên chuẩn bị một bộ trang phục không quá cầu kỳ nhưng lịch sự thay cho phong cách sinh viên. 

– Đến đúng giờ. Đây là điều mà khi bạn tham gia bất kì hoạt động nào cũng phải tuân thủ. Nó sẽ thể hiện được tính kỷ luật, hơn thế nữa bạn sẽ có được những đánh giá tốt, ghi điểm hơn với những nhân viên và người trực tiếp quản lý tại đây.

– Thái độ làm việc: Ngay sau vẻ bên ngoài của bạn, điều mà các quản lý trực tiếp luôn chú tâm đó là thái độ trong lúc tham gia vào công việc. Hãy luôn chú tâm làm việc một cách hăng say ngay cả với công việc đơn giản nhất. Thể hiện sự chuyên cần, sự năng động và sáng tạo,… chính là điểm cộng tuyệt vời.

Chú ý thu thập dữ liệu và ghi chép

Sau kỳ kiến tập thì việc viết một báo cáo kiến tập là điều không thể thiếu. Chính vì vậy trong thời gian kiến tập bạn nên tìm hiểu thật kỹ về công ty đó để có thể chuẩn bị cho bản báo cáo của mình.

Thu thập dữ liệu và ghi chép cẩn thận
Thu thập dữ liệu và ghi chép cẩn thận

Bạn có thể chủ động làm việc khi không được ai nhắc nhở và chủ động hỏi khi không hiểu một vấn đề nào đó. Quan trọng là hãy cố gắng hoàn thành hết nhiệm vụ được giao, không cần quá xuất sắc nhưng phải đầy đủ. Bên cạnh đó, hãy tự giác dọn dẹp, sắp xếp lại khu vực, không gian làm việc. 

Hãy quan sát thật kỹ người quản lý trực tiếp của bạn đang làm việc thế nào, làm sao đó để có thể đúc kết, liên tưởng việc họ làm và lý thuyết mà bạn đã được dạy, những điều bạn quan sát như: tác phong làm việc, thái độ, cách giao tiếp, giải quyết vấn đề, ra quyết định,…

Tín chỉ là gì? Học theo tín chỉ là gì? 1 tín chỉ bao nhiêu tiền

Điềm tĩnh là gì? Biểu hiện, cách rèn luyện tính bình tĩnh

Hoàn thành báo cáo kiến tập

Vấn đề viết báo cáo kiến tập bạn không nên quá đặt nặng và cầu kỳ hóa nó, tuy nhiên bạn nên tham khảo trước các mẫu báo cáo kiến tập, ý kiến của người hướng dẫn và quản lý trực tiếp công việc trước khi xây dựng nội dung cho đề tài. 

Hoàn thành báo cáo kiến tập
Hoàn thành báo cáo kiến tập

Khi hoàn thành báo cáo kiến tập, hãy gửi lại họ để họ xem xét và đánh giá. Điều này là thể hiện sự lịch sự và thân thiết giữa bạn với các cá nhân đó.

Kết thúc kỳ kiến tập, các bạn sinh viên có thể bàn với nhau mua một chút quà kỷ niệm hay đơn giản chỉ là một bó hoa hay một chút đồ ăn vặt để nói lời “tạm biệt” cũng như là đại diện cho lời cảm ơn gửi đến đơn vị đã kiến tập và người hướng dẫn bạn.

Trên đây là các thông tin giúp các bạn hiểu hơn về kiến tập là gì cùng những điều cần phải lưu ý để có được một kỳ kiến tập suôn sẻ. Chúc các bạn có được kỳ kiến tập tuyệt vời và mang lại nhiều kinh nghiệm bổ ích.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *