Đơn vị mah là gì? Phân biệt AH và mAh

Khi nói về pin của các thiết bị điện tử, thì người dùng thường được nghe đến dung lượng pin được thể hiện qua thông số mAh. Vậy thông số mAh là gì? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu thông qua nội dung bài viết này nhé!

mah là gì? Đọc là gì?

Hiện nay, nhiều người chưa hiểu mAh nghĩa là gì? Đơn vị mAh là gì cũng như ký hiệu mAh là gì? Thì thông số mAh là đơn vị tính của dung lượng pin. Trong đó, m có nghĩa là mili, chữ A là viết tắt cho ampe (đơn vị đo cường độ dòng điện) và h là giờ (đơn vị đo thời gian). Sở dĩ chữa A được viết hoa còn hai chữ còn lại thì không là vì theo quy định của Hệ thống các đơn vị Đo lường Quốc tế, đơn vị ampe được ký hiệu bằng chữ A.  

đơn vị mah

Đơn vị mAh

Ví dụ, pin 4000 mAh là gì? thì nó có nghĩa là nó sẽ cung cấp dòng điện 100mAh, cho phép thiết bị của bạn hoạt động trong vòng 4 giờ. Tương tự như vậy, pin 3000 mah là gì? 5000mah là gì? cũng như vậy. Thông số này càng lớn, thời gian hoạt động của thiết bị càng kéo dài. 

Phân biệt giữa pin AH và pin MAH

Trên thực tế, đơn vị mAh chỉ được sử dụng để tính khả năng chứa điện của những chiếc điện thoại, sạc dự phòng có dung lượng nhỏ. Còn với những thiết bị có trữ lượng lớn như ắc quy thì người ta bỏ chữ m ở đầu đi và chỉ dùng Ah. 

1Ah = 1000mAh. 

Nên mua pin sạc dự phòng bao nhiêu mAh?

Đây chắc chắn là điều mà nhiều nhiều quan tâm và những câu hỏi như 10000 mah là gì, 4000 mah là gì,… Và khi mua pin, sạc dự phòng chúng ta nên chọn loại bao nhiêu mAh. 

dơn vị mah là gì

Đơn vị pin mah là gì?

Các loại pin hoặc các loại sạc dự phòng có dung lượng càng lớn thì chứa được càng nhiều điện. Tuy nhiên, điều này không đồng nghĩa với việc pin 3000mAh sẽ cung cấp điện lâu hơn so với pin 2000mAh. Do thời gian hoạt động của 1 cục pin hoặc 1 sạc dự phòng phụ thuộc vào cường độ dòng điện mà nó cung cấp. 

Chẳng hạn như, nếu cùng cấp 1 dòng điện 2A liên tục thì pin 1000mAh hoạt động được trong 0,5 giờ, còn pin 2000mAh có thể hoạt động trong vòng 1 giờ. Còn khi để pin 1000mAh được cấp dòng điện 1A liên tục, còn pin 2000mAh được cấp dòng điện 2A liên tục thì thời gian hoạt động của hai pin sẽ bằng nhau là 1 giờ đồng hồ. 

sạc dự phòng

Mua sạc dự phòng bao nhiêu mAh?

Ngoài khả năng lưu trữ điện, pin có dung lượng càng lớn thì kích thước càng lớn và giá bán cũng đắt hơn. Để mua được pin và sạc dự phòng phù hợp thì bạn cần xác định nhu cầu và điều kiện tài chính của mình. Nhưng bạn nên mua các loại sạc dự phòng có dung lượng lớn để có thể sử dụng lâu hơn và dùng được cho nhiều thiết bị hơn. 

Hy vọng những chia sẻ bên trên của chúng tôi đã giúp bạn hiểu rõ mAh là gì cũng như tìm mua được pin cũng như sạc dự phòng có dung lượng phù hợp.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *