Thực vật chịu hạn là gì? Cho ví dụ về nhóm thực vật chịu hạn tốt

Thực vật chịu hạn là gì? Nhóm thực vật chịu hạn có đặc điểm gì? Các loại thực vật chịu hạn nào dễ trồng, dễ chăm sóc để trang trí nhà cửa? Cùng Palada.vn tìm hiểu nhé!

 Thực vật chịu hạn là gì? 

Thực vật chịu hạn là các loài thực vật có khả năng thích ứng tốt với khu vực có điều kiện khô hạn hoặc vùng đầm lầy chua/mặn. Nhóm thực vật chịu hạn thích nghi bằng cách dự trữ nước, giảm sự mất nước hoặc sở hữu hệ thống rễ sâu.

Thực vật chịu hạn điển hình là xương rồng
Thực vật chịu hạn điển hình là xương rồng

Nhóm cây chịu hạn tốt có thể dự trữ nước trong thân, lá cây dày lên, hoặc giảm thoát hơi nước, phủ một lớp sáp ngoài mặt lá kín. Khi thay đổi vị trí, lá sẽ giảm hấp thụ ánh sáng Mặt Trời, phát triển lông che phủ lá, làm rụng lá hoặc khép tán lá lại.

Các loại thực vật chịu hạn tốt phổ biến

Nhóm cây chịu hạn tốt vô cùng đa dạng số lượng loài. Tuy nhiên, để cho ví dụ về thực vật chịu hạn tốt phổ biến nhất là: cây xương rồng, cây bỏng, cây nha đam (lô hội), cây kim tiền, cây lưỡi hổ, cây dứa agao, cây phi lao, cây trắc bách diệp, cây thông.

  • Cây xương rồng: có thể sống trong vùng đất khô hạn như sa mạc, lá tiêu giản biến thành gai giúp hạn chế sự thoát hơi nước.
  • Cây bỏng, cây nha đam: lá phát triển, lá dày, thân mọng nước tích trữ nước.
  • Cây thông, phi lao, cói: phiến lá hẹp, gân lá phát triển, mặt lá có lớp cách nhiệt (phi lao) giúp giảm sự thoát hơi nước, rễ cọc sâu dưới đất để hút nước.
  • Hoa “thế kỉ” (Agave Americana): lá xòe ra như hoa nở giúp hứng nước khi có mưa để dẫn xuống rễ nuôi cây.

Thực vật chịu hạn có đặc điểm gì?

Thực vật chịu hạn có những đặc điểm cơ bản sau:

  • Cây sống và phát triển tốt ở nơi khô hạn 
  • Phiến lá dày, hẹp, gân lá phát triển, tầng cutin dày hoặc lá tiêu giảm biến thành gai để hạn chế sự thoát hơi nước, thân mọng nước  
  • Các hoạt động sinh lí diễn ra vào sáng sớm hoặc chiều tối.

Ví dụ cây chịu hạn tốt

Những loại thực vật chịu hạn tốt dưới đây vô cùng thích hợp để làm cây cảnh trang trí cho không gian xanh trong nhà bạn. Hãy thay những loại cây trồng, thực vật chịu hạn kém bằng các loại cây trồng dưới đây xem sao. Chúng vừa dễ chăm sóc vừa mang đến phong thủy tốt cho ngôi nhà của bạn đấy! 

Cây cau cảnh chịu hạn tốt

Cây cau là cây cảnh chịu nắng hạn dạng thân bụi, có lá màu xanh tỉa xẻ thùy, các lá dài, thuôn mượt. Cuống lá dài và cứng, quả hình tròn trái xoan. Vì cây có khả năng chịu nắng hạn tốt nên dù ở điều kiện thời tiết nắng nóng khắc nghiệt vẫn phát triển tốt và khỏe mạnh, lá xanh bóng mượt.

Cây cau cảnh chịu hạn tốt
Cây cau cảnh chịu hạn tốt

Một ưu điểm nữa để lựa chọn cây cau làm cây cảnh là vì cau ít sâu bệnh, không cần cầu kỳ chăm bón.

Cây lộc vừng chịu hạn tốt

Lộc vừng là loài cây cảnh chịu hạn tốt, biểu tượng cho sự thịnh vượng, bình an nên rất thích hợp làm cây cảnh. Loài cây này tỏa bóng mát, có hoa đẹp và nở rực rỡ vào mùa hè. Bởi đặc tính ưa sáng, chịu hạn tốt nên lộc vừng rất thích hợp để trồng làm cây bóng mát. Cây lộc vừng thường được trồng để tạo cảnh quan cho sân vườn, bệnh viện, công viên.

Cây lộc vừng chịu hạn tốt, tượng trưng cho sự thịnh vượng, bình an
Cây lộc vừng chịu hạn tốt, tượng trưng cho sự thịnh vượng, bình an

Cây cảnh thuộc họ sanh, họ si

Các cây thuộc họ sanh, si chịu hạn tốt lại sẽ chăm sóc nên rất được ưa chuộng làm cây cảnh. Đặc biệt là cây sanh bonsai được ưa chuộng bậc nhất bởi tính thẩm mỹ và nghệ thuật của nó. Cây thuộc họ sanh si thường được sử dụng như cây cảnh dáng thế, có thể tạo nhiều kiểu dáng nghệ thuật.

Những loài cây chịu hạn tốt thuộc họ sanh, si
Những loài cây chịu hạn tốt thuộc họ sanh, si

Cây đa búp đỏ chịu hạn tốt

Nếu bạn muốn trồng cây cảnh trong khuôn viên có màu đỏ may mắn mang nhiều tài lộc thì cây đa búp đỏ là loài lựa chọn tuyệt vời cho bạn. Cây đa búp đỏ có lá tròn, dáng cây đẹp, sang trọng. Đây là loại cây chịu nắng tốt, đặc biệt thích nghi tốt với điều kiện nắng nóng của Việt Nam.

 Cây đa búp đỏ chịu hạn tốt
Cây đa búp đỏ chịu hạn tốt

Cây đa búp đỏ có tốc độ sinh trưởng cao, ít sâu bệnh lại dễ trồng dễ chăm sóc. Nếu đang tìm kiếm loại cây cảnh chịu hạn tốt, không cần chăm vẫn đẹp thì cây đa búp đỏ là lựa chọn rất tốt cho bạn.

Phong lữ (Pelargonium)

Phong lữ thảo trong chi Pelargonium là loài thực vật cứng cáp. Hầu hết các loài hoa bắt đầu nở vào cuối mùa xuân. Và một số giống mới, chẳng hạn như giống lai ‘Rozanne’ – tiếp tục nở hoa cho đến đợt sương giá đầu tiên của mùa thu. Phong lữ thảo nói chung là loại cây mọc thấp, dạng gò. Chúng cũng là một loài thực vật sống lâu, dễ nhân giống nhất bằng cách giâm cành.

Hoa phong lữ chịu hạn tốt với những chùm hoa màu hồng
Hoa Phong lữ thảo

Hầu hết các giống phong lữ đều chịu được nóng và hạn. Sau khi trồng, chúng có thể sống trong thời gian dài mà không cần tưới nước, nhưng tốt nhất nên tưới cho chúng một ít nước trong mùa sinh trưởng nếu bạn đã trồng vài tuần mà  không có mưa. Ngoài ra, hãy ngắt bỏ những bông hoa đã héo để thúc đẩy quá trình nở rộ trong suốt mùa hoa.

Cây Ngũ Gia Bì chịu khô hạn tốt

Cây ngũ gia bì – loại cây ưa thích khí hậu nóng, chịu được hạn tốt. Một tuần bạn chỉ cần tưới 1-2 lần đủ ẩm cho đất. Bên cạnh đó, cây ngũ gia bì còn có khá nhiều công dụng như đuổi muỗi, là nguyên liệu sản xuất thuốc, thanh lọc không khí,…

Cây ngũ gia bì chịu hạn tốt
Cây ngũ gia bì chịu hạn tốt

Chẳng cần chăm bón cầu kì mà cây ngũ gia bì vẫn tươi mát quanh năm, tạo cảm giác tươi mát cho khuôn viên nhà bạn.

Cây vạn tuế 

Cây vạn tuế là cây cảnh chịu hạn tốt, ưa sáng và thích nhiệt độ cao. Thời tiết càng nắng, cây càng xanh tốt. Đây là loài cây có sức sống mãnh liệt, thích nghi được nhiều loại khí hậu. Dáng vẻ uy nghi, vững chắc của cây giúp nó trở thành loại cây trang trí ở tiền sảnh những nơi sang trọng. Dù nắng gắt đến đâu, cây vạn tuế vẫn xanh tốt.

Cây vạn tuế chịu hạn cực tốt
Cây vạn tuế chịu hạn cực tốt

Cây cúc tần ô chịu hạn, chịu nắng tốt

Cúc tần Ấn Độ còn gọi là Khúc tần có nguồn gốc từ Ấn Độ, Thái Lan. Cúc tần có khả năng chịu nhiệt cao, xanh mát quanh năm và khả năng phủ bóng cực tốt. Cây có sức sinh trưởng và phát triển tốt, lá xanh quanh năm, chịu được nắng gắt. Trong môi trường nắng nóng, khô hạn ở ban công hay sân vườn thì cây vẫn phát triển khỏe mạnh tươi tốt. Đây là loại cây tạo bóng mát và mang lại nguồn không khí trong lành cho con người.

Cây cúc tần ô chịu hạn, chịu nắng tốt
Cây cúc tần ô chịu hạn, chịu nắng tốt

Cây xương rồng, cây sen đá chịu hạn tốt

Xương rồng được mệnh danh là vua của các loài cây chịu nắng hạn tốt. Sở dĩ xương rồng có thể chịu được nắng hạn là nhờ lá của nó biến thành gai, tránh sự thoát hơi nước, giữ nước cho cây. Xương rồng có thể không cần giọt nước nào trong tháng mà vẫn sống được. Chúng chỉ cần nắng là có thể phát triển tươi tốt.

Cây cúc tần ô chịu hạn, chịu nắng tốt
Cây cúc tần ô chịu hạn, chịu nắng tốt

Tương tự như xương rồng, sen đá cũng có thân mọng nước, chịu nắng, chịu hạn tốt. Sen đá có nhiều loại, nhiều kích cỡ, ưa sáng, ưa nắng, ít phải tưới nước nên bạn không tưới nhiều để tránh cây bị úng nước nhé.

Cây lô hội chịu nắng hạn

Lô hội hay còn gọi là cây nha đam, loại cây được chị em phụ nữ ưa chuộng để làm đẹp. Cây lô hội chịu được nắng tốt bởi vì có lá mọng nước và gai giúp hạn chế thoát hơi nước. Từ đó, chúng sẽ giúp cây chịu hạn tốt hơn. Bên cạnh đó cây thanh lọc không khí rất tốt và còn được NASA công nhận là cây hút khí độc hại, lọc không khí tốt.

Cây lô hội chịu được nắng nóng
Cây lô hội chịu được nắng nóng

Hoa oải hương (Lavandula )

Cây hoa oải hương nở rộ tạo ra những chùm hoa màu tím xanh tuyệt đẹp. Cây oải hương có sự khác nhau giữa các chi. Ví dụ, một số cây có lá hình bầu dục hẹp trong khi những cây khác có tán lá phức tạp hơn. Và một số là cây nhỏ gọn trong khi một số khác mọc thành bụi và có thể cao tới vài feet. Hoa oải hương có hương thơm êm dịu, cả hoa và tán lá màu xanh bạc của nó thường được thu hoạch để lấy dầu hoặc sấy khô để sử dụng trong lẩu.

Hoa oải hương
Hoa oải hương

Hoa oải hương muốn phát triển tốt cần giữ ẩm đều cho đất trong năm đầu tiên phát triển của cây. Nhưng sau đó, bạn thường chỉ phải tưới nếu thấy đất quá khô. Ngoài ra, thường xuyên ngắt bỏ những bông hoa đã héo để thúc đẩy sự ra hoa bổ sung trong suốt mùa sinh trưởng.

Cây sống đời chịu được nắng nóng

Cây sống đời là cây cảnh chịu nắng được nhiều người Việt Nam trồng như một vị thuốc trong nhà. Cây có khả năng làm mát, trị bỏng da rất tốt.

Cây có khả năng chịu hạn rất tốt, thậm chí sẽ c.h.ế.t nếu được trồng ở môi trường ẩm ướt ngập nước. Tuổi thọ của cây khá cao và sinh sản rất khỏe. Nếu đang tìm một loại cây chịu nắng tốt không cần chăm sóc nhiều thì cây sống đời chính là một trong những lựa chọn hoàn hảo.

Cây sống đời chịu nắng hạn tốt
Cây sống đời chịu nắng hạn tốt

Cây lưỡi hổ chịu nắng tốt

Cây lưỡi hổ là cây cảnh chịu hạn tốt và hơn hết là nó mang phong thủy tốt được mọi người ưa chuộng. Cây lưỡi hổ mang đến tài lộc may mắn, bình an cho gia đình gia chủ. Cây lưỡi hổ là cây ưa sáng, sống được cả trong môi trường bóng, cây đặc biệt ưa môi trường nắng, khô hạn và hanh nóng. Cây có khả năng giữ nước rất tốt nên dù dưới cái nắng nóng khắc nghiệt của mùa hè vẫn sinh trưởng và phát triển xanh tốt.

Cây Lưỡi Hổ cây cảnh chịu được nắng nóng
Cây Lưỡi Hổ cây cảnh chịu được nắng nóng

Cây sử quân tử (Cây hoa giun)

Hoa sử quân tử có 3 giai đoạn màu hoa là trắng, hồng và đỏ. Hoa mọc thành từng chùm với số lượng bông khoảng 15 – 20 bông mỗi chùm và có màu sắc đan xen khác nhau. Thuộc loại cây thân leo và đặc biệt rất ưa nắng, thích hợp để làm đẹp và tô điểm cho ban công nhà bạn thêm sắc màu tươi mới cùng hương thơm nhẹ nhàng, dễ chịu.

Cây sử quân tử (Cây hoa giun)
Cây sử quân tử (Cây hoa giun)

Hô hấp là gì? Quá trình hô hấp thực vật, động vật

Thực vật C3, C4, CAM là gì? So sánh và cho ví dụ

Cây kim tiền chịu nắng tốt

Không chỉ mang biểu tượng cho tài lộc may mắn, cây kim tiền còn có khả năng chịu nắng đáng kể. Cây có lá màu xanh thẫm, sáng bóng quanh năm. Chăm sóc kim tiền cũng vô cùng đơn giản. Bạn chỉ cần tưới nước mỗi tuần một lần là được. Nếu bạn là dân văn phòng trồng cây kim tiền trong phòng điều hòa thì lượng nước tưới phải giảm đi một ít.

Các loại cây cảnh chịu nắng tốt cây kim tiền
Các loại cây cảnh chịu nắng tốt cây kim tiền

Trên đây là những thông tin về nhóm thực vật chịu hạn tốt cùng những ví dụ thực tế về cây trồng chịu hạn tốt mà bạn có thể trồng tại nhà cực dễ chăm sóc. Để không gian thêm xanh mát, trong mỗi gia đình nên trồng cây xanh để có môi trường sống xanh mát cũng như làm đẹp không gian nội thất.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *