Đụt là gì? Mặt đụt là gì? Nguồn gốc, ý nghĩa, cách hết đụt

Khi một ai đó bị nhận xét là đụt thì hẳn họ sẽ không vui chút nào. Vậy nghĩa của từ đụt là gì? Đụt có những ý nghĩa nào? Cùng palada.vn tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé.

Đụt là gì?

Đụt là một từ lóng tiếng Việt có nhiều ý nghĩa.

Tuy nhiên, ý nghĩa phổ biến nhất của từ đụt là tính từ để đánh giá một người thua kém người khác về mặt trí tuệ, giao tiếp.

Đụt là tính từ để đánh giá một người thua kém người khác về mặt trí tuệ. giao tiếp
Đụt là tính từ để đánh giá một người thua kém người khác về mặt trí tuệ. giao tiếp

Bị đụt là gì? Đụt cũng được dùng để miêu tả người có đầu óc chậm hiểu lời của người khác, trong khi mọi người đều hiểu hết thì người đụt vẫn sẽ đơ mặt ra chưa hiểu chuyện gì, phản ứng chậm hoặc một lúc sau mới kịp hiểu chuyện.

Tóm gọn lại thì đụt hay đần đụt là người kém trí khôn, khờ dại và hèn yếu, dễ dàng chịu lép vế, đôi khi ngơ ngơ ngáo ngáo hay còn gọi là bị ngố.

Đụt trong một vài trường hợp cũng đồng nghĩa với nhát. Ví dụ như nhát gái, nhát trước đám đông. Đôi khi, đụt cũng bị coi là một dạng nhẹ của căn bệnh trầm cảm.

Cái đụt là gì?

Cái đụt là đồ đan bằng tre đặt tiếp vào lưới ống (lưới đáy) để chứa những con cá đánh bắt được. Đây là dụng cụ đánh bắt cá được các bà con miền Tây sử dụng phổ biến.

Team đụt là gì?

Team đụt được dùng để chỉ biệt danh một nhóm bạn thân thiết chơi cùng nhau và tự nhận mình là những người “chậm hiểu” theo một cách hài hước.

Team đụt còn là tên của team bộ 3 streamer game là Dũng CT – người tiên phong trong lĩnh vực streamer trò chơi điện tử tại Việt Nam, Vũ Hay Ho (tên thật Phan Anh Vũ) và Đạt OC (tên thật Vũ Quang Đạt). Team đụt được lập ra vào năm 2016. Những trận live stream tỉ thí game giữa Hunter và team Đụt luôn thu hút lượng lớn người xem.

Team Đụt
Team Đụt

Sau đó, Dũng CT còn lấn sân sang kinh doanh với hai quán ăn tên “Đụt Quán” chi nhánh Hà Nội và Thành phố Hồ Chí Minh. Tuy nhiên, hiện tại quán đã đóng cửa vô thời hạn.

Đụt bắt nguồn từ đâu?

Ðụt bắt nguồn từ những người dân miền Nam, là từ xuất phát từ lứa tuổi học trò với nhau khi vui đùa, trêu ghẹo nhau ở trong lớp. Sau đó, từ ngữ này được lan rộng ra và khiến nhiều người cảm thấy thú vị và bắt đầu nói theo.

Đụt có phải ngu không?

Từ ngu không dành cho người bị đụt mà thường dùng cho những người cực kì cực kì kém thông minh. Còn đụt là những người thuộc dạng ngây thơ, khù khờ hoặc nhút nhát, thiếu quyết đoán.

Đụt với ngu là hoàn toàn khác nhau
Đụt với ngu là hoàn toàn khác nhau

Đụt vẫn có thể còn cứu chữa được khi được khai thông đầu óc.

Còn đối với những tình huống bị bệnh như Down thì không thể nói rằng họ đụt được như vậy sẽ là coi thường xúc phạm họ. Vì bệnh tật làm họ bị ảnh hưởng mà thôi. Vậy nên, hãy cân nhắc khi dùng từ “đụt”, gọi người khác là thằng đụt hay mặt đụt.

Cách hết đụt

Để trông bớt “đụt”, bạn có thể áp dụng một số cách sau đây để dần cải thiện:

Mở rộng tầm mắt của mình ra thế giới

Bạn nên gặp gỡ và giao tiếp với nhiều người khác nhau. Điều này giúp bạn tăng khả năng đánh giá, nhìn nhận người khác. Bởi ít sự trải nghiệm nên cách nhìn nhận thế giới chưa thấu đáo đã cản trở bạn tương tác với những người xung quanh. Chính vì vậy, việc bước ra khỏi vòng an toàn giúp bạn “không” hơn nhờ có cơ hội tiếp xúc với thế giới bên ngoài rộng lớn.

Mở rộng tầm mắt của mình ra thế giới
Mở rộng tầm mắt của mình ra thế giới

Tham gia nhiều hoạt động tập thể để có những trải nghiệm mới lạ

Bạn thiếu sự rèn luyện ở môi trường bên ngoài nhiều và luôn được gia đình bao bọc. Điều này khiến bạn trở nên nhút nhát, động đến vấn đề gì cũng không biết, không thể tự giải quyết,…Bạn nên tìm kiếm cho mình những trải nghiệm riêng như rèn luyện thể thao, du lịch, viết blog… Những trải nghiệm sẽ cho bạn kinh nghiệm, giúp bạn khôn ngoan hơn, não bộ não phát triển hơn. 

Bước ra khỏi vùng an toàn

Việc bạn luôn đi theo con đường mà người khác vạch ra sẵn khiến bạn không dám bứt phá và khám phá tiềm năng còn tiềm ẩn của chính mình. Đừng an phận quá lâu, nó sẽ làm cho con người bạn trở nên trì trệ và mất đi động lực phấn đấu tiếp.

Học cách giao tiếp với mọi người

Người bị coi là đụt có thể do nguyên nhân là ít giao tiếp với người khác, ít bộc lộ quan điểm cá nhân. Tuy nhiên, khi có cơ hội tiếp xúc với con người, với thế giới bên ngoài, họ sẽ có cái nhìn khác về cuộc sống, cải thiện các kỹ năng mềm một cách tích cực. Đôi khi, việc giao tiếp với mọi người sẽ giúp bạn học được các kiến thức, kinh nghiệm để trưởng thành và tận hưởng cuộc sống một cách dễ dàng hơn.

Học cách giao tiếp với mọi người
Học cách giao tiếp với mọi người

Trở thành tình nguyện viên

Tại sao không thử trở thành những người tham gia các hoạt động công tác xã hội. Việc làm này giúp bạn tăng khả năng gắn kết người với mọi người. Kết nối với những người xung quanh sẽ khiến bạn nhận ra rằng cuộc sống muôn hình muôn vẻ. Có thêm trải nghiệm sẽ giúp bạn đúc rút ra cách để tự giải quyết các vấn đề mà bản thân đang gặp phải. Đặc biệt, bạn còn cải thiện đáng kể sức khỏe khi tham gia hoạt động tình nguyện. Điều này mang đến cho bạn tinh thần mới, nhiệt huyết, năng động và hạnh phúc hơn.

Học cách tỉnh táo trong mọi tình huống

Khi bước chân vào đời, bạn phải đặc biệt cẩn trọng và tỉnh táo hơn bao giờ hết. Bởi ở đâu cũng có người tốt và người xấu, bạn sẽ không biết được họ sẽ làm gì sau lưng bạn.

Học cách phân tích và đánh giá một người có đáng tin cậy hay không

Hãy quan sát những người mà bạn mới quen xem người đó thật sự đáng tin như bạn nghĩ hay không thông qua những hành động của họ với mọi người. Đừng quá vội vàng và hấp tấp, nếu bạn không tin tưởng vào khả năng nhìn người của mình thì hãy nhờ đến một người bạn khác cùng gặp mặt để xin ý kiến tham khảo. Bớt ngây thơ không có nghĩa là bạn hoài nghi tất cả. Cũng đừng tỏ ra thất vọng với bản thân mình khi nhận ra người đó vốn không tốt như bạn vẫn nghĩ.

Học cách phân tích và đánh giá một người có đáng tin cậy hay không
Học cách phân tích và đánh giá một người có đáng tin cậy hay không

Khờ là gì? Biểu hiện của người khờ khạo và cách chữa hết khờ

Trên đây là những thông tin giải thích ý nghĩa của từ đụt là gì. Bởi ý nghĩa của từ đụt như một sự chê bai nên bạn hãy cân nhắc khi sử dụng từ này với bất kỳ ai nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *