Lom dom là gì? Lom dom bước là gì? Nghĩa của từ lom dom

Lom dom là gì mà xuất hiện trong câu nói viral Tiktok “thích thì làm sét lom dom bước”? Cùng Palada.vn tìm hiểu xem nghĩa của từ lom dom là gì qua bài viết này nhé.

Lom dom là gì?

Lom dom là tính từ để chỉ bản tính không đàng hoàng, sự thiếu bản lĩnh, không dám làm hoặc không đủ kỹ năng làm việc gì đó.

Lom dom là tính từ để chỉ bản tính không đàng hoàng, sự thiếu bản lĩnh, không dám làm hoặc không đủ kỹ năng làm việc gì đó

Ví dụ: Sao trông mày cứ lom da lom dom thế Huy?

Lom rom hay lom dom?

Theo từ điển tiếng Việt thì lom dom là từ viết đúng chính tả còn lom rom là cách viết sai do phát âm sai.

Thích thì làm sét lom dom bước là gì?

“Thích thì làm sét lom dom bước” là câu nói viral trên Tiktok. Câu nói này được sử dụng như một lời tuyên chiến với một ai đó, có thể là thật hoặc là một lời trêu đùa.

Nguyên nhân của sự lom dom

Lom dom có thể xuất phát từ cảm giác sợ hãi, mất tự chủ và không thoải mái của con người trong những tình huống giao tiếp xã hội. Chẳng hạn như việc gặp gỡ, trò chuyện với những người lạ khiến bạn lo lắng, sợ hãi và trong khi trò chuyện, bạn luôn lo lắng người đối diện sẽ nghĩ không tốt về bản thân.

Nguyên nhân của sự lom dom xuất phát từ sự sợ hãi
Nguyên nhân của sự lom dom xuất phát từ sự sợ hãi

Nghiên cứu từ các nhà khoa học cho thấy rằng có sự khác biệt sinh học trong não của những người bình thường và những người có tính cách lom dom, nhút nhát. Bên cạnh đó, sự lom dom cũng bị ảnh hưởng bởi đời sống và sự giao tiếp hàng ngày. Theo đó, những đứa trẻ lom dom thường phát triển do tương tác với cha mẹ. Cha mẹ độc đoán hoặc bao bọc con quá mức có thể làm cho trẻ trở nên lom dom, nhút nhát.

Gia đình, môi trường sống, trường học và văn hóa đều là những yếu tố hình thành nhân cách một con người. Các kết nối này đóng vai trò quan trọng vào sự phát triển tính cách và khả năng giao tiếp, sự hoạt ngôn của con người. Sự lom dom đến từ cha mẹ cũng là một trong những nguyên nhân dẫn đến việc trẻ lớn lên với sự lom dom trong tính cách.

Đối với người trưởng thành, môi trường làm việc thường xuyên bị phê bình và xấu hổ công khai hay điều kiện kinh tế là nguyên nhân dẫn đến sự lom dom.

Biểu hiện của người lom dom

Trăn trở với quá khứ

Một người mạnh mẽ, có bản lĩnh sẽ sống vì hiện tại và hướng tới tương lai bởi quá khứ là thứ mà chúng ta không thể thay đổi. Tuy nhiên, người lom dom lại thật khó để quên đi quá khứ, đặc biệt là quá khứ khiến họ day dứt vì đã bỏ lỡ điều gì đó. 

Người lom dom luôn trăn trở với quá khứ
Người lom dom luôn trăn trở với quá khứ

Không dám khám phá

Một dấu hiệu cho thấy bạn là một người lom dom là không dám khám phá những cái mới. Lúc nào cũng thu mình lại trong chiếc “vỏ ốc” và ẩn náu trong vùng an toàn. Điều này khiến bạn đang đánh mất đi cuộc sống muôn màu sắc của mình.

Ngừng học hỏi và đóng chặt tầm nhìn

Nếu bạn ngừng học hỏi và đóng chặt tầm nhìn thì bạn sẽ sớm bị xã hội “đào thải”. Một người không lom dom, đủ bản lĩnh sẽ biết mở mang tầm nhìn và học hỏi những điều mới lạ. Bạn sẽ sớm tụt hậu nếu cứ đóng chặt tầm nhìn của mình và không muốn khám phá những điều bên ngoài.

Không thể tự quyết mọi việc

Mỗi khi có việc gì, dù lớn hay dù nhỏ, người lom dom cũng phải nhờ tới sự giúp đỡ hay phải hỏi ý kiến người khác vì không tin tưởng vào bản thân. Đừng bao giờ đẩy trách nhiệm cho người khác hay sợ thất bại vì những quyết định ấy..

Ghen tị với người khác

Khi người khác thành công, thay vì chúc mừng họ hay nỗ lực để đạt được thành công như họ thì người lom dom lại cảm thấy ghen tị với họ. 

Ghen tị với người khác
Ghen tị với người khác

Luôn nghĩ về thất bại 

Người lom dom luôn tự ti và sợ sệt, lo lắng công việc của mình sẽ thất bại. Không dám đầu tư hay quyết đoán trong công việc. Ngược lại, người mạnh mẽ quyết đoán luôn muốn mình khám phá và có những trải nghiệm trong các công việc mới, tìm kiếm sự thành công dù trong công việc hay dự án đó có tỷ lệ thất bại.

Thiếu kiên nhẫn

Tính kiên nhẫn giúp bạn duy trì và chạm đến thành công nhanh nhất. Nếu không có tính kiên nhẫn, chắc chắn cơ hội thành công đến với bạn rất hiếm hoi. Người lom dom lại thiếu đi tính cách này, họ thường thiếu kiên nhẫn, dễ nản lòng. 

Thích đổ lỗi cho người khác

Thay vì nhận lỗi về mình khi bản thân mắc sai lầm và tìm hướng giải quyết cho khó khăn thì người lom dom thường thích đổ hết lỗi cho người khác. 

Luôn đau buồn và ủ dột

Người lom dom suốt ngày chỉ biết ủ rũ với tâm trạng tồi tệ. Họ luôn trong trạng thái thiếu năng lượng và không muốn làm bất kỳ điều gì. 

Luôn đau buồn và ủ dột
Luôn đau buồn và ủ dột

Làm gì để bớt lom dom?

Để bớt đi sự lom dom trong tính cách, đưa ra quyết định mạnh mẽ và nhanh chóng hơn, bạn hãy thử thực hiện theo những lời khuyên hữu ích sau:

 • Tập đưa ra những quyết định nhỏ nhanh hơn (chẳng hạn như gọi món gì cho bữa ăn hoặc ngồi ở đâu trong phòng họp).
 • Bước ra khỏi vùng an toàn của mình. Hãy thử ghé thăm một vùng đất mới mà bạn có thể không quen thuộc hoặc chọn những bản nhạc khác với danh sách phát thông thường của bạn.
 • Hãy thử các mô hình giúp đưa ra quyết định khác nhau. Hỏi đồng nghiệp về quy trình ra quyết định của họ và thử thay đổi nhiều cách tiếp cận khác nhau để tìm ra cách phù hợp nhất với bạn.
 • Tự tin hơn vào bản thân hơn. Hầu như tất cả các quyết định đều đi kèm với một số loại hậu quả. Khi đưa ra quyết định thì hãy tự tin vào lựa chọn của mình.
Tự tin trước đám đông và với lựa chọn của mình
Tự tin trước đám đông và với lựa chọn của mình
 • Thu hẹp các lựa chọn của bạn. Nếu bạn có quá nhiều sự lựa chọn, hãy thu hẹp chúng lại. Bạn sẽ lãng phí rất nhiều thời gian nếu không thể loại bỏ các lựa chọn.
 • Dám đối mặt với khó khăn, không tránh né hay chạy trốn khó khăn mà sẵn sàng đối mặt và giải quyết chúng.
 • Sẵn sàng đảm đương trách nhiệm, không ngần ngại nhận trách nhiệm và cam kết đối với công việc hoặc nhiệm vụ mà mình đảm nhận.
 • Dám nói lên ý kiến riêng, thậm chí khi ý kiến đó trái ngược với người khác, miễn là nó được đưa ra một cách hợp lý và tôn trọng.
 • Khả năng quyết định nhanh chóng và dứt khoát khi cần.
 • Kiên nhẫn và sự bền bỉ để đối mặt với những thử thách kéo dài.
 • Sẵn sàng thay đổi, dám đối đầu với thách thức và cơ hội phát triển.
 • Tư duy tích cực, nhìn nhận mọi tình huống một cách tích cực để tìm kiếm cơ hội trong khó khăn.
 • Tận hưởng các thử thách thay vì sợ hãi
 • Sẵn sàng giúp đỡ mọi người trong những tình huống khó  khăn.

Innova là gì trên TikTok? Nghĩa muốn căng đét thì làm tí Innovar

Trên đây là những thông tin về Lom dom là gì, nghĩa của từ lom dom và cách để bớt lom dom. Nhớ rằng, để bớt sự lom dom và trở thành người có bản lĩnh, bạn cần phát triển và rèn luyện qua thời gian và kinh nghiệm. Bởi vậy, đừng vội trong những bước thay đổi tích cực đầu tiên của bản thân nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *