Cảm hóa là gì? Những phương pháp cảm hóa con người

Cảm hóa là gì mà khiến con người ta thay đổi hoàn toàn về tính cách, như lột xác để trở thành con người khác theo hướng tích cực hơn? Ở bài viết này, Palada.vn sẽ cùng bạn đi tìm hiểu các phương pháp cảm hóa con người theo giáo lý nhà Phật nhé.

Cảm hóa là gì?

Cảm hóa là gì thì ở lớp 6 chúng ta đã được tìm hiểu khái niệm. Cảm hóa là làm cho người ta cảm phục cái hay, cái tốt của mình mà từ bỏ cái xấu để noi gương mình.

Cảm hóa là làm cho người ta cảm phục cái hay, cái tốt của mình mà từ bỏ cái xấu để noi gương mình
Cảm hóa là làm cho người ta cảm phục cái hay, cái tốt của mình mà từ bỏ cái xấu để noi gương mình

Với những người phạm phải lỗi lầm nào đó trong quá khứ, lầm đường lạc lối, nếu chưa tới mức quá nghiêm trọng, cần xử lý bằng luật pháp thì người ta thường dùng các phương pháp cảm hóa bằng những lời lẽ êm dịu, dẫn dắt người phạm lỗi bằng tình cảm, bằng cử chỉ, hành động ân cần nhằm mục đích làm cho người phạm lỗi cảm phục những điều hay, cái tốt để từ đó bỏ đi những cái xấu của bản thân họ. 

Từ đồng nghĩa với từ cảm hóa là thuần hóa.

Những phương pháp cảm hóa lòng người

Theo Phật giáo, có 4 phương pháp cảm hóa lòng người đó là:

Bố thí nhiếp

Bố thí nhiếp là mang những vật chất, tinh thần mà mình có để giúp người khác khi cần thiết. Từ đó, tạo dựng được niềm tin nơi họ. Có 3 cách bố thí nhiếp là tài thí, pháp thí & vô úy thí. Tài thí là biếu tặng tiền bạc, của cải vật chất. Pháp thí là tặng Phật pháp. Vô uý thí là trao tặng sự không lo sợ.

Bố thí nhiếp là mang những vật chất, tinh thần mà mình có để giúp người khác khi cần thiết
Bố thí nhiếp là mang những vật chất, tinh thần mà mình có để giúp người khác khi cần thiết

Ái ngữ nhiếp

Ái ngữ nhiếp là cách thức cảm hóa bằng việc sử dụng những lời lẽ nhẹ nhàng, êm dịu để cảm hóa lòng người. Một lời nói khéo léo sẽ khiến cho người nghe cảm phục để từ đó dễ dàng cảm hóa được họ.

Lợi hành nhiếp

Lợi hành nhiếp là sử dụng những hành động, lời nói của mình để giúp đỡ mọi người, dựa vào đó để dần cảm hóa họ. Tùy theo khả năng của bản thân mà chúng ta có thể lựa chọn những việc làm có ích để giúp đỡ mọi người. Dần dần sẽ tạo được thiện cảm đối với họ.

Lợi hành nhiếp là sử dụng những hành động, lời nói của mình để giúp đỡ mọi người
Lợi hành nhiếp là sử dụng những hành động, lời nói của mình để giúp đỡ mọi người

Ngày nay, lợi hành nhiếp có thể được áp dụng thông qua các hành động như xây dựng cơ sở sản xuất để tạo công ăn việc làm cho mọi người, mở lớp học tình thương, viện dưỡng lão,…Nếu như không có khả năng làm việc lớn thì chúng ta hãy cố gắng giúp đỡ những người xung quanh bằng những hành động nhỏ nhặt. Làm như vậy, chúng ta vẫn có thể cảm hóa họ.

Đồng sự nhiếp

Đồng sự nhiếp là việc chúng ta cùng chung sống và cùng làm việc với người khác để cảm hóa họ. Việc sinh hoạt chung trong thời gian dài sẽ dễ dàng dẫn tới sự đồng cảm và thấu hiểu nhau. Từ đó, chúng ta có thể sử dụng những điều hay, điều tốt của bản thân để cảm hóa những người lầm đường lạc lối.

Căn là gì? Dấu hiệu người bị hành căn và cách hóa giải

Vậy là bài viết đã vừa giải thích về Cảm hóa là gì? Những phương pháp cảm hóa con người. Không một ai có bản chất xấu xa từ khi sinh ra, và cũng không phải bất kỳ ai khi lầm đường lạc lối thì sẽ mãi lầm đường đến cuối đời. Bằng những biện pháp cảm hóa, chúng ta hoàn toàn có thể đưa những người lỡ bước trở thành những người có ích cho xã hội, giúp họ hoàn lương.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *