FYI là gì? FYI sử dụng trong trường hợp nào?

Bạn thường bắt gặp cụm từ FYI khi làm việc qua email với đối tác. Vậy thực sự FYI là gì? Hãy cùng tìm hiểu kỹ hơn về thuật ngữ này trong bài viết dưới đây để biết được cách sử dụng chuẩn nhất!

Khái niệm FYI là gì?

Thuật ngữ FYI là viết tắt của từ tiếng Anh “For Your Information”, có nghĩa là “Xin cho bạn biết”. FYI là cụm từ thường được sử dụng trong email hoặc trên mạng xã hội khi chat hay đính kèm file trong tin nhắn khi chuyển tiếp nội dung tới ai đó để họ biết thêm thông tin.

FYI nghĩa là “Xin cho bạn biết”
FYI nghĩa là “Xin cho bạn biết”

FYI thường xuất hiện ở ngay dòng đầu tiên của email chuyển tiếp, trong khi vẫn giữ nội dung email gốc. Trong trường hợp này, người nhận sẽ hiểu ý của người gửi là muốn cung cấp thêm thông tin cho mình.

Ý nghĩa của từ FYI

FYI được sử dụng như một cách chuyển tiếp email nhanh đến người nhận mà vẫn giữ nguyên và tôn trọng nội dung gốc của email ban đầu. Đối với hình thức chuyển tiếp này, người gửi lẫn người nhận không cần phải phản hồi lại mà vẫn thể hiện sự tôn trọng lẫn nhau. Bên cạnh đó, do cụm từ này khá dễ nhớ, dễ thuộc nên thường được sử dụng nhiều trong cuộc sống và công việc.

Một số ý nghĩa khác của FYI:

  • FYI là tên của một tờ tạp chí hư cấu trong chương trình truyền hình “Murphy Brown”.
  • FYI được sử dụng trong một chương trình phát sóng hàng ngày trên đài ABC của Mỹ giai đoạn 1980.
  • FYI là viết tắt của hãng thời trang Fashion Youth Indulgence.

Tuy nhiên, FYI thường được hiểu với nghĩa For Your Information trong chuyển tiếp email.

FYI thường được dùng trong email
FYI thường được dùng trong email

FYI khác FYR như thế nào?

Đây là 2 cụm từ dễ gây nhầm lẫn vì có cách viết khá giống nhau. Tuy nhiên, chúng khác nhau ở mục đích của người gửi đối với người nhận.

Trong khi FYI nghĩa là “Xin cho bạn biết” thì FYR là viết tắt của “For Your Reference”, nghĩa là “Dành cho bạn tham khảo”.

FYR là một dạng thông tin tham khảo sơ bộ. Trong email, tin nhắn có chứa cụm từ FYR, bạn sẽ dễ dàng biết được đâu là nội dung chính quan trọng, đâu là nội dung phụ chỉ để tham khảo. FYR có liên quan trực tiếp đến người nhận nhưng không quan trọng như FYI.

FYI trong mail nghĩa là một dạng chuyển tiếp thông tin đính kèm file gốc của email ban đầu. Người nhận chỉ cần đọc mà không cần phản hồi.

FYI được sử dụng trong những trường hợp nào?

FYI thường nằm ở đầu các tiêu đề chính, trong các thư điện tử hoặc khi trò chuyện chat trên mạng xã hội để chia sẻ thông tin hay chuyển tiếp một tệp tin, nội dung bản gốc đến người khác.

Ngoài ra, bạn có thể bắt gặp FYI viết tắt trên các tờ văn bản, biển quảng cáo, tờ rơi, phiếu bảo hiểm, phiếu kiểm tra sức khỏe hay các tờ kê khai, thể hiện tính tôn trọng, lịch sự của người gửi.

Cách sử dụng FYI sao cho đúng?

Không nên sử dụng FYI tùy tiện mà cần phù hợp với hoàn cảnh, tình huống giao tiếp. FYI thường được dùng nhiều nhất khi Forward (chuyển tiếp) email. Chỉ cần đặt cụm từ FYI ở dòng đầu tiên trong mail forward và giữ nguyên nội dung email gốc thì người nhận sẽ hiểu được ý nghĩa của thông tin đó. Thêm vào đó, các email FYI thường có tệp đính kèm.

FYI trong Forward Email
FYI trong Forward Email

Ngoài ra, cụm từ FYI cũng thường được sử dụng trong các phiếu kiểm tra sức khỏe hoặc một số tờ rơi.

Một vài thuật ngữ tiếng Anh được sử dụng nhiều

  • ETA: viết tắt của cụm từ “Estimated Time of Arrival”, có nghĩa là Thời gian dự kiến mà máy bay hay tàu sẽ đến nơi.
  • FW: viết tắt của từ “Forward”, có nghĩa là chuyển tiếp nội dung email cho một hoặc một số người nào đó.
  • P.S: viết tắt của từ “Postscript”, thuật ngữ được sử dụng ở cuối email để bổ sung thông tin, có nghĩa là “Tái bút”.
  • BTW: viết tắt của cụm từ “By The Way”, thuật ngữ được sử dụng ở cuối email để hỏi thêm thông tin.
  • R.S.V.P: viết tắt của cụm từ tiếng Pháp “Répondez S’il Vous Plaît”, có nghĩa là vui lòng xác nhận. Dù là tiếng Pháp nhưng cụm từ này vẫn thường xuất hiện trong các email mời tham dự cuộc họp, phỏng vấn, hội nghị,…
  • JSC (Joint Stock Company): là viết tắt của Công ty cổ phần.
  • Ltd (Limited Liability Company): là viết tắt của Công ty trách nhiệm hữu hạn (TNHH).

Trên đây là thông tin tổng hợp về cụm từ viết tắt FYI trong email. Hy vọng qua bài viết này bạn đã biết được cách sử dụng FYI để phục vụ cho cuộc sống và công việc của mình!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *