Ghost là gì? Ghost là gì trong tình yêu? Nghĩa của Ghost

Gần đây nhiều người thắc mắc khái niệm bị ghost trong tình yêu là gì, bởi càng ngày tình trạng này càng trở nên phổ biến do sự bùng nổ các app hẹn hò trực tuyến và mạng xã hội. Hãy cùng tìm hiểu ghost nghĩa là gì trong tình yêu và các dấu hiệu bị ghost là gì thông qua bài viết dưới đây.

Ghost là gì trên Facebook?

Ghost người khác là gì? Ghost hay ghosting là hành động đột ngột kết thúc việc giao tiếp với ai đó mà không có lời giải thích nào. Khái niệm này thường được dùng trong các mối quan hệ lãng mạn, nhưng cũng có thể dùng trong mối quan hệ bạn bè và ở nơi làm việc.

Ghost là hành động cắt đứt liên lạc đột ngột
Ghost là hành động cắt đứt liên lạc đột ngột

Về nguồn gốc của khái niệm này thì vào năm 1996, một nhân vật trong hệ thống nhóm chat cổ điển Usenet đã than thở với bè bạn rằng người anh ấy thích đã “ghost” anh. 

Đây rất có thể là nền tảng cho ý nghĩa của từ ghosting sau này, khi nó xuất hiện lần đầu trên Urban Dictionary vào năm 2004 với định nghĩa “mô tả việc ai đó đang rời đi”.

Năm 2015 vào thời điểm diễn viên nổi tiếng Charlize Theron chia tay người yêu bằng việc đột ngột cắt đứt mọi liên lạc, khái niệm ghosting bắt đầu được sử dụng rộng rãi trong các bài báo.

Dấu hiệu bị ghost là gì?

Đã biết ghost có nghĩa là gì vậy còn dấu hiệu bạn đã bị ghost trong tình yêu là gì? Quá trình ghost có thể xảy ra từ tứ trong quá trình yêu đương. Đối phương có thể bắt đầu dần giảm thiểu tiếp xúc trong một khoảng thời gian. Một số dấu hiệu ban đầu cho thấy ai đó đang ghosting bạn đó là:

Dấu hiệu bị ghost
Dấu hiệu bị ghost
 • Người đó không thường xuyên lên kế hoạch gặp gỡ với bạn. Bạn sẽ thấy đối phương hình như vô cùng bận rộn một cách khó hiểu.
 • Họ phân vân, lưỡng lự khi nhắc đến việc phải thực hiện các cam kết giữa hai người.
 • Dường như người này không thích chia sẻ nhiều thông tin cá nhân cho bạn. Điều này chứng tỏ rằng họ không muốn bạn biết nhiều thông tin để có thể tìm ra khi họ muốn ghost.
 • Họ không muốn bạn gặp gỡ bạn bè hoặc gia đình của họ, tức là muốn che giấu mối quan hệ của hai người. Nếu như ai đó biết về mối quan hệ thì khả năng cao là họ sẽ phủ nhận.
 • Đột nhiên người đó biến mất khỏi mạng xã hội, cắt đứt mọi liên lạc với người khác mà không có lời giải thích. Thậm chí họ còn xóa cả tài khoản mạng xã hội của mình để ngăn chặn việc phải liên lạc với bạn.
 • Rất hiếm khi họ trả lời những tin nhắn hoặc cuộc gọi của bạn. Nhìn chung cuộc trò chuyện giữa hai bạn thiếu chiều sâu và người kia có vẻ không quan tâm gì tới bạn, kết thúc bằng việc họ không còn trả lời bất kỳ liên lạc nào từ bạn nữa.

Nguyên nhân dẫn tới ghost trong tình yêu

Một nghiên cứu vào năm 2018 trên tổng số hơn 1000 người cho thấy khoảng 25% nam và nữ đã từng bị “ghost” trong mối quan hệ lãng mạn. Trong khi đó, 22% thừa nhận đã đi “ghost” người khác.

Nguyên nhân dẫn tới việc đi ghost người khác
Nguyên nhân dẫn tới việc đi ghost người khác

Có nhiều cấp bậc của việc ghost người khác. Ghosting bậc thấp nhất là những người bạn xã giao đột ngột dừng nhắn tin. Trong khi đó, bậc cao nhất là khi cả hai đã bồi đắp tình cảm, thậm chí nảy sinh quan hệ thể xác nhưng sau đó đối phương vẫn quyết định biến mất mà không có lời giải thích nào.

Vậy nguyên nhân dẫn tới tình trạng ghost ai đó là gì? Một số lý do có thể lý giải cho điều này đó là:

Ghost là cách dễ dàng nhất để chấm dứt một mối quan hệ

 • Lý do lớn nhất khiến nhiều người đi ghost là gì? Nhiều người có xu hướng sợ phải đối diện với cuộc tranh cãi hoặc những cảm xúc tiêu cực của đối phương, đây chính là lý do ghosting phổ biến.
 • Đối với một số người trong quá trình hẹn hò thì việc biến mất dễ dàng hơn thay vì thừa nhận rằng họ đã hết hứng thú, phải đặt mình trong một tình huống khó xử. Họ chỉ đơn giản là không còn hứng thú với người kia và không quan tâm đến việc duy trì liên lạc.
 • Những người đi ghost người khác thường muốn tránh đối đầu hoặc đối phó với cảm xúc tổn thương của người khác. Họ nghĩ rằng chỉ cần ngừng mọi liên lạc, mặc kệ việc người khác phải tự hiểu ý của họ.

Có quá nhiều sự lựa chọn khác

 • Công nghệ là yếu tố dẫn đến sự phổ biến của việc ghost người khác. Các app hẹn hò giúp việc cắt đứt mối quan hệ trở nên dễ dàng hơn. Khi không có mối liên hệ nào với người kia ở đời thực, họ không cần sợ hãi việc bị người quen đàm tiếu về hành vi phũ phàng của mình. 
 • Ngoài ra những người tin vào định mệnh trong tình yêu thường có xu hướng thực hiện hành vi ghost người khác vì càng dễ bỏ cuộc với người họ nghĩ rằng chưa phải định mệnh của mình.
 • Hiện nay, thay vì phải làm quen trong cuộc sống hàng ngày để tìm kiếm người yêu, chúng ta có rất nhiều trang web và ứng dụng hẹn hò để tìm kiếm tình yêu cho mình.
 • Bởi vì có rất nhiều sự lựa chọn cho nên người dùng có suy nghĩ rằng biết đâu vẫn còn sự lựa chọn tốt hơn. Chính vì như vậy mà họ có thể bỏ qua một người đủ tử tế và cảm thấy hứng thú với một vài người khác.

Một số ảnh hưởng khi bị ghost tin nhắn là gì?

Ảnh hưởng tâm lý của việc bị ghost là gì? Ghost trong tình yêu có thể để lại nhiều ảnh hưởng tinh thần cho người ở lại như:

Ảnh hưởng khi bị ghost trong tình yêu vô cùng nghiêm trọng
Ảnh hưởng khi bị ghost trong tình yêu vô cùng nghiêm trọng
 • Ghost trong tình yêu khiến người bị ghost cảm giác bị từ chối, đau buồn và xấu hổ do sự biến mất mà không một lời giải thích cho mối quan hệ bị kết thúc đột ngột.
 • Cá nhân bị ghost thường có cảm giác chán nản đi cùng với cảm giác kém tự tin. Một số người có thể có suy nghĩ rằng người đó không chỉ không muốn hẹn hò với mình mà thậm chí bản thân còn không xứng đáng được giải thích.
 • Những nạn nhân của ghosting có xu hướng xem xét lại mối quan hệ và cuộc trò chuyện cuối cùng của mình với đối phương để tìm những dấu hiệu cảnh báo tại sao hiện tượng này phải xảy ra. 
 • Người bị ghost có thể băn khoăn không biết hành vi này nói lên điều gì về họ. Tuy nhiên hãy nhớ rằng điều quan trọng là hành động đó nói lên nhiều điều về người đi ghost, chứ không phải là người bị ghosting.

Cách xử lý khi bị ghost là gì trong tình yêu?

Khi gặp tình huống bị ghost, bạn có thể mất một thời gian dài để vượt qua nỗi đau. Lúc này hãy tham khảo một số cách xử lý dưới đây để khắc phục tình trạng bị ghost trong tình yêu.

Cách xử lý khi bị ghost trong tình yêu
Cách xử lý khi bị ghost trong tình yêu
 • Bạn cần chấp nhận rằng người đã ghost bạn có thể vẫn sẽ tiếp tục xuất hiện trong cuộc sống của mình. Ví dụ như nếu người đó là đồng nghiệp hoặc sống cùng khu nhà với bạn thì việc phải nhìn thấy người này là không tránh khỏi.
 • Bạn có thể chủ động chấm dứt với người đi ghost bạn bằng một tin nhắn rằng bạn cũng muốn chấp nhận việc chấm dứt mối quan hệ. Mặc dù họ có thể không phản hồi thế nhưng nó có thể giúp bạn kết thúc tâm trạng hoang mang, vượt qua và tìm kiếm những cơ hội mới cho mình.

Chung tình là gì? 10 biểu hiện người chung tình trong tình yêu

Phản bội là gì? Phản bội trong tình yêu là gì? Biểu hiện

Hy vọng với những thông tin vừa rồi thì các bạn đã hiểu hơn ghost là gì trên Facebook, ghost trong tình yêu là gì, từ đó nhận biết và kết thúc sớm tình trạng này. Hãy mở cửa cho mình những cơ hội tìm hiểu mới cũng như là một mối quan hệ lành mạnh hơn bạn nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *