Giấm gạo là loại nguyên liệu không thể thiếu trong gian bếp của mỗi gia đình. Được biết đến với nhiều tác dụng tuyệt vời, nhiều chị em còn truyền tai nhau cách giảm cân bằng giấm gạo. Ở bài viết sau, Palada.vn sẽ hướng dẫn bạn 2 cách làm giấm gạo ngon đơn giản, dễ thực hiện, tham khảo nhé.
Tóm tắt
Giấm gạo là gì ?
Giấm gạo được sản xuất từ lên men các hạt gạo. Khi các hạt gạo được ngâm trong nước, enzyme trong lớp vỏ của hạt gạo sẽ tiết ra đường và tinh bột. Sau đó, các vi khuẩn có trong không khí giúp lên men đường thành axit axetic, tạo ra giấm.
Có mấy loại giấm gạo?
Có 3 loại giấm gạo phổ biến:
- Giấm gạo trắng: được làm từ rượu gạo, màu trong suốt hoặc vàng nhạt, với nồng độ axetic cao, phổ biến ở châu Á
- Giấm gạo đỏ: làm từ gạo đỏ, phổ biến ở Trung Quốc, còn gọi là giấm tiêu, thường sử dụng trong các món ăn Trung Quốc
- Giấm gạo đen làm từ gạo nếp than, vị chua nhẹ hơn giấm đỏ nhưng giấm đà hơn, thường dùng làm nước chấm hoặc nước sốt.
Giấm gạo có tác dụng gì?
Tác dụng của giấm gạo trong làm đẹp, tăng cười sức khỏe như sau:
- Cải thiện sức khoẻ tiêu hoá
- Có đặc tính sát trùng
- Liều thuốc bổ gan
- Giảm mệt mỏi
- Uống giấm gạo giảm cân
- Cải thiện khả năng miễn dịch
- Cho bạn làn da rạng rỡ
- Nước hoa hồng/toner tự nhiên
- Ăn giấm gạo có khả năng làm chậm sự tích tụ cholesterol thành mạch máu nên rất tốt cho sức khỏe tim mạch
- Bên cạnh đó, giấm gạo còn được sử dụng để khử mùi tanh cho cá, làm sạch chảo nồi, chảo hay bồn rửa bát bẩn… như một số mẹo vặt của nhà bếp.
2 cách làm giấm gạo đơn giản tại nhà
Cách làm giấm gạo Nhật
Nguyên liệu:
- Gạo lứt đã nấu chín
- 1 miếng vải sạch để lọc
- Nồi dùng để nấu
- 1 chai thủy tinh dùng để đựng
- Và một số nguyên liệu đi kèm như: đường cát trắng, men bia, đường trắng
Cách làm giấm gạo Nhật:
- Cho giấm đã thổi thành cơm vào chậu nước ngâm khoảng 4 tiếng đồng hồ.
- Dùng miếng vải bọc cơm lại, bóp mạnh lọc chỉ lấy phần nước.
- Lấy một bát nước giấm pha với 3/4 bát nước đường khuấy đều cho đường tan hoàn toàn trong giấm.
- Cho hỗn hợp đường và giấm vào nồi, đun sôi trong vòng 20 phút rồi để nguội.
- Lấy hỗn hợp vừa đun trộn đều với men bia và ủ từ 4 – 7 ngày cho lên men, ủ tiếp 4 tuần nữa, bạn sẽ cảm nhận được mùi thơm tuyệt vời của giấm gạo.
Cách làm giấm gạo từ rượu
Tham khảo: https://www.youtube.com/watch?v=5Ta6bP3dtz4
Nguyên liệu:
- Gạo trắng: 1 kg
- Men bia: 400 gram
- Đường trắng: 400 gram
- Trứng gà: 2 quả
- Nước sạch: 1,5 lít
Cách làm giấm gạo từ rượu
- Gạo vo sạch nấu thành cơm. Đem cơm đã nấu ngâm qua đêm với 1.5l nước.
- Cơm sau khi ngâm cơm qua đêm thì chắt hết nước. Cho cơm vào khăn sạch, bọc cơm lại vắt thật kỹ để lấy nước.
- Đong xem vắt được bao nhiêu bát nước cơm rồi tính theo tỷ lệ 4 bát nước cơm: 2,5 bát đường vào, khuấy cho tan đường.
- Đun hỗn hợp nước cơm ở lửa vừa khoảng 30 phút cho sôi rồi để nguội.
- Khi nước cơm đã nguội, cho men bia vào với tỷ lệ 1:1.
- Đỗ hỗn hợp vào chai thủy tinh sạch, sau 4 tuần sẽ có giấm ăn.
Cách bảo quản giấm gạo
Sau khi đã làm xong giấm gạo (sau 4 tuần), bạn hãy lấy 2 lòng trắng trứng gà cho vào giấm, đun sôi lên rồi dùng rây vớt hết lòng trứng gà ra. Sau đó, đợi giấm nguội rồi để vào lọ thủy tinh để bảo quản.
Dụng cụ tốt nhất để bảo quản giấm trắng và giấm gạo là chai, lọ, hũ thủy tinh vì giấm có thể hòa tan một số chất độc hại có trong chai nhựa, nhất là nhựa PVC.
Và bạn cũng không nên đựng giấm gạo trong ang sành vì ang sành làm bằng đất nung có nguy cơ thôi nhiễm cao khi gặp giấm.
Cách làm giấm gạo thật đơn giản đúng không các bạn. Với những lợi ích và công dụng tuyệt vời mà giấm gạo mang đến, mỗi gia đình nên chuẩn bị sẵn 1 chai giấm gạo để dùng dần. Tự làm giấm gạo vừa sạch sẽ lãi giấm bảo an toàn cho sức khỏe. Vào bếp làm giấm gạo ngay thôi nào.