Gió tín phong là gì? Nguồn gốc, đặc điểm của gió tín phong

Gió Tín Phong là một hiện tượng gió đặc biệt trong khu vực Đông Nam Á, đặc biệt là tại Việt Nam, có tác động lớn đến khí hậu và thời tiết của khu vực này. Nhưng bạn đã hiểu rõ về gió Tín Phong là gì, gió Tín Phong thổi từ đâu đến đâu hay nguồn gốc và đặc điểm của nó chưa? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu thêm về gió Tín Phong trong bài viết dưới đây.

Gió Tín Phong là gì?

Hẳn bạn đã từng thắc mắc gió Tín Phong còn được gọi là gió gì phải không? Gió Mậu Dịch hay gió Tín Phong là gió thổi thường xuyên ở các vĩ tuyến 30 độ Bắc và Nam về phía Xích Đạo. Nguyên nhân hình thành gió này là sự chênh lệch áp suất giữa áp cao chí tuyến và áp thấp xích đạo.

Gió Tín Phong
Gió Tín Phong

Tên gọi “Mậu Dịch” hay “Tín Phong” có nguồn gốc từ quá khứ, khi người dân trong khu vực châu Âu và Trung Quốc sử dụng gió Mậu Dịch làm lợi thế trong hoạt động buôn bán trên con đường tơ lụa trên biển. Sự hiện diện của những cơn gió này đã tạo điều kiện thuận lợi cho công việc kinh doanh và giao thương.

Trên các vùng gần Xích Đạo, gió Tín Phong được tạo thành bởi sự giao thoa giữa hai bán cầu, tạo ra những dòng khí đối lưu trôi lên cao (do đó, ở mặt đất, gió Tín Phong thường yên lặng hoặc thổi rất nhẹ). Điều này tạo ra một khu vực gọi là đới hội tụ liên chí tuyến.

Nguồn gốc của gió Tín Phong

Gió Tín Phong có nguồn gốc từ trung tâm cao áp trên biển Thái Bình Dương, từ đó thổi về phía xích đạo. Nó bắt nguồn từ vùng áp cao ở các vĩ độ ngựa và thổi vào các vùng áp thấp xung quanh xích đạo. Gió Tín Phong được tạo thành từ đai áp cao cận nhiệt đới ở cả hai bán cầu. 

Nguồn gốc của gió Tín Phong
Nguồn gốc của gió Tín Phong

Tại xích đạo, gió Tín Phong thổi từ cả hai bán cầu và gặp nhau tại đây, tạo thành những dòng đối lưu bốc lên cao. Do đó, ở gần mặt đất, gió hoạt động yếu hơn và im lặng hơn.

Trên Bắc bán cầu, hướng gió Tín Phong chủ yếu là Đông Bắc – Tây Nam, trong khi gió Tín Phong bán cầu nam có hướng thổi là Đông Nam – Tây Bắc (do ảnh hưởng của lực Coriolis).

Thời gian gió Tín Phong xuất hiện thường vào mùa hè và thổi về hướng Đông ở tầng cao hơn 2 cây số phía trên xích đạo. Trên các tầng cao hơn, có những luồng gió Tín Phong ngược thổi về hướng Tây. Điều này là kết quả của việc tuân thủ định luật bảo toàn động lượng trong chuyển động quay.

Tính chất gió Tín Phong

Gió Tín Phong có những đặc điểm đáng chú ý và ảnh hưởng đến khí hậu của các khu vực nó đi qua. Đầu tiên, gió Tín Phong được thổi từ biển và mang theo những làn gió mát từ đó. Khi gió này di chuyển vào đất liền, nó tạo ra một số đặc trưng khí hậu đặc biệt, đặc biệt là ở vùng đồng bằng Bắc Bộ và các khu vực ven biển.

Tính chất gió Tín Phong
Tính chất gió Tín Phong

Gió Tín Phong xuất phát từ trung tâm áp cao trên Thái Bình Dương, đây là một khu vực có áp suất không khí cao hơn so với các vùng xung quanh. Do đó, gió bắt đầu di chuyển từ đó. Với sự tạo áp cao này, gió Tín Phong được thổi vào đất liền, ảnh hưởng đến khí hậu và thời tiết của khu vực.

Gió Tín Phong bán cầu Bắc có tính chất khô nóng và ảnh hưởng đến thời tiết của miền Bắc trong những thời kỳ gió mùa đông yếu.

Hướng thổi chiếm ưu thế của gió Tín Phong bán cầu Bắc là hướng Đông Bắc từ Đà Nẵng trở vào. Điều này dẫn đến việc vùng ven biển Trung Bộ nhận được sự ảnh hưởng của gió Tín Phong, góp phần tạo ra mưa cho khu vực này. Trong khi đó, miền Nam Bộ và Tây Nguyên thường có mùa khô do không nhận được sự ảnh hưởng lớn từ gió Tín Phong đông bắc.

Vậy gió Tín Phong nóng hay lạnh? Tính chất của gió Tín Phong thường là khô và ít gây mưa. Khi gió này di chuyển qua các khu vực, nó không mang theo độ ẩm lớn và thường không gây ra hiện tượng mưa lớn. Thay vào đó, gió Tín Phong thường góp phần tạo ra môi trường mát mẻ và khô ráo trong các khu vực nó đi qua.

Gió Đông Cực là gì? Tìm hiểu nguồn gốc, tính chất, đặc điểm

Gió heo may là gì? Có vào mùa nào? Đặc trưng gió heo may

Phân biệt gió mùa với gió Tín Phong ở Việt Nam

Gió Tín Phong và gió mùa là hai loại gió khác nhau và có những đặc điểm riêng biệt như:

Gió Tín Phong là gió thổi thường xuyên ở các vĩ tuyến 30 độ Bắc và Nam về phía Xích Đạo. Nó được hình thành do sự chênh lệch áp suất giữa áp cao chí tuyến và áp thấp xích đạo. Gió Tín Phong thường có tính chất khô và ít mưa. Nguồn gốc của gió này xuất phát từ trung tâm áp cao trên biển Thái Bình Dương. Điều đặc biệt của gió Tín Phong là hoạt động liên tục quanh năm và thường thổi một chiều từ các vĩ tuyến 30 độ Bắc và Nam về phía Xích Đạo.

Trong khi đó, gió mùa là loại gió thay đổi hướng theo mùa. Có hai loại gió mùa chính là gió mùa hạ và gió mùa đông. Ở khu vực Đông Á, Đông Nam Á, mùa hạ có gió thổi từ Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương, mang theo không khí mát mẻ cùng mưa lớn. 

Gió mùa mùa hạ có tính chất nóng ẩm và mưa nhiều. Nguồn gốc của gió mùa hạ là trung tâm áp thấp Ấn Độ – Mianma và hút gió từ Bắc Ấn Độ Dương đi qua vịnh Bengal vào khu vực.

Hậu quả của gió mùa mùa hạ
Hậu quả của gió mùa mùa hạ

Gió mùa đông bắc có nguồn gốc từ áp cao Xibia và thổi về vùng áp thấp xích đạo theo hướng Đông Bắc. Gió mùa đông có tính chất lạnh và khô. Thời gian hoạt động chủ yếu của gió mùa đông là từ tháng 11 đến tháng 4 năm sau, phạm vi hoạt động của nó là từ 60 độ Bắc trở ra.

Nhìn chung gió Tín Phong là loại gió thổi quanh năm từ các vĩ tuyến 30 độ Bắc và Nam về phía Xích Đạo, có tính chất khô và ít mưa. Trong khi đó, gió mùa là loại gió thay đổi theo mùa với gió mùa hạ mang tính chất nóng ẩm và mưa nhiều, trong khi gió mùa đông có tính chất lạnh và khô.

Trên đây là nội dung giải thích gió Tín Phong là gì, nguồn gốc cũng như là đặc điểm nhằm giúp độc giả hiểu rõ hơn về loại gió này. Hãy tiếp tục đón đọc những bài viết trên Palada.vn để cập nhật thêm nhiều nội dung bổ ích khác nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *