Global Ban là gì? Tại sao Zeros bị Global Ban?

Global Ban trên thế giới không phải trường hợp hiếm. Ở Việt Nam, đã có một số tuyển thủ bị lãnh án Global Ban. Nổi bật chính là án phạt Global Ban của tuyển thủ Esport Zeros. Ở bài viết sau đây, chúng tôi sẽ giải thích về án phạt Global Ban là gì và tại sao Zeros bị Global Ban. Cùng theo dõi nhé.

Global Ban là gì?

Thuật ngữ “Global Ban” (cấm toàn cầu) ám chỉ việc cấm hoặc hạn chế một hoạt động, một sản phẩm hoặc một hành vi trên phạm vi toàn cầu. Điều này có thể áp dụng cho nhiều lĩnh vực khác nhau, bao gồm cả chính trị, kinh tế, môi trường và công nghệ.

Ví dụ, trong trò chơi Liên Minh Huyền Thoại, “Global Ban” có thể ám chỉ việc cấm một cá nhân sử dụng một tướng nhiều lần trong cùng một trận đấu, nhằm đảm bảo sự cân bằng và công bằng trong trò chơi.

Global Ban ám chỉ việc cấm hoặc hạn chế một hoạt động, một sản phẩm hoặc một hành vi trên phạm vi toàn cầu
Global Ban ám chỉ việc cấm hoặc hạn chế một hoạt động, một sản phẩm hoặc một hành vi trên phạm vi toàn cầu

Một ví dụ khác về “Global Ban” là “Global Ban trên buôn bán ngà voi,” được áp dụng để ngăn chặn việc săn bắt và buôn bán ngà voi trái phép. Biện pháp này nhằm bảo vệ loài voi khỏi tuyệt chủng và đảm bảo bảo tồn các hệ sinh thái tự nhiên.

Tuy nhiên, việc áp dụng một “Global Ban” không phải lúc nào cũng dễ dàng và thực hiện được trong thực tế. Điều này đòi hỏi sự hợp tác và thỏa thuận giữa các quốc gia và tổ chức quốc tế để thực hiện và tuân thủ các quy định và biện pháp áp dụng.

Global Ban và Block có khác nhau không?

CÓ, “Global Ban” và “Block” là hai thuật ngữ có ý nghĩa khác nhau.

“Global Ban” (cấm toàn cầu) như đã được đề cập ở trên, ám chỉ việc cấm hoặc hạn chế một hoạt động, một sản phẩm hoặc một hành vi trên phạm vi toàn cầu. Điều này có nghĩa là một quy định hoặc biện pháp cấm được áp dụng trên tất cả các quốc gia hoặc cộng đồng quốc tế.

Global Ban và Block có khác nhau
Global Ban và Block có khác nhau

“Block” (chặn) thường được sử dụng để chỉ việc ngăn chặn hoặc cản trở một hoạt động hoặc sự truy cập vào một khu vực cụ thể. Ví dụ, “blockade” có nghĩa là ngăn chặn sự đi lại hoặc đưa hàng hóa vào một khu vực bằng cách thiết lập rào chắn hoặc triển khai lực lượng quân sự để ngăn chặn việc vận chuyển.

Một ví dụ khác là “internet block” (chặn internet) có thể ám chỉ việc ngăn chặn truy cập vào một trang web hoặc một phần của internet từ một khu vực cụ thể, thường được áp dụng bởi chính phủ hoặc tổ chức kiểm duyệt thông tin.

Vì vậy, mặc dù cả “Global Ban” và “Block” đều liên quan đến việc hạn chế hoặc ngăn chặn một hoạt động, sản phẩm hoặc hành vi, nhưng chúng có ý nghĩa và phạm vi áp dụng khác nhau.Trong khi “Global Ban” ám chỉ việc cấm trên phạm vi toàn cầu thì “block” chỉ ám chỉ việc chặn hoặc cản trở trong một khu vực cụ thể. 

Tại sao zeros bị Global Ban?

Gần đây, Zeros – người chơi đường trên của SBTC Esports, đã gây sốc với một phát ngôn liên quan đến dịch bệnh và kết quả là anh đã bị cấm tham gia giải đấu VCS vĩnh viễn.

Giải đấu VCS Mùa Xuân 2021 (giải LMHT Việt Nam) đã kết thúc vòng bảng, và các đội không lọt vào Top 4 sẽ không có cơ hội tiến vào vòng Playoffs để tranh vé tham dự MSI 2021 tại Iceland. SBTC Esports (SE) đã dừng chân ở vị trí Top 5. Vì vậy, họ cũng không thể giành vé đến MSI 2021. Tuy nhiên, Zeros – người chơi đường trên của đội này, đã có một phát ngôn gây sốc trong một buổi stream cá nhân.

Trong buổi stream đó, Zeros đã đưa ra phát biểu nhạy cảm. Cụ thể, phát ngôn của Xeros như sau: “Mùa này vái trời cho dịch căng căng một tí để Việt Nam không được đi MSI luôn… Vái trời mùa này không đi được nữa. Mùa sau đi được là ok Mùa sau dịch hết căng là ok. Ma Vương trở lại, SE top 1 luôn để đi CKTG.”

Phát ngôn của Zeros khiến anh lĩnh án phạt Global Ban
Phát ngôn của Zeros khiến anh lĩnh án phạt Global Ban

Phát ngôn này được đưa ra trong bối cảnh SBTC Esports của Zeros đã mất cơ hội cạnh tranh chức vô địch sau khi không lọt vào Top 4 ở vòng bảng. MSI là giải đấu lớn thứ hai trong năm, tụ họp những nhà vô địch LMHT từ các khu vực khác nhau. Trong năm 2020, MSI đã bị hủy bỏ do ảnh hưởng của dịch COVID-19. 

Mặc dù sau đó, Zeros đã đọc nhiều bình luận từ người xem và nhận thấy phát ngôn của mình thiếu suy nghĩ, anh đã giải thích rằng: “Lộc giỡn anh em ơi”. Tuy nhiên, đây vẫn là một hành động không thể chấp nhận được của một game thủ chuyên nghiệp trong giải đấu LMHT hàng đầu Việt Nam – VCS.

Sau khi ban tổ chức thông báo án phạt đối với Zeros, fanpage của SBTC Esports cũng thông báo sa thải anh khỏi đội ngay lập tức.

Zeros Global Ban bao lâu?

Sau án phạt cấm thi đấu tại VCS, Zeros cũng bị áp dụng Global Ban đối với toàn bộ môn Esports của Riot Games, bao gồm Liên Minh Huyền Thoại, Liên Minh Huyền Thoại Tốc Chiến, Valoran và Đấu Trường Chân Lý. Án phạt này có thể được xem xét lại sau khoảng 2-3 năm, tùy thuộc vào hành vi và thái độ của Zeros trong thời gian tới.

Zeros bị áp dụng Global Ban đối với toàn bộ môn Esports của Riot Games
Zeros bị áp dụng Global Ban đối với toàn bộ môn Esports của Riot Games

Đại diện của Riot Games đã khẳng định rằng án phạt của Zeros vẫn được giữ nguyên, dù Liên Minh Huyền Thoại có thay đổi người điều hành. Để xóa án phạt, Riot cần thời gian dài và sự thành khẩn từ phía Zeros. Phát ngôn gây tranh cãi của Zeros được coi là một vấn đề lớn, có thể gây ảnh hưởng không chỉ trong cộng đồng LMHT mà còn trong xã hội nói chung.

Thay vì thể hiện sự cẩn trọng và thành khẩn, Zeros tiếp tục đưa ra những phát ngôn gây sốc, đặc biệt là liên quan đến các cáo buộc về lương thưởng đối với GAM Esports. Anh cũng tiếp tục có những hành động phá game trong các trận đấu xếp hạng và thậm chí để lộ việc bậc vinh danh của mình bị hạ xuống cấp 1. Điều này cho thấy Zeros vẫn chưa thể hiện sự trưởng thành và không có sự thành khẩn trong việc hối lỗi. 

Game thủ bị Global Ban sẽ ra sao?

Khi một game thủ bị Global Ban trong trò chơi, điều này đồng nghĩa với việc họ sẽ chịu những tác động phổ biến như sau:

  1. Mất quyền truy cập Game: Game thủ bị Global Ban sẽ không thể truy cập vào trò chơi hoặc các tính năng liên quan. Họ không thể tham gia vào trò chơi và tương tác với cộng đồng chơi game.
  2. Mất đi thành tựu đã từng đạt được: Nếu game thủ bị Global Ban, họ có thể mất toàn bộ thành tựu đã đạt được trong trò chơi. Các mục tiêu, cấp độ, vật phẩm và tài sản có thể bị mất hoặc không thể truy cập.
Game thủ bị Global Ban sẽ chịu nhiều ảnh hưởng đến sự nghiệp 
Game thủ bị Global Ban sẽ chịu nhiều ảnh hưởng đến sự nghiệp
  1. Mất quyền sở hữu: Game thủ bị Global Ban có thể bị mất quyền sở hữu các tài khoản, nhân vật, vật phẩm hoặc tiến trình trong trò chơi. Họ có thể không thể truy cập hoặc sử dụng các tài sản đã mua hoặc thu được trong trò chơi.
  2. Cấm kết nối với người chơi khác: Global Ban có thể ngăn chặn game thủ bị cấm kết nối và tương tác với người chơi khác trong trò chơi. Họ không thể tham gia vào trò chơi đa người chơi hoặc chơi cùng với bạn bè.
  3. Ảnh hưởng đến danh tiếng: Trong một số trường hợp, thông tin về việc vi phạm và Global Ban của game thủ có thể được công khai cho cộng đồng chơi game. Điều này có thể ảnh hưởng đến danh tiếng và hình ảnh cá nhân của họ trong cộng đồng.
  4. Mất tiền và thời gian: Nếu game thủ đã đầu tư một số lượng lớn tiền bạc và thời gian vào trò chơi, Global Ban có thể dẫn đến mất mát về cả hai mặt. Họ sẽ không thể tiếp tục tận hưởng trò chơi và mất hoàn toàn các đầu tư trước đó.

Choke là gì? Ý nghĩa của choke trong game và các lĩnh vực

Trên đây là những giải thích về án phạt Global Ban là gì? Tại sao Zeros bị Global Ban? Việc bị Global Ban là kết quả của vi phạm các quy tắc hoặc nguyên tắc của trò chơi. Và quyết định về Global Ban thường được đưa ra bởi nhà phát triển trò chơi hoặc quản lý trò chơi. Người chơi buộc phải tuân thủ án phạt mà không thể kháng án.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *