Hạt hút ẩm Silicagel là gì? Phân loại, lợi ích & cơ chế hoạt động

Nồm ẩm là hiện tượng phổ biến và xuất hiện khá thường xuyên ở nước ta, nhất là những tỉnh thành phía Bắc. Vào những ngày này, việc bảo quản hàng hóa nông sản sẽ vô cùng khó khăn. Do đó, để tránh tổn thất nhất có thể, người dân cần dùng những phương pháp chống ẩm cấp tốc như hạt hút ẩm, bột hút ẩm Silicagel. Đây là một phương pháp khá ngon-bổ-rẻ và được rất nhiều công ty nông sản áp dụng, chi tiết mời bạn tham khảo bài viết ngay sau đây!

Gói hạt hút ẩm Silicagel là gì?

Hạt hút ẩm Silica gel là loại hạt có khả năng hút nước trong một điều kiện môi trường cụ thể. Loại hạt này được phát minh bởi một nhóm nghiên cứu ở Trường  John Hopkins của Mỹ năm 1920 và được sử dụng rộng rãi đến ngày nay.

Hạt chống ẩm Silicagel có khả năng hút nước cực mạnh; mỗi hạt có khả năng thấm hút hơn 40% trọng lượng của chúng. Thế nên, Silicagel được ứng dụng rất nhiều để sản xuất ra các gói hút ẩm trong các thùng hàng, bánh kẹo,… giúp thực phẩm và hàng hóa không bị hỏng bởi độ ẩm thất thường trong không khí.

Ví dụ về gói hạt hút ẩm Silicagel được sử dụng phổ biến trong bảo quản hàng hóa
Ví dụ về gói hạt hút ẩm Silicagel được sử dụng phổ biến trong bảo quản hàng hóa

Ở nước ta, các loại hạt hút ẩm này còn được biến tấu thành nhiều tên gọi khác nhau như: hạt chống ẩm, bột hút ẩm, thuốc hút ẩm, bột chống ẩm, gói hút ẩm,… Tuy khác nhau về tên gọi, thế nhưng chúng vẫn có chức năng chính là hút ẩm, chống ẩm và giữ cho thực phẩm, hàng hóa luôn trong điều kiện khô ráo tốt đa.

Có thể nói, hạt chống ẩm Silicagel chính là một giải pháp chống ẩm cực kỳ hiệu quả và được sử dụng rất phổ biến ở nước ta hiện nay.

Cấu tạo hạt Silicagel hút ẩm

Hạt chống ẩm Silicagel là một gel axit silixic, thực chất là dioxit silic ở dạng hạt cứng và xốp với vô số các khoang rỗng li ti trong hạt. Đồng thời, mỗi khoang rỗng có kích thước trung bình khoảng 24 angstrom (1 angstrom = 1/10 tỷ mét), thế nên chúng sẽ có diện tích tiếp xúc cực kỳ lớn.

Silicagel tinh khiết là chất trơ không phân cực, thế nhưng khi kết hợp với Hydroxyl trong phân tử thì bề mặt của chúng sẽ bị phân cực rất mạnh và biến thành chất ưa nước. Trong 1 Silicagel thường chứa từ 0,04 đến 0,06 (gam nước/gam Silicagel). Nếu lượng lương đó mất đi, chúng sẽ kéo theo tính ưa nước trong Silicagel biến mất và làm mất khả năng hấp thụ nước của loại chất này.

Phân loại các hạt Silicagel hút ẩm

Hiện nay, trên thị trường đang có 2 loại hạt Silicagel hút ẩm chính như:

Hạt hút ẩm Silicagel trắng trong suốt

Loại hạt này thường thuộc dạng hạt tròn không màu. Đường kính của chúng dao động từ 2mm đến 4mm. Đồng thời, hạt hút ẩm Silicagel này được chiết xuất từ nguyên liệu natri othosilicat và silic tetraclorua nên khi ngậm no nước, hạt Silicagel trong suốt sẽ mau chóng chuyển sang màu đục.

Hạt hút ẩm Silicagel trắng trong suốt
Hạt hút ẩm Silicagel trắng trong suốt

Hạt hút ẩm Silicagel màu xanh

Hạt hút ẩm Silicagel màu xanh là loại hạt chống ẩm được tạo bởi các chất natri othosilicat, silic tetraclorua như hạt hút ẩm Silicagel trắng trong suốt nhưng được kết hợp thêm Coban Clorua.

Coban Clorua là chất được ứng dụng trong việc nhuộm màu vì giá thành rẻ hơn rất nhiều so với các chất khác. Đối với hạt chống ẩm Silica gel màu xanh, khi ngậm no nước, chúng sẽ dần chuyển sang màu hồng.

Hạt hút ẩm Silicagel màu xanh
Hạt hút ẩm Silicagel màu xanh

Túi hạt chống ẩm Silicagel có công dụng gì?

Hạt chống ẩm Silicagel là chất vô cơ bền, không gây độc hại, thế nhưng chúng không ăn được. Thế nên, khi sử dụng, người dùng cần lưu ý để các gói hút ẩm Silicagel tránh xa tầm tay trẻ em.

Công dụng duy nhất của sản phẩm chính là hút ẩm. Từ đó, chúng có thể giữ cho môi trường luôn khô ráo, không có không khí hay hơi nước xâm nhập vào hàng hóa và cân bằng độ ẩm trong thực phẩm, hàng gia dụng. Ngoài ra, loại hạt Silicagel này còn thường được sử dụng để làm chất bảo quản cho ngành công nghiệp sản xuất, dược phẩm, nông sản và các ngành quan trọng khác.

Đặc biệt, hạt chống ẩm Silicagel còn được dùng làm chất xúc tác trong các ngành hàng hóa dầu, thực phẩm, bia, rượu và một số sản phẩm trong ngành y tế.

Các công dụng của hạt Silicagel hút ẩm
Các công dụng của hạt Silicagel hút ẩm

Ưu điểm của hạt Silicagel chống ẩm

Bột hút ẩm hay gói hút ẩm Silicagel đều có những thành phần, tính năng tượng tự nhau. Chúng thường được chia theo dạng túi hoặc gói để thuận tiện hơn cho việc bảo quản thực phẩm, hàng hóa.

Trên thực tế có khá nhiều cách để bảo quản đồ đạc, các sản phẩm công nghiệp hay những thiết bị điện tử mà không chỉ riêng hạt hút ẩm Silicagel này. Tuy nhiên, ưu điểm nổi bật nhất của loại hạt chống ẩm Silicagel chính là được đóng gói vào túi giấy như túi lọc trà, nhỏ gọn và rất thuận tiện cho việc sử dụng.

Bên cạnh đó, chi phí bảo quản vật dụng bằng gói hút ẩm Silicagel vô cùng rẻ. Thế nên người dùng không cần phải chi ra một khoản tiền quá lớn mà vẫn có thể yên tâm bảo quản được vật dụng, đồ đạc, thức ăn,… khỏi tác động bên ngoài.

Đồng thời, gói hạt chống ẩm Silicagel còn có một số đặc điểm như: dạng khô, đủ độ cứng nhất định, không có tính ăn mòn, không dễ bị vỡ vụn, dễ dàng đóng gói, vận chuyển và thuật tiện khi sử dụng. Hơn nữa, gói hút ẩm Silicagel có khả năng thấm hút cực kỳ mạnh, nhanh, không dễ bị chảy trong quá trình hút ẩm.

Đặc biệt, gói hạt chống ẩm Silica Gel còn có thể tái sử dụng nhiều lần. Ví dụ, sau một thời gian đã sử dụng và hút ẩm no nước, người dùng có thể đem gói chống ẩm Silicagel ra phơi nắng hoặc sấy khô trên bếp, cho trực tiếp vào lò vi sóng,… miễn sao chỉ cần loại bỏ được lượng hơi nước bên trong hạt Silicagel là chúng lại có thể sử dụng.

Cách hoạt động của hạt Silicagel chống ẩm

Hạt hút ẩm Silicagel có thể hấp thu và giữ ẩm nhờ vào hiện tượng mao dẫn ở hàng triệu khoang rỗng li ti. Lượng hơi nước có trong không khí sẽ bị hút và bám vào chính những khoang rỗng đó. Tuy nhiên, khả năng hút ẩm của hạt Silicagel lại phù thuộc vào độ ẩm tương đối của môi trường chứ không thể hút kiệt được hơi ẩm trong không khí.

Giả sử, khi độ ẩm tương đối trong không khí là 20%, thì Silicagel có thể hút đến độ ẩm 12%. Với độ ẩm tương đối trong không khí đạt 50% thì hạt có thể hút đến độ ẩm khoảng 23%. Còn đối với độ ẩm môi trường lên tới 90% thì các hạt Silicagel có thể hút đến độ ẩm khoảng 31%.

Các khoang rỗng trong Silicagel dưới kính hiển vi
Các khoang rỗng trong Silicagel dưới kính hiển vi

Tóm lại, việc đóng gói và bảo vệ hàng hóa tuy là những công đoạn nhỏ ở bước cuối cùng, thế nhưng chúng lại giữ vai trò khá quan trọng. Nếu khâu bảo quản này được thực hiện một cách chỉn chu thì hàng hóa sẽ được giữ nguyên giá trị, thời gian sử dụng đúng hạn và khiến người tiêu dùng hài lòng.

Tuy nhiên, do loại hạt chống ẩm này quá phổ biến nên có nhiều hàng giả, hàng nhái lại. Thế nên, khi có ý định tìm mua và sử dụng loại hạt hút ẩm này, bạn nên thận trọng và lựa chọn mua ở những công ty uy tín. Hãy để hạt hút ẩm trở thành công cụ đắc lực giúp bạn tạo nên uy tín và thương hiệu vững mạnh cho sản phẩm, hàng hóa của bản thân!

Để biết thêm nhiều thông tin hay ho khác về các thiết bị cần có trong công nghiệp, mời bạn đọc truy cập tới trang web palada.vn mỗi ngày, chúng tôi sẽ cập nhật thường xuyên trên trang web này!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *