[Vật lý 9] Sắt non là gì? Khái niệm, vai trò & bài tập vận dụng

Sắt non được sử dụng rất rộng rãi trong xây dựng, xử lý rác thải và sản xuất vật liệu máy móc. Vậy sắt non là gì? Lõi sắt non có vai trò gì? Có bao nhiêu loại sắt non? Hãy cùng Thợ Sửa Xe tìm hiểu qua bài viết sau đây!

Sắt non là gì?

Sắt non là gì? Trên thực tế, sắt son là một loại sắt nguyên chất, dễ rèn khi nguội, dẻo, mềm và có độ bền thấp. Chúng có độ tinh khiết lên tới hơn 99.84% và tổng tạp chất chỉ 0.16%, có độ cảm ứng bão hòa cực lớn, lực trễ nhỏ và tốc độ dẫn từ nhanh.

Sắt non có ở đâu? Có vai trò gì?
Sắt non có ở đâu? Có vai trò gì?

Trong quá trình làm việc, sắt non thường bị già hóa, khiến lực từ trễ tăng và tốc độ dẫn từ giảm. Từ đó, điện trở suất của sắt non bị giảm xuống khá thấp. Do đó, người ta chỉ dùng sắt non để làm vật dẫn từ cho từ trường không đổi hoặc thay đổi ở tần số rất thấp.

Ngoài ra, sắt non còn được chế tạo thành các lõi rơle, nam châm điện, đầu cực máy điện, màn chắn từ và nhiều chi tiết máy móc khác.

Lõi sắt non có vai trò gì?

Lõi sắt non có vai trò làm tăng tác dụng từ của nam châm, giúp chúng hút được bụi, vụn sắt với số lượng lớn, nhanh chóng hơn phương pháp truyền thống.

Cấu tạo của lõi nam châm điện chứa sắt non
Cấu tạo của lõi nam châm điện chứa sắt non

Phân loại sắt non

Thép non

Thép non là kim loại sở hữu rất ít hàm lượng carbon (<0.01%), do đó chúng có màu bạc và cực kỳ bóng. Tuy nhiên, thép non thường dễ bị ăn mòn khi có không khí ẩm và nhiệt độ cao.

Bên cạnh đó, thép non còn có mặt rất nhiều trong lượng vỏ trái đất (~6.2%), đứng thứ 2, chỉ sau nhôm.

Đặc biệt, do thép non có tính từ mềm nên chúng thường xuyên được sử dụng cho các thiết bị hàng không, van điện tử, ốn điện tử, tách từ và nam châm điện.

Gang

Gang thuộc họ hợp kim kim loại, có 2% cacbon, một lượng nhỏ mangan, silicon và chủ yếu là sắt. Bên cạnh đó, do gang tương đối cứng nên chúng được đổ vào khuôn để đúc ra lưỡi cày, nồi, vũ khí,…

XEM THÊM: Điểm danh top 5 kim loại cứng nhất

Bài tập vận dụng

Bài 1: Sắt non là gì?

  1. Thép non
  2. Sắt nguyên chất
  3. Gang
  4. Cả 3 đáp án trên

Lời giải: Chọn D

Bài 2: Cho các cặp năm chậm điện trong hình vẽ sau, hãy nhận xét nam châm điện nào có lực từ mạnh hơn.

So sánh lực từ của các nam châm điện
So sánh lực từ của các nam châm điện

Lời giải

  1. b mạnh hơn a
  2. d mạnh hơn c
  3. e mạnh hơn d và b

Bài 3: Khi chạm mũi kéo vào đầu thanh nam châm, mũi kéo sẽ thu được các vụn sắt. Giải thích hiện tượng trên!

Lời giải : Khi chạm mũi kéo vào đầu thanh nam châm, ta thấy mũi kéo sẽ thu được các vụn sắt vì khi vừa chạm vào thanh nam châm, mũi kéo đã bị nhiễm từ và trở thành một nam châm. Mặt khác, do kéo được làm bằng thép nên sau khi không còn tiếp xúc với thanh nam châm nữa, kéo vẫn sẽ giữ được từ tính lâu dài.

Trên đây là toàn bộ thông tin về sắt non mà PALADA muốn chia sẻ tới bạn. Hy vọng qua bài viết này, bạn đã hiểu sắt non là gì, lõi sắt non là gì, có ở đâu và đảm nhiệm vai trò gì. Ngoài ra, để tìm hiểu và ôn tập những kiến thức hay ho về vật lý lớp 9, đừng quên theo dõi các bài viết khác của chúng tôi tại PALADA.VN!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *