Điểm danh top 5 kim loại cứng nhất cần nắm

Hầu hết các kim loại điều mang những nét đặc trưng như có ánh kim, có khối lượng riêng lớn, cứng, khả năng dẫn nhiệt, dẫn điện tốt, dễ dàng kéo dài ra hoặc dát mỏng… Các hợp kim kim loại có tính ứng dụng cao trong nhiều ngành công nghiệp, nhất là công nghiệp chế tạo và xây dựng. Để biết kim loại cứng nhất là gì hãy cùng chúng mình tìm hiểu thông qua nội dung dưới đây nhé.

Kim loại được ứng dụng nhiều nhất: Sắt

Sắt được ứng dụng nhiều trong ngành xây dựng

Xếp vị trí thứ 5 trong 5 kim loại cứng nhất trên thế giới phải kể đến là Sắt với kí hiệu hóa học là Fe. Độ cứng của sắt được các nhà khoa học xác định theo thang đo Mohs là 4. Sắt là kim loại rất quen thuộc đối với chúng ta vì trong lịch sử văn minh nhân loại, sắt cùng với đồng, vàng là những kim loại được phát hiện và được ứng dụng sớm nhất. 

Sắt là một trong những kim loại có trữ lượng dồi dào nên việc khai thác và sử dụng kim loại này không bị hạn chế cũng như ngăn cấm. Với độ cứng cao sắt thường được dùng cho việc chế tạo các loại đồ dùng sinh hoạt. Đồng thời, Fe cũng được sử dụng nhiều cho ngành xây dựng, trong các cơ sở hạ tầng, các nhà máy, trong ngành nội thất và nhiều ngành nghề khác.

Phản ứng nhiệt nhôm là gì?Trường hợp nào xảy ra phản ứng nhiệt nhôm

Kim loại bền, nhẹ: Titan

Titan

Kim loại xếp thứ 4 về độ cứng phải kể đến là Titan. Titan được kí hiệu hóa học là Ti. Nó được nhà khoa học William Gregor phát hiện tại Anh vào năm 1791  và được Martin Heinrich Klaproth đặt là Titan, theo tên một vị thần trong thần thoại Hy Lạp. Kim loại Titan có độ cứng được các nhà khoa học xác định theo thang đo Mohs là 6. Khối kim loại Titan nguyên chất sẽ có màu trắng bạc. So với các kim loại khác thì titan có tỉ trọng thấp, độ bền cao, không bị ăn mòn trong dung dịch clo, nước cường toan và cả nước biển như nhiều kim loại khác. 

Vì có tỉ trọng nhẹ nên Titan cần kết hợp với một kim loại mạnh với nhiệt độ nóng chảy cao để có thể trở thành một vật liệu lý tưởng để ứng dụng cho các ngành công nghiệp. 

Titan với đặc tính bền nhẹ của mình được sử dụng rất nhiều trong ngành công nghiệp máy bay. Tính chống ăn mòn với nước biển được ứng dụng trong ngành công nghiệp đóng tàu. Titan cũng được sử dụng để sản xuất các bộ phận động cơ, Van, lò xo, rocker,… trong ngành ô tô. 

Trong ngành kiến trúc, titan sử dụng kết hợp với kim loại khác giúp giảm chi phí,  tăng chất lượng công trình. Đối với thể thao, Titan được dùng làm vật liệu sản xuất vợt quần vợt, cricket, khung xe đạp… Titan còn được sử dụng làm các giả thiết bị như máy bơm tim, tải mang xương, khớp thay thế, đầu gối cấy ghép… Bên cạnh đó, Titan còn được ứng dụng để làm đồ trang sức.

Muối axit là gì? Tính chất hóa học và các loại muối axit

Kim loại đắt tiền: Osmi 

Osmi

Osmi xếp thứ 3 trong 5 kim loại nặng nhất với kí hiệu hóa học là Os. Osmi có độ cứng được xác định theo thang đo Mohs là 7,0. Đây là kim loại có tỉ trọng nặng nhất trong số các kim loại đã được phát hiện với khối lượng riêng lên đến 22,6 g/cm khối. Osmi là kim loại có nhiệt độ nóng chảy thứ 5 trong tất cả các nguyên tố có nhiệt độ nóng chảy cao nhất, nhiệt độ nóng chảy lên đến 3030 độ C. Osmi ở trạng thái rắn có màu trắng ánh xanh, không bị bào mòn bởi axit.

Osmi là một trong những kim loại đắt tiền nhất trên thế giới được ứng dụng để chế tạo các hợp kim không gỉ. Hợp kim Osmi dùng để bịt đầu ngòi bút hoặc làm các trụ bản lề dụng cụ. Gần đây các nhà khoa học Anh đã phát hiện hợp chất của Osmi và Rutheni có thể chữa được nhiều bệnh ung thư như ung thư đường ruột và ung thư buồng trứng.

Nguyên tử là gì? Cấu tạo của nguyên tử

Kim loại có độ bền kéo cao: Vonfram

Vonfram

Kim loại cứng thứ hai trong các kim loại trên thế giới là Vonfram. Vonfram có ký hiệu hóa học là W, có độ cứng được xác định theo thang đo Mohs là 7,5. Vonfram khi ở thể rắn là kim loại có xám trắng. Vonfram được phát hiện năm 1781 bởi nhà khoa học Carl Wilhelm Scheele, được các nhà khoa học Tây Ban Nha chế tạo ra bằng cách cho oxi hóa axit wolframic với than củi. Chất này có độ bền kéo cao nhất trong tất cả các kim loại, độ bền kéo tối đa lên đến 1510 Megapascals.

Vì có độ nóng chảy cao nhất nên Vonfram đã được ứng dụng nhiều trong ngành công nghiệp điện tử, là nguyên liệu chính để chế tạo dây tóc bóng đèn.

Kim ngạch là gì? Các kim ngạch xuất khẩu tại Việt Nam

Kim loại cứng nhất là cr: Crom

Crom

Trong các phát hiện của con người về kim loại từ xưa cho đến nay thì kim loại cứng nhất là cr, hay là crom. Crom với độ cứng được xác định theo thang đo Mohs là 8,5, tức là cứng gấp 2 lần Sắt. Crom trong trạng thái rắn có độ bóng cao, màu xám thép và nhiệt độ nóng chảy cao.

Là kim loại cứng nhất nên crom được dùng làm nguyên liệu chính trong ngành công nghiệp sản xuất thép không gỉ. Để tăng cường khả năng chống lại ăn mòn người ta còn mạ Crom, chuyển bề mặt nhôm thành ruby, dùng làm thuốc nhuộm, sơn, chất xúc tác…

Hiện nay khoa học ngày càng phát triển, đi cùng nhiều phát minh vĩ đại có thể thay đổi cả thế giới. Mong rằng với thông tin về những kim loại cứng nhất là gì vừa rồi, các bạn đã có thêm cho mình một kiến thức thú vị. Nếu thấy bài viết bổ ích, các bạn hãy chia sẻ bài viết cho mọi người cùng biết nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *