HF là gì? Ý nghĩa của HF đầy đủ trong các lĩnh vực

HF là từ viết tắt trong nhiều lĩnh vực. Vậy, bạn có biết HF là gì? HF la axit mạnh hay yếu? Cùng palada.vn tìm hiểu về ý nghĩa của HF đầy đủ trong các lĩnh vực qua bài viết này nhé.

HF là gì?

Khái niệm HF

Hf là công thức hóa học của Axit flohidric hay còn gọi là Hydro florua. Đây là một nguồn flo quý giá và là nguyên liệu sản xuất của nhiều dược phẩm trong y tế. Trong hóa học, axit HF được biết đến với khả năng tẩy rửa kính khi tác dụng với SiO2.

HF là axit mạnh hay yếu? HF là một axit yếu và có khả năng ăn mòn cao.

Trong môi trường tự nhiên, HF tồn tại ở dạng lỏng & dạng khí, có mùi hắc khó chịu. Ở dạng dung dịch, HF được gọi với cái tên là axit flohydric. Cho đến nay, hóa chất HF (Axit flohydric) được sử dụng rộng rãi trong các ngành công nghiệp hóa dầu cùng các ngành công nghiệp khác.

Hình ảnh mô phỏng công thức HF (Axit flohydric)
Hình ảnh mô phỏng công thức HF (Axit flohydric)

Đặc tính nổi bật của HF là gì?

Cũng giống với những loại hóa chất khác, HF cũng có những đặc tính nổi bật riêng như sau:

 • Tồn tại ở dạng chất lỏng, không màu, có mùi hắc.
 • Tính tan: Là một axit yếu, ăn mòn mạnh và dễ tan trong nước, có khả năng hòa tan nhiều kim loại & oxit của ánh kim.
 • Khối lượng riêng: 1.15 g/L, gas (25°C).
 • Điểm nóng chảy: −83,5°C (189,5 K; −118,6°F).
 • Áp suất hơi: 783 mmHg (20°C).
 • Điểm sôi: 19,5°C (291,6 K; 67,2°F)

Axit HF có tính phản ứng mạnh với kính, nên chúng được bảo quản trong các bình chứa làm từ nhựa polyethylene hoặc teflon.

Phương trình phản ứng của HF tác dụng với sio2 như sau:

SiO2 + 4HF → SiF4 + 2H2O

SiO2 + 6HF → H2(SiF6) + 2H2O

Axit flohydric ở dạng lỏng, không có màu
Axit flohydric ở dạng lỏng, không có màu

Điều chế axit HF như thế nào?

Người ta điều chế HF bằng cách sử dụng phương pháp sunfat. Cho axit H2SO4 đặc tác dụng với muối Florua, clorua và thu được sản phẩm như phương trình sau:

CaF2 + H2SO4 → CaSO4 + 2HF

Điều kiện của phương pháp điều chế này là nhiệt độ ở 250 độ C, với hiện tượng có khí thoát ra.

Điều chế HF (Axit flohydric) trong phòng thí nghiệm
Điều chế HF (Axit flohydric) trong phòng thí nghiệm

Ứng dụng của axit HF là gì?

Một số ứng dụng của HF hiện nay như sau:

 • Ứng dụng trong lọc dầu: HF giữ vai trò là một chất xúc tác cho quá trình ankyl hóa trong các nhà máy lọc dầu tại Việt Nam.
 • Ứng dụng làm sạch: HF có khả năng hòa tan được các oxit kim loại nên được vận dụng làm sạch bề mặt kim loại, tẩy cặn bẩn trong các thiết bị trao đổi nhiệt. Đôi khi, nó cũng được dùng làm chất chống gỉ thép, inox,..
 • Ứng dụng trong phá đá: Axit HF còn được dùng làm nguyên liệu để phá đá và sử dụng trong maceration axit với mục đích trích xuất các hóa thạch hữu cơ từ đá silicat.
 • Ứng dụng trong ngành kính: HF phản ứng mạnh với kính, chúng có thể hòa tan SiO2 nên được dùng làm chất ăn mòn, chất hòa tan kính và ứng dụng phổ biến để khắc thủy tinh.
 • Ứng dụng sản xuất organofluorine & florua: HF giữ vai trò là chất làm lạnh như teflon, fluorocarbons, fluoropolymers. Bên cạnh đó, HF còn là nguồn tổng hợp & sản xuất các hợp chất hữu cơ flo và các sản phẩm của Flo.
HF dùng để khắc thủy tinh
HF dùng để khắc thủy tinh

Axit HF có độc không? Lưu ý khi sử dụng

Axit flohydric HF có tính độc mạnh, chúng có khả năng ăn mòn cao. Do đó, khi tiếp xúc với da có thể gây bỏng nặng, ăn sâu vào da gây đau rát, thậm chí là phá hủy hoàn toàn mô và xương tại vùng tiếp xúc. HF ở dạng khí cũng có thể gây ra ảnh hưởng nghiêm trọng đến mắt do sự hủy hoại sự giác mạc nhanh chóng.

HF là gì trong LGBT?

HF là viết tắt của từ high fun. High fun nghĩa là gì? High fun là từ lóng ám chỉ việc quan hệ tình d.ụ.c trong cộng đồng LGBT. 

HighFun (hay được viết tắt là chơi thuốc + làm tình, hifun, hi, HF, 2fun, 2f,…) là việc quan hệ tình d.ụ.c có sử dụng thêm chất kích thích giúp việc này thăng hoa hơn. 

Các chất kích t.h.í.c.h thường được sử dụng gồm có đá, cần, popper, hay chỉ là bia rượu…Tuy nhiên, khi nói tới highFun, chất kích thích ở đây được hiểu thường là đá (methamphetamine). Nói cách dễ hiểu, highFun chính là hành động vừa đập đ.á, vừa làm t.ì.n.h.

Chơi HF là gì?

Chơi HF chính là chơi highFun, là hành động vừa đập đá, vừa làm tình. Người ta thường sử dụng đá ở thể rắn, dạng tinh thể trong suốt có thể vỡ ra thành nhiều mảnh nhỏ, thậm chí nhỏ như những hạt cát, nhìn giống với cục đường phèn. Thuật ngữ chơi HF chính là Highfun, thuật ngữ dùng trong cộng đồng LGBT.

High fun có nghiện không? Việc sử dụng ma túy đá có thể gây nghiện. Bởi vậy, bạn không nên thử dưới bất kỳ hình thức nào.

Tiêu chuẩn HF là gì?

Tiêu chuẩn HF (là viết tắt của Halogen Free) kiểm soát hàm lượng các nguyên tố Halogen có trong các linh kiện sản phẩm điện tử. Tức nhóm nguyên tố thứ 7 theo danh pháp IUPAC trong bảng hệ thống tuần hoàn các nguyên tố hóa học.

Bao gồm các nguyên tố như: Flo, Clo, Brom, Iot, Atatin và Tennessine. Đây là nguyên tố thuộc nhóm các nguyên tố phi kim phản ứng tạo thành hợp chất có tính axit mạnh với hiđro. Từ đó, các muối đơn giản sẽ được tạo ra.

Tiêu chuẩn HF (Halogen Free) kiểm soát hàm lượng các nguyên tố Halogen có trong các linh kiện sản phẩm điện tử
Tiêu chuẩn HF (Halogen Free) kiểm soát hàm lượng các nguyên tố Halogen có trong các linh kiện sản phẩm điện tử

Vì sao cần phải kiểm soát các nguyên tố Halogen?

Các halogen có tính chất phản ứng cao và có thể gây nguy hại. Bởi vậy sẽ có thể phát sinh các chất độc hại và ăn mòn. Do đó, trong nhiều ứng dụng và trong các ngành công nghiệp khác nhau như điện tử, hàng không vũ trụ & quang học, phát sinh nhu cầu sử dụng chất kết dính không chứa halogen. Chính vì những quan ngại này nên Ủy ban Điện hóa Quốc tế (IEC) đã đưa ra một tiêu chuẩn gọi là Tiêu chuẩn HF – IEC 61249-2-21.

Bait là gì? Thả Bait là gì? Giải nghĩa của từ Bait trên Facebook

Trên đây là những thông tin về khái niệm HF là gì? Ý nghĩa của HF đầy đủ trong các lĩnh vực. Bạn còn biết những ý nghĩa mới nào của kí hiệu HF? Hãy chia sẻ với palada.vn ở phần comment nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *