Đột xuất hay đột suất là đúng? Cách sử dụng và cho ví dụ

Đột xuất hay đột suất là đúng chính tả? Hai từ này có cách phát âm gần giống nhau nên thường bị nhầm lẫn. Ở bài viết sau đây, Palada.vn sẽ giúp bạn chỉ ra đột xuất hay đột suất mới là từ đúng chính tả cùng các ví dụ cụ thể để phân biệt dễ dàng, chính xác.

Đột xuất hay đột suất?

Do phát âm sai nên từ “đột xuất” và “đột suất” rất dễ bị nhầm lẫn. Thế nhưng trên thực tế, từ đúng với chính tả tiếng Việt, được ghi nhận trong từ điển tiếng Việt và được sử dụng trong rất nhiều văn bản hành chính, văn nói trên các phương tiện truyền thông chính là từ “đột xuất”.

Đột xuất hay đột suất
Đột xuất hay đột suất

Tóm lại, “đột xuất” mới có ý nghĩa còn “đột suất” là sai chính tả, hoàn toàn không có nghĩa trong tiếng Việt. Từ “suất” ở đây được hiểu là một danh từ. Bởi vậy, khi nó gắn liền với động từ “đột” sẽ không mang đến ý nghĩa nhất định. Chỉ có động từ “đột” + động từ “xuất” thì mới có nghĩa. Đột xuất là sự xuất hiện thình lình, không có sự dự báo trước.

Một số từ đồng nghĩa với đột xuất như: Đột nhiên, đột ngột, bỗng dưng …

Đột xuất trong tiếng Anh là to burst out of.

Đột xuất là gì?

Đột xuất như đã giải thích là một tính từ dùng để chỉ một điều gì đó xảy ra bất chợt trong thời điểm nhất định mà không có sự chuẩn bị hay dự tính từ trước. 

Định nghĩa từ đột xuất
Định nghĩa từ đột xuất

Ví dụ:

 • Nay mình có việc đột xuất không thể đi cafe với bạn được.
 • Lan xin nghỉ đột xuất vì bị sốt xuất huyết.
 • Tối nay Mai có việc bận đột xuất, team mình hoãn họp sang ngày mai nhé!
 • Nay đơn vị có đoàn kiểm tra đột xuất, yêu cầu toàn đơn vị tập hợp đủ quân số.
 • Nhà có việc đột xuất nên chúng tôi phải hủy buổi hẹn đôi tối nay.
 • Bình thường quậy lắm mà nay cu Bin lại ngoan đột xuất.

Làm thế nào để tránh nhầm lẫn Đột xuất và đột suất?

Hiểu rõ từ và cách dùng từ đúng sẽ giúp bạn hạn chế được việc nhầm lẫn giữa các từ

Cách giảm thiểu lỗi chính tả đột xuất và đột suất tốt nhất đó chính là phải hiểu rõ ý nghĩa và cách sử dụng từ đúng, phù hợp với từng ngữ cảnh khác nhau. Lỗi chính tả là một trong những lỗi cơ bản mà những người làm việc trong môi trường chuyên nghiệp không muốn mắc phải. Đặc biệt đối với những ai làm việc trong lĩnh vực báo chí, copywriter, biên tập viên thì càng phải hạn chế tối đa những lỗi cơ bản trong cách dùng từ.

Luyện phát âm chính xác
Luyện phát âm chính xác

Để khắc phục được những lỗi này, trước hết bạn hãy cố gắng phát âm đúng chuẩn từ đột xuất bằng cách nghe những bài đọc tiếng Việt hay đọc sách báo để gia tăng vốn từ vựng của bản thân.

Từ vựng tiếng Việt rất phong phú, nên việc bạn bị sai chính tả cũng là điều rất dễ hiểu. Bạn nên học cách nói & viết chậm hơn. Nếu như bạn rèn luyện được cách nói và viết rõ ràng, lưu loát, không nói những điều bản thân không chắc chắn. Vậy thì tỷ lệ sử dụng từ sai chính tả của bạn sẽ giảm đáng kể đấy.

Một số ví dụ phân biệt đột suất và đột xuất

 • Có việc đột xuất phải về trước => Đúng
 • Tiến bộ đột suất => Sai (Đúng: Tiến bộ đột xuất)
 • Quyết định khen thưởng đột xuất các cá nhân, tập thể => Đúng
 • Thông minh đột suất => Sai (Đúng: Thông minh đột xuất)
 • Kiểm tra đột suất => Sai (Đúng: Kiểm tra đột xuất)

Xỉu là gì? Xĩu hay xỉu là đúng chính tả Tiếng Việt?

Vậy là bài viết đã giúp bạn phân biệt được đột suất hay đột xuất là đúng chính tả. Hy vọng bài viết sẽ đem lại những kiến thức bổ ích để giúp bạn tránh nhầm lẫn khi sử dụng các từ trong tiếng Việt. 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *