Hoa rơi cửa Phật là gì? Nguồn gốc và ý nghĩa thực sự

Hoa rơi cửa Phật là gì mà được giới trẻ hiện nay sử dụng nhiều đến vậy? Hãy cùng tìm hiểu về nguồn gốc và ý nghĩa thật sự của cụm từ này trong bài viết sau đây nhé!

Hoa rơi cửa Phật là gì?

  • Hoa: là biểu tượng cho những người con gái xinh đẹp, yếu đuối và mỏng manh như một cánh hoa.
  • Rơi: đây là động từ bổ trợ cho danh từ “hoa” để chỉ hành động không có chủ đích, hoàn toàn ở thế bị động, bị hoàn cảnh đưa đẩy chứ không được tự chủ theo ý mình.
  • Cửa phật: đây vốn là nơi thanh tịnh, yên tĩnh, không vướng bụi hồng trần. Cửa Phật trong cụm từ này còn được hiểu theo nghĩa bóng là sự buông bỏ, từ bỏ.
Hoa rơi cửa Phật mang ý buông bỏ, từ bỏ
Hoa rơi cửa Phật mang ý buông bỏ, từ bỏ

Từ đó, chúng ta có thể hiểu Hoa rơi cửa Phật dùng để chỉ những cô gái xinh đẹp vì nhiều lý do mà nương nhờ nơi cửa Phật, vứt bỏ hồng trần để mong tìm được chốn bình yên, sống an ổn qua ngày và tu tâm dưỡng tính.

Hoa rơi cửa Phật, vạn sự tùy duyên là gì?

Vạn sự tùy duyên nghĩa là mọi chuyện trên đời cứ để thuận theo tự nhiên, cái gì đến sẽ đến, không nên cưỡng cầu vô ích mà hãy học cách chấp nhận và buông bỏ mọi thứ để đạt được sự bình yên, thanh thản trong tâm hồn.

Cụm từ “hoa rơi cửa Phật, vạn sự tùy duyên” thường được sử dụng phổ biến hiện nay mang hàm ý hãy để mọi việc tự nhiên, không nên miễn cưỡng bản thân, tận hưởng cuộc sống và nhận lấy niềm vui, sự thoải mái, nhẹ nhàng trong lòng.

Bên cạnh cụm từ này, giới trẻ còn “chế” thêm một số phiên bản khác nhau như: Hoa rơi cửa Phật, vạn vật cúi đầu; Nhà lầu xe hơi, hoa rơi cửa Phật…

Ý nghĩa của Hoa rơi cửa Phật

Ý nghĩa văn học

Trong văn học trung đại, hình ảnh hoa rơi cửa Phật dùng để chỉ những người con gái xinh đẹp, yếu mềm và có số phận trắc trở, mặc dòng đời xô đẩy. Văn học dân gian cũng có nhiều câu ca miêu tả số phận người phụ nữ tương tự như:

“Thân em như hạt mưa sa

Hạt vào đài các, hạt ra ruộng cày”.

“Thân em như tấm lụa đào

Phất phơ giữa chợ biết vào tay ai”.

“Em như con hạc đầu đình

Muốn bay chẳng cất nổi mình mà bay”…

Hoa rơi cửa Phật để chỉ số phận người phụ nữ
Hoa rơi cửa Phật để chỉ số phận người phụ nữ

Xem thêm: Ví Airpay là gì? Hướng dẫn chi tiết cách sử dụng Airpay

Tựu chung lại, các hình ảnh so sánh này đều để lên án xã hội phong kiến với nhiều lễ giáo, bất công, đã  “đẩy cô gái vào đường cùng bi ai”. Có rất nhiều mảnh đời tương ứng với hình ảnh hoa rơi cửa Phật như nhân vật Đạm Tiên, Thúy Kiều trong Truyện Kiều (Nguyễn Du); truyện Lục Vân Tiên (Nguyễn Đình Chiểu) hay Chuyện tình Lan và Điệp.

Ý nghĩa trên Facebook hiện nay

Thời gian qua trên mạng xã hội Facebook thường lan truyền câu nói này và được sử dụng nhiều trong giới trẻ, đặc biệt là phụ nữ. Cụm từ hoa rơi cửa Phật được sử dụng linh hoạt hơn, để chỉ những cô gái do bị dòng đời xô đẩy, muốn tìm về nơi chốn bình yên để sống an nhiên, tự tại.

Tại sao “hoa rơi cửa Phật, vạn sự tùy duyên” lại trở thành hot trend?

Với sự lan truyền chóng mặt của mạng xã hội, cụm từ này đã được giới trẻ sử dụng với nhiều ý nghĩa khác nhau.

“Hoa rơi cửa Phật, vạn sự tùy duyên” được nhiều gái ngành sử dụng để biện hộ cho công việc không trong sạch của mình. Họ thường tự gán mác và an ủi bản thân là do dòng đời xô đẩy, vì cuộc sống mưu sinh nên mới phải làm loại công việc đó (còn có thật hay không thì trời mới biết).

Một số bạn trẻ sử dụng cụm từ này để biện minh, đổ lỗi cho sự thất bại của mình, đó là do dòng đời xô đẩy, cuộc sống không như ý, chứ không phải do bản thân không cố gắng.

Hoa rơi cửa Phật hàm chứa nhiều ý nghĩa
Hoa rơi cửa Phật hàm chứa nhiều ý nghĩa

Không chỉ như vậy, dân mạng còn thịnh hành trào lưu hình xăm Hoa rơi cửa Phật và các loại hình xăm Phật khác. Mọi người tin rằng, xăm hình Phật sẽ che chở và giúp họ thoát khỏi cám dỗ cuộc sống, đồng thời mang lại cảm giác thanh thản, yên bình trong tâm hồn.

Qua bài viết trên chắc các bạn đã hiểu được Hoa rơi cửa Phật là gì rồi đúng không? Cửa Phật là chốn thanh tịnh cho tâm hồn của mỗi người khi tìm đến. Tuy nhiên, nếu trong tâm thực sự an tĩnh thì dù bạn ở bất cứ đâu thì đó đều là chốn cửa Phật. Dẹp bỏ hận thù, ghen ghét, oán giận, bớt sân si và làm tốt việc của mình thế là đủ!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *