Hoạt bát là gì? Cách rèn luyện tính cách hoạt bát lanh lợi

Người hoạt bát thường giải quyết mọi chuyện nhanh chóng và dễ dàng. Vậy người hoạt bát là gì? Ưu điểm của người hoạt bát là gì? Hãy cùng palada.vn tìm hiểu thế nào là hoạt bát và  cách để hoạt bát hơn qua bài viết này nhé.

Tóm tắt

Hoạt bát là gì?

Hoạt bát là từ loại gì? Hoạt bát là tính từ dùng để miêu tả người lanh lợi trong nói năng, ứng đáp, nhanh nhẹn trong từng cử chỉ, động tác.

Hoạt bát dùng để miêu tả người lanh lợi trong nói năng, ứng đáp, nhanh nhẹn trong từng cử chỉ, động tác
Hoạt bát dùng để miêu tả người lanh lợi trong nói năng, ứng đáp, nhanh nhẹn trong từng cử chỉ, động tác

Đồng nghĩa với hoạt bát là nhanh nhẹn, lanh lợi,…

Trái nghĩa với hoạt bát là gì? Trái nghĩa với hoạt bát là chậm chạp, lề mề,…

Người hoạt bát tiếng Anh là gì? Người hoạt bát tiếng Anh là vivacious, brisk, sprightly.

Hoạt bát tiếng Trung là gì?  Hoạt bát tiếng Trung là 外向 (zài xiàng)

Đặc điểm của người hoạt bát

Muốn biết bản thân có phải là một người hoạt bát hay không, cùng điểm qua một vài dấu hiệu của người hoạt bát dưới đây nhé.

Người hoạt bát có khả năng quan sát tốt, đặc biệt nhạy bén

Đây có lẽ là dấu hiệu dễ nhận biết nhất bởi nó được thể hiện rõ ràng trong cách thức giao tiếp và xử lý công việc. Trong mọi tình huống, những người hoạt bát luôn đưa ra cái nhìn bao quát về sự vật, sự việc. Từ đó, phân tích và chỉ ra mọi vấn đề một cách rõ ràng. 

Giao tiếp tốt, hòa đồng & vui vẻ với mọi người

Cách thức ứng xử và khả năng giao tiếp là năng lực đặc biệt của những người hoạt bát. Bởi trong mọi mối quan hệ, họ luôn biết cách khéo léo, vừa có thể tranh luận, vừa có thể xoa dịu mọi vấn đề. Đó có lẽ chính là lý do mà họ luôn được lòng những người xung quanh. Năng lực giao tiếp chính là yếu tố đưa đến nhiều cơ hội cùng các mối quan hệ cho những ai có tính cách hoạt bát. 

Người hoạt bát giao tiếp tốt, hòa đồng & vui vẻ với mọi người
Người hoạt bát giao tiếp tốt, hòa đồng & vui vẻ với mọi người

Người hoạt bát ưa tò mò và khám phá

Không chỉ được mọi người yêu mến bởi tính cách vui vẻ, hoạt bát và năng lực tốt, những người hoạt bát luôn thích sự tò mò và khám phá. Họ luôn bị cuốn hút bởi những thứ mới mẻ, luôn muốn học tập & phát triển bản thân về mọi mặt. 

Kỹ năng xử lý công việc nhạy bén

Dù là trong công việc hay trong đời sống hằng ngày, người hoạt bát thường không gặp quá nhiều vấp ngã. Bởi họ luôn đưa ra được cách giải quyết thay vì ngồi than thân trách phận, hoặc đổ lỗi cho người khác. 

Sống thoải mái, vô lo

Đa phần người hoạt bát đều là có tính cách thoải mái và vô tư, bạn sẽ dễ dàng cảm nhận được điều đó ngay từ lần tiếp xúc đầu tiên với họ. Đặc biệt dù lựa chọn sự thoải mái nhưng họ luôn là người sống quy củ. Trong cuộc sống của người hoạt bát, họ luôn hướng tới tương lai xa với những hướng phát triển và kế hoạch cho bản thân mình.

Người hoạt bát luôn lựa chọn cách sống thoải mái và vô lo
Người hoạt bát luôn lựa chọn cách sống thoải mái và vô lo

Cách để hoạt bát hơn

Thực tế hoạt bát không hẳn là do bẩm sinh hay di truyền. Nó được hình thành thông qua sự rèn luyện và học tập. Vậy làm thế nào để trở thành người hoạt bát? Dưới đây là một vài lời khuyên và thói quen mà bạn có thể tham khảo!

Tăng cường rèn luyện & nâng cao óc tư duy, sáng tạo

Khả năng tư duy, sáng tạo là ưu điểm lớn nhất của những người hoạt bát. Điều này có thể được rèn luyện từ những tình huống thực tế. Hãy chăm chỉ quan sát, tư duy, tạo khả năng phán đoán nhanh nhạy và hoạt ngôn để ngày một hoàn thiện bản thân hơn nhé!

Ngủ đủ giấc
Nếu không cho não bộ nghỉ ngơi thì không thể làm cho đầu óc nhanh nhẹn được. Nếu không quá bận, bạn hãy ngủ đủ giấc.

Ngủ đủ giấc làm cho đầu óc nhanh nhẹn 
Ngủ đủ giấc làm cho đầu óc nhanh nhẹn

Để có được giấc ngủ tốt, bạn cần tạo được cảm giác thư thái. Bạn nên nghe những âm thanh từ thiên nhiên để cải thiện chất lượng giấc ngủ, ví dụ như tiếng sóng biển.

Đi bộ
Đi bộ và thể dục là các hoạt động tốt cho não. Không nên vận động quá sức nhưng đi bộ hay tập thể dục nhẹ nhàng sẽ mang lại hiệu quả rất cao. Khi vận động sẽ cải thiện sự lưu thông của máu trong cơ thể. Để não hoạt động cần cung cấp cho đường glucose và một thứ không thể thiếu, đó là khí oxy. Máu giúp mang oxy lên não. Do đó, nếu lượng máu lên não ít thì lượng oxy tới não cũng ít theo. Điều này làm cho hoạt động của não trở nên yếu đi.

Đi bộ và thể dục là các hoạt động tốt cho não
Đi bộ và thể dục là các hoạt động tốt cho não

Bởi vậy, khi đi làm, đi học, bạn hãy cố gắng đi bộ thật nhiều nhé.

Rèn luyện phản xạ nhanh

Phản xạ của cơ thể đến từ những thói quen. Bởi vậy, để tăng cường phản xạ, bạn nên rèn luyện lặp đi lặp lại các hành động. Cơ thể khi gặp tình huống tương tự sẽ sinh ra phản xạ nhanh chóng vì hành động đó đã được in sâu vào tiềm thức và cơ thể sẽ phản xạ lại mà không cần quá nhiều chỉ thị từ não bộ.

Để rèn luyện cách phản xạ nhanh, chơi các môn thể thao là một lựa chọn tuyệt vời. Các môn thể thao đối kháng, võ thuật, boxing sẽ giúp rèn luyện thói quen cơ thể phản ứng nhanh và kịp thời với đối thủ.

Ngoài ra các bài tập phản xạ nhanh cho chân hoặc các bài tập cân bằng cũng giúp bạn kiểm soát tốt cơ thể & đưa ra phản xạ nhanh hơn. 

Cách luyện tư duy nhanh

Luyện tư duy nhanh là một điều quan trọng khiến bạn trở nên hoạt bát. Để cải thiện tốc độ tư duy, bạn cần phải đảm bảo chế độ ăn uống và vận động lành mạnh, đầu óc luôn trong trạng thái tốt nhất.

Cách rèn luyện sự nhanh nhẹn tư duy bằng trò chơi trí tuệ
Cách rèn luyện sự nhanh nhẹn tư duy bằng trò chơi trí tuệ

Chúng ta cũng nên đọc thật nhiều sách, chơi các trò chơi trí tuệ để não bộ học hỏi thêm những điều mới mẻ, mở rộng khả năng tư duy. Ngoài ra, học tập và rèn luyện nhiều lần thì não bộ sẽ có thêm những kỹ năng mới, tổ chức các kiến thức bên trong não khoa học, bạn sẽ tư duy nhanh nhẹn và hoạt bát hơn đấy.

Rèn luyện cách tính toán nhanh

Để tính toán nhanh, việc quan trọng nhất bạn cần làm là vứt máy tính và chuyển sang tính nhẩm. Việc rèn luyện não bộ với các con số được luyện tập thường xuyên sẽ giúp não quen với cường độ tính toán. Từ đó, sẽ đưa ra được kết quả nhanh hơn.

Rèn luyện cách làm việc nhanh

Cách rèn luyện sự hoạt bát không chỉ cần tư duy hay thể chất, chúng ta cũng cần quan tâm đến việc rèn luyện khả năng làm việc nhanh và nhạy bén. Đây là việc bạn sử dụng bộ não để nắm được trọng tâm của vấn đề, phân tích vấn đề và đưa ra cách giải quyết tốt nhất trong thời gian ngắn.

Rèn luyện cách làm việc nhanh
Rèn luyện cách làm việc nhanh

Và để thực hiện được điều này, bạn cần phải thực hiện các bài tập rèn luyện tư duy và phản xạ thường xuyên.

Ngoại giao tốt hơn

Những mối quan hệ không chỉ giúp cho cuộc sống của bạn bớt nhàm chán mà còn đem đến nhiều cơ hội trong học tập và công việc. Đây cũng là cách thử thách bản thân hòa nhập tốt hơn khi bước chân ra ngoài xã hội. Từ đó bạn sẽ có thể học thêm nhiều điều mới mẻ từ những người thành công, biết cách khéo léo cư xử với mọi người và trưởng thành từ những hoàn cảnh khắc nghiệt để chiến thắng bản thân mình. 

Ưu điểm của người hoạt bát

Sự nhanh nhẹn, hoạt bát mang lại rất nhiều lợi thế cho người đang sở hữu yếu tố này. Với những người hoạt bát về thể chất, họ có sức khỏe, dẻo dai và sự linh hoạt. Họ có cơ thể linh hoạt hơn người bình thường, dễ dàng vận động và có xu hướng thực hiện các hoạt động bên ngoài tốt hơn những người bình thường.

Người hoạt bát thường có cơ thể khỏe mạnh, dẻo dai và linh hoạt
Người hoạt bát thường có cơ thể khỏe mạnh, dẻo dai và linh hoạt

Những người hoạt bát về tư duy lại có một bộ não rất tốt. Họ nắm bắt thông tin nhanh, tính toán nhanh và bộ não của họ như một chiếc máy tính vận hành với tốc độ cao, họ sẽ xử lý vấn đề và đưa ra được đáp án trong thời gian ngắn nhất.

Không chỉ tư duy, những người hoạt bát còn có chỉ số EQ rất cao khi họ hiểu vấn đề nhanh và nắm bắt được cảm xúc của người khác, phân tích và đưa ra phương án giải quyết có lợi cho bản thân mình.

Có thể thấy, sự hoạt bát mang rất nhiều ý nghĩa cho cuộc sống của mỗi người. Nó mang đến sự linh hoạt về cơ thể & trí tuệ, giúp bạn nắm bắt vấn đề nhanh chóng và tốt hơn. Từ đó, đưa bạn đến với thành công bằng con đường ngắn hơn người khác.

Đáo để là gì? Con bé này thật là đáo để? Khen hay chê?

Tại sao có những người hoạt bát, nhanh nhẹn và những người chậm chạp, thụ động?

Những yếu tố như tính cách, khả năng tiếp thu, tốc độ phản ứng, độ khéo léo… chịu ảnh hưởng của nhiều yếu tố. Có thể phân thành 2 nhóm chính là yếu tố di truyền/bẩm sinh & môi trường/rèn luyện. Một người khi sinh ra có thể đã có sẵn sự nhanh nhạy, có năng khiếu bẩm sinh về ăn nói, có khả năng phản ứng, hoặc khéo léo về hoạt động thể chất, nghệ thuật…Điều này là do di truyền.

Tuy nhiên, quá trình học hỏi, rèn luyện có thể giúp cho một người chậm chạp trở nên phản ứng nhanh nhạy hơn, biết cách ứng xử hoặc trở nên khéo léo hơn khi tập luyện một việc lặp đi lặp lại.

Ngược lại, có những người sinh ra đã có năng khiếu bẩm sinh, nhưng không học tập, rèn luyện thì cũng sẽ dần mất đi tài năng, khó có thể tiến bộ.

Trên đây là những thông tin về Hoạt bát là gì? Cách rèn luyện tính cách hoạt bát lanh lợi. Người hoạt bát thường dễ gặt hái thành công trong cuộc sống avf được lòng mọi người. Bạn hoàn toàn có thể rèn luyện sự hoạt bát thông qua các thói quen hàng ngày mà chúng tôi vừa hướng dẫn. Hãy áp dụng sớm để thành công nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *