Ba phải là gì? 5 biểu hiện của người có tính ba phải

Người ba phải là gì? Có những biểu hiện như thế nào thì được nhận xét là người ba phải? Cùng tham khảo bài viết này để đọc vị người ba phải nhé! 

Ba phải là gì?

Ba phải là một tính từ dùng để chỉ tính cách của con người với ý nghĩa chỉ trích, phê bình. Cụ thể, người sống ba phải là người không dám bộc lộ chủ kiến, quan điểm hay lập trường riêng của mình, không phân biệt phải trái, đúng sai; ai nói gì cũng cho là đúng.

Người sống ba phải không dám bộc lộ quan điểm và lập trường riêng của mình
Người sống ba phải không dám bộc lộ quan điểm và lập trường riêng của mình

Từ đồng nghĩa với ba phải là dễ dãi, nhu nhược,…

Từ trái nghĩa với ba phải là quyết đoán, dứt khoát,…

Ba phải tiếng Anh là gì? Ba phải tiếng Anh là agreeing with all, agreeing with everyone.

5 Biểu hiện của người ba phải

Để biết người có tính ba phải thì chúng ta xem xét một số biểu hiện trong đặc điểm, tính cách của những đối tượng này, cụ thể như sau:

Không thể từ chối sự nhờ vả từ người khác

Đặc điểm đầu tiên để nhận biết người ba phải chính là họ rất khó khăn trong việc từ chối sự nhờ vả, yêu cầu từ người khác. Dù biết rằng nếu làm công việc đó có thể ảnh hưởng đến công việc của bản thân nhưng họ vẫn không từ chối. Người có tính cách ba phải thường rất sợ mất lòng. Bởi vậy mà họ luôn miễn cưỡng đồng ý những lời đề nghị từ người khác.

Không có chính kiến

Người có tính ba phải là người thiếu tự tin và không có chính kiến, không tự tin để đưa ra những quyết định quan trọng nên luôn nương theo ý của người khác. 

Bởi vậy mà họ thường không được người khác tôn trọng và dễ bị lợi dụng vì họ không có lập trường, không dám tranh luận để bảo vệ ý kiến, quan điểm của mình. Vì luôn sợ bị người khác chỉ trích, phê bình nên họ luôn chọn cách làm theo ý kiến của người khác dù là đúng hay sai.

Cảm thấy bản thân kém cỏi

Người có tính ba phải có đặc điểm chung là luôn cảm thấy bản thân kém cỏi. Đồng thời, họ còn thường xuyên so sánh mình với người khác và luôn cảm thấy bản thân thua kém, từ đó sinh ra sự mặc cảm và tự ti.

Người có tính ba phải là người thiếu tự tin, bản thân kém cỏi
Người có tính ba phải là người thiếu tự tin, bản thân kém cỏi

Sợ sai lầm và thất bại

Người ba phải rất ít khi dám thể hiện rõ quan điểm, ý kiến của mình về một vấn đề nào đó. Nguyên nhân sâu xa xuất phát từ nỗi sợ hãi, sợ sai lầm và thất bại, đặc biệt là trong các sự kiện quan trọng. Chính vì tính cách này nên người ba phải hay bỏ lỡ rất nhiều cơ hội, họ luôn đặt bản thân trong thụ động nên rất khó để thành công.

Trong cuộc sống hay công việc, khi có nhiệm vụ quan trọng, họ sẽ mất ăn mất ngủ để đi xin ý kiến từ mọi người. Thay vì tự suy nghĩ thì họ cho rằng, ý kiến của người khác sẽ chính xác và an toàn hơn.

Sợ bị người khác dị nghị & đánh giá

Người có tính ba phải còn sợ bị dị nghị và phê bình. Nguyên nhân có thể đến từ việc thiếu kiến thức nên không tự tin để nói ra quan điểm. Ngoài ra, cũng có thể là do họ bị ảnh hưởng tâm lý từ những sự kiện thời thơ ấu. Chẳng hạn như lúc còn nhỏ thường bị bố mẹ la mắng khi làm sai hoặc bị giáo viên khiển trách trước lớp vì không làm bài tập,…Sau này lớn lên, đứa trẻ đó sẽ có xu hướng thu mình, không còn dám thể hiện bản thân như trước nữa.

Sợ bị người khác dị nghị & đánh giá
Sợ bị người khác dị nghị & đánh giá

Hậu quả của tính cách ba phải 

Như ở trên chúng ta đã tìm hiểu thì ba phải không phải là một đức tính tốt. Những người ba phải thường rất khó để có được hạnh phúc, họ thường không được lòng mọi người, cụ thể như sau:

  • Bị người xung quanh xa lánh: Người ba phải thường thiếu tự tin, sợ làm mất lòng người khác nên không đưa ra quan điểm của mình. Họ chọn cách hùa theo ý kiến của mọi người để không làm mất lòng ai cả. Tuy nhiên, tính ba phải lại khiến họ dần mất đi bạn bè và khiến mọi người xung quanh coi thường. 
Người ba phải thực chất là người rất tự ti
Người ba phải thực chất là người rất tự ti
  • Không được người người khác tôn trọng: Người ba phải thường hay bị mọi người coi thường, thiếu sự tôn trọng vì lập trường không vững, có thể thay đổi quan điểm bất cứ lúc nào. 
  • Không làm chủ được cuộc đời mình: Những người ba phải không có lập trường riêng, lập trường của họ dễ lung lay và thay đổi theo người khác. Do đó mà họ không thể làm chủ cuộc sống của mình, lúc nào họ cũng bị xoay như chong chóng.

Dĩ hòa vi quý là gì? Giải thích ý nghĩa của dĩ hòa vi quý

Qua đây, hẳn các bạn đã hiểu người ba phải là gì cùng 5 biểu hiện của người ba phải. Trong cuộc sống, những người có tính cách ba phải thường không được mọi người tôn trọng và khó làm chủ cuộc đời. Vì vậy, nếu nhận thấy bản thân là người có tính ba phải thay hãy lập tức sửa đổi ngay hôm nay nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *