Hời hợt là gì? Đặc điểm người hời hợt là người như thế nào?

Sống hời hợt, làm việc hời hợt là thói quen khiến cuộc sống của bạn trở nên trì trệ và khó để phát triển bản thân. Vậy hời hợt là gì? Đặc điểm người hời hợt là người như thế nào? Cùng Palada.vn tìm hiểu về biểu hiện của người sống hời hợt qua bài viết này nhé.

Hời hợt là gì?

Hời hợt là tính từ miêu tả hành động qua loa, làm việc làm thiếu tinh thần trách nhiệm hoặc diễn tả sự sơ sài, thiếu tính chặt chẽ.

Sống hời hợt là gì? Sống hời hợt là biểu hiện của một người thiếu năng lượng và mệt mỏi. Có nhiều nguyên nhân dẫn cách sống này như sự mệt mỏi về tinh thần và thể chất hay sự mất tập trung và sao nhãng,…

Hời hợt là làm việc qua loa, thiếu tinh thần trách nhiệm
Hời hợt là làm việc qua loa, thiếu tinh thần trách nhiệm

Lối sống hời hợt gây ra vô số hệ luỵ, khiến tâm trạng luôn chán nản, không hứng thú làm bất kỳ điều gì. Sự hời hợt làm giảm hiệu suất công việc và học tập, dẫn tới sự bỏ bê, chậm kế hoạch và thất bại.

Hời hợt tiếng Anh là gì? Hời hợt tiếng Anh là superficial.

Biểu hiện người sống hời hợt

Hiểu biết nông cạn và sơ sài về mọi vấn đề trong cuộc sống 

Người sống hời hợt thường không có hiểu biết thấu đáo về bất kỳ vấn đề nào trong cuộc sống, ngay cả những vấn đề thuộc lĩnh vực chuyên môn do họ đảm nhận. Có những kiến thức tưởng chừng rất phổ thông, rất cơ bản nhưng họ đều không biết hoặc hiểu biết rất sơ sài. 

Lười động não suy luận

Nếu bị bắt buộc phải tìm hiểu về một vấn đề nào đó thì người hời hợt thường làm qua loa cho có, chứ không hề đào sâu, nghiên cứu tìm hiểu kỹ vấn đề. Họ thường có khuynh hướng chọn những gì ngắn gọn và rất sợ đọc dài. Ví dụ như họ chỉ cần đọc tiêu đề của một bài báo thôi đã dám vào phán như mình hiểu hết mọi chuyện.

Lười suy nghĩ là một thói quen g.i.ế.t c.h.ế.t khả năng tư duy của con người và biến họ thành kẻ chỉ biết nghe lời người khác, bất kể đúng hay sai.

Không hứng thú với kiến thức mới lạ

Người hời hợt luôn thờ ơ và không hề có đam mê với kiến thức mới, lười tìm tòi, học hỏi.

Không thích đương đầu với khó khăn, thử thách

Khi phải đối diện với những vấn đề hóc búa, nan giải, cần suy luận nghiêm túc, phần lớn người hời hợt thường chọn cách né tránh hoặc đưa ra cách giải quyết mang tính đối phó mà không mang lại kết quả tốt đẹp. 

Ngại đương đầu với khó khăn, thử thách, áp lực
Ngại đương đầu với khó khăn, thử thách, áp lực

Không có khả năng kết nối & tổng hợp thông tin

Những người hời hợt thường chỉ nhìn thấy bề nổi của vấn đề mà ít khi nào chịu khó đào sâu vào những tầng dưới của vấn đề đó. Chính vì vậy, họ thường không nhận thức được những ẩn ý bên trong, không nhìn ra được mối liên hệ giữa những vấn đề có liên quan. Họ không áp dụng được những kiến thức cũ đã học vào thực tế và cũng không có khả năng khái quát những điều cụ thể để rút ra  kết luận chung. 

Ngại đương đầu với khó khăn, thử thách, áp lực
Ngại đương đầu với khó khăn, thử thách, áp lực

Khi học một khái niệm mang tính chất trừu tượng, họ không có khả năng liên tưởng đến những ví dụ cụ thể liên quan đến khái niệm đó. Nói dễ hiểu là những người hời hợt học một biết một chứ hiếm khi tự mình liên kết hay tổng hợp những kiến thức rời rạc đã học được.

Tranh luận theo cảm tính, thiếu tính logic

Người sống hời hợt không có khả năng trình bày hoặc lý giải vấn đề một cách logic. Chính vì lười suy nghĩ và lười tìm tòi kiến thức nên những luận điểm mà họ đưa ra thường rất ngây ngô, thiếu thực tế và đầy cảm tính

Những lập luận mà họ đưa ra thường rời rạc chắp vá, kiểu bất chợt nghĩ tới cái gì thì nói cái đó mà không hề có sự sắp xếp hoặc liên kết chúng với nhau theo thứ tự hợp lý.

Thích chạy theo những trào lưu mới nổi nhưng không bền

Những người sống hời hợt thường không dành thời gian cho công việc, luôn tụt lại so với đồng nghiệp nhưng lại có thể bắt nhịp nhanh các trào lưu mới. Đây không phải là sự tò mò cầu tiến mà chỉ là sự hời hợt ham vui bên ngoài, cái gì hot, cái gì dễ thì theo nhưng cả thèm chóng chán. Nhanh chóng vứt bỏ để đi tìm một thú vui mới lạ hơn. Còn cái gì cần tốn nhiều thời gian để tìm hiểu thì chắc chắn sẽ họ sẽ không lựa chọn bởi người hời hợt thường thiếu sự kiên nhẫn.

Thiếu mục tiêu rõ ràng 

Một đặc điểm dễ thấy của người hời hợt là thiếu đi những mục tiêu rõ ràng của cuộc sống. Vì họ không đào sâu vào các vấn đề, làm việc qua loa mà thiếu tinh thần trách nhiệm nên ngày qua ngày, họ chỉ làm cho đủ lượng công việc được giao mà không có kế hoạch, mục tiêu rõ ràng cho tương lai.

Thiếu đi những mục tiêu rõ ràng của cuộc sống
Thiếu đi những mục tiêu rõ ràng của cuộc sống

Sâu sắc là gì? 9 Dấu hiệu của một người sâu sắc và tinh tế

Hời hợt trong tình yêu là gì?

Một mối quan hệ hời hợt về lâu dài sẽ khiến bạn rơi vào tình trạng khó xử, thậm chí là tổn hại đến sức khỏe tinh thần của bạn. Đây là điều không ai mong muốn trong hành trình tìm kiếm và xây dựng tình yêu của mình.

Mối quan hệ hời hợt là mối quan hệ chỉ có vẻ ngoài bề. Nó chỉ được xây dựng dựa trên từ những thứ phù phiếm như ngoại hình, tiền tài hay địa vị. 

Trong một mối quan hệ hời hợt, bạn sẽ khó có được sự hài lòng và tin tưởng đối phương bởi các bạn chưa thể đi đến sự đồng thuận và thấu hiểu lẫn nhau. Theo thời gian, sự thất vọng và oán hận tích tụ, gây tổn thương đến sức khỏe tinh thần và cả thể chất. 

Mối quan hệ hời hợt gây ra sự thất vọng và oán hận 
Mối quan hệ hời hợt gây ra sự thất vọng và oán hận

Vì lẽ đó, việc nhận biết sớm việc bản thân có đang ở trong một mối quan hệ tình yêu hời hợt hay không để đưa ra hướng giải quyết phù hợp là điều vô cùng cần thiết. Dưới đây là những dấu hiệu sau để nhận định xem liệu mối quan hệ của bạn có phải mối quan hệ hời hợt hay không 

  • Đối phương thường né tránh đặt vấn đề về chuyện tương lai của cả hai
  • Cả hai ít dành thời gian để trò chuyện, chia sẻ và lắng nghe nhau.
  • Người ấy ngại chia sẻ về gia đình, người thân, bạn bè của họ với bạn
  • Người ấy xem trọng giá trị vật chất, xem nhẹ tình cảm của cả hai
  • Người ấy thường viện lý do cho sự thiếu trách nhiệm, thiếu sự quan tâm đến bạn.
  • Người ấy thường quên những sự kiện quan trọng hoặc cho rằng những ngày kỷ niệm thật vô nghĩa.
  • Bạn chưa thực sự hiểu hết về người ấy.

Trên đây là những thông tin về khái niệm hời hợt là gì? Đặc điểm người hời hợt. Có thể thấy rằng lối sống hời hợt đang kìm hãm sự phát triển của bạn. Trong khi khả năng của bạn có thể làm được nhiều hơn thế thì tại sao bạn không nỗ lực hết mình trong bất cứ công việc nào, tận dụng hết khoảng thời gian mà bạn có. Khi thành công bạn sẽ thấy những gì bạn cố gắng là xứng đáng.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *