Hướng dẫn cách pha màu đen từ 2 màu đẹp, lên chuẩn tone

Đang vẽ mà hết màu đen thì phải làm sao? Đừng lo, Palada.vn sẽ hướng dẫn bạn cách pha màu đen từ 2 màu, 3 màu cực đơn giản. Cùng tham khảo nhé.

Cách pha màu đen từ 2 màu

Màu gì trộn với màu gì ra màu đen? Màu đen có thể được pha từ 2, 3 màu sắc khác nhau, tạo nên những sắc thái màu đen khác nhau. Dưới đây là các cách pha màu đen phổ biến nhất thường được nhiều người áp dụng:

Cách pha trộn màu đen
Cách pha trộn màu đen

Cách pha màu đen từ xanh dương + màu nâu

Để thực hiện cách pha màu đen từ màu xanh dương & màu nâu, bạn hãy thực hiện theo các bước như sau:

 • Bước 1: Bạn hãy lấy một lượng màu xanh dương Ultramarine vừa đủ và cho vào bảng màu.
 • Bước 2: Bạn tiếp tục lấy ra một ít màu nâu tối nung (Burnt Umber) và cho lên bảng pha màu. Tuy nhiên, trong quá trình pha trộn màu đen, bạn không nên đổ hai màu vào cùng một vị trí mà hãy đặt chúng cách xa nhau tầm 1cm. Sau đó, bạn hãy nhẹ nhàng pha chúng vào với nhau, điều chỉnh tỷ lệ đến khi đạt được màu đen như mong muốn.
 • Bước 3: Nếu bạn muốn pha màu đen tô bầu trời đêm, giữ cho màu đen được sẫm và có chiều sâu hơn thì hãy cho thêm vào hỗn hợp một ít màu xanh.

Cách pha màu đen từ đỏ + màu xanh lá

Khi màu đỏ kết hợp với màu xanh lá thì nó sẽ loại bỏ thuộc tính màu sắc ở mỗi màu. Từ đó, giúp bạn thu được một màu tối đó chính là màu đen. Để thực hiện cách pha màu đen, bạn có thể cho vào bảng màu bất kỳ màu đỏ hay màu xanh lá nào mà bạn mong muốn để trộn ra được một màu đen cơ bản.

Màu đen sang trọng thường được pha từ màu đỏ + màu xanh lá
Màu đen sang trọng thường được pha từ màu đỏ + màu xanh lá

Cách pha màu đen từ màu xanh dương và màu da cam

Màu xanh dương và màu cam khi kết hợp lại với nhau sẽ trộn ra màu đen bóng vô cùng đẹp mắt. Để quá trình pha màu đơn giản hơn, bạn lấy ra một lượng màu xanh dương và màu cam để cho vào bảng pha màu. Khi kết hợp giữa màu xanh dương và màu da cam với nhau theo tỷ lệ màu sắc bằng nhau sẽ cho ra một màu đen vô cùng đẹp mắt. 

Nhưng nếu bạn thích màu đen có sắc độ đậm hơn, sẫm hơn thì hãy cho thêm màu xanh dương vào nhé. Nếu bạn thích pha màu đen nhạt hơn, sáng hơn thì cho thêm màu da cam vào.

Cách pha màu đen từ màu vàng + màu tím

Khi bạn pha một lượng vừa đủ màu tím và màu vàng theo đúng tỷ lệ 6:4 thì bạn sẽ thu được một màu đen vừa đẹp và chuẩn. Nếu muốn hỗn hợp màu đen pha thêm ánh tím, bạn hãy kết hợp thêm màu hồng, nếu muốn màu đen của bạn nhạt màu hơn thì hãy thêm vào một ít màu vàng nhé!

Trộn màu gì ra màu đen?

Màu gì trộn với màu gì ra màu đen? Pha sơn đỏ, xanh dương và vàng sẽ ra được màu đen

Đen là màu tối nhất nhưng bạn vẫn có thể thay đổi sắc độ của màu đen khi pha trộn. Sắc đỏ, xanh dương và vàng được sử dụng sẽ quyết định đến sắc độ màu đen. Bạn có thể dùng màu dầu, màu nước hoặc dùng sơn acrylic.

Hoặc bạn có thể trộn màu đen bằng cụ thể hơn bằng màu Đỏ Hồng (Rose Madder Genuine), Vàng Cô-ban (Aureolin) và Xanh Cô-ban (Cobalt Blue) sẽ pha trộn được màu đen nhạt

Trộn màu đen từ màu vàng đỏ và xanh dương
Trộn màu đen từ màu vàng đỏ và xanh dương

Còn dùng màu Vàng Ca-đi-mi (Winsor Yellow), Hồng sẫm (Permanent Alizarin Crimson) và Xanh dương đậm (Winsor Blue) sẽ pha trộn được màu đen sậm.

Nếu bạn có một sét màu cơ bản thì sắc xanh, đỏ và vàng nào cũng pha được màu đen. Hai sắc đỏ và xanh phổ biến được sử dụng để pha màu đen là đỏ tươi và xanh dương.

Lưu ý trong cách pha màu đen

 • Quệt hoặc đổ từng màu lên bảng pha màu ở các vị trí riêng biệt. Bạn nên đổ hết các màu lên bảng trước khi pha. Lấy mỗi màu một lượng khoảng 1,5 cm. Để pha màu đen cơ bản, bạn nên sử dụng các màu với tỷ lệ bằng nhau.
 • Tăng tỷ lệ của 1 hoặc 2 màu trong hỗn hợp để pha được màu đen với sắc độ khác nhau.
 • Nếu bạn dùng cọ vẽ trên bảng thì hay sử dụng cọ riêng biệt cho từng màu để không bị lẫn màu.
 • Bạn không thể pha ra đúng màu đen như những lần pha trước nên hãy pha đủ liều lượng cần dùng.

Trộn màu gì ra màu đỏ? Cách pha màu đỏ chuẩn và lưu ý

Các cách pha một số màu thường sử dụng

 • Màu vàng chanh: là sự kết hợp của màu vàng gốc + màu xanh lá.
 • Màu đỏ: kết hợp màu vàng + màu hồng cánh sen theo tỉ lệ 1:1
 • Màu nâu: kết hợp màu xanh dương + màu đỏ theo tỉ lệ 1:1
 • Màu cam: kết hợp màu hồng cánh sen + màu vàng theo tỉ lệ 8:2 hoặc 7:3
 • Màu xanh lục, xanh quân (bộ) đội, xanh lá cây: ta kết màu vàng + màu xanh dương theo tỉ lệ 1:1 hoặc 4:6 tùy theo sắc màu bạn mong muốn.
 • Màu xám: để pha màu xám ta chỉ cần kết hợp màu đen + màu trắng là được. Tùy vào nhu cầu màu xám đậm hay nhạt mà bạn có thể điều chỉnh màu trắng nhiều hoặc màu đen nhiều.
Cách pha màu phổ biến
Cách pha màu phổ biến
 • Màu xanh ngọc: Nếu bạn muốn cho ra màu xanh ngọc bạn phải kết hợp màu trắng + màu xanh dương giúp cho màu nhạt đi trước. Sau đó bổ sung thêm màu vàng để điều chỉnh đến màu sắc phù hợp là được.
 • Màu trắng sữa: Nếu bạn muốn có màu trắng sữa, hãy kết hợp thêm chút màu hồng + chút ít màu vàng vào màu trắng là được. Nên nhớ là cho thật ít màu vàng + màu hồng thì ta mới được màu như ý..
 • Màu nho tím: ta kết hợp màu hồng + màu xanh dương theo tỉ lệ 8:2 hoặc 7:3 ra màu tím nhạt. Sau đó bổ sung thêm màu đen để trộn được màu tím đậm nhé. Nếu muốn có màu tím sen thì kết hợp màu hồng + màu xanh dương với theo tỉ lệ 9:1
 • Màu kem: Muốn có màu kem ta kết hợp màu trắng + màu vàng theo tỉ lệ 6.5 : 3.5 nhé. Có thể cho thêm màu đỏ nếu muốn màu ấm hơn chút.
 • Màu hồng cánh sen: Nếu bạn có màu đỏ thì ta kết hợp màu đỏ + màu trắng là ra được màu hồng nhé. Màu này là màu trừ cơ bản nên được dùng để làm gốc pha màu. Tỉ lệ màu trắng nhiều hơn màu đỏ sẽ cho ra được hồng cánh sen
 • Màu xanh nõn chuối: Kết hợp màu vàng + màu xanh dương theo tỉ lệ 8:2 hoặc 7:3 nhé.

Trên đây là hướng dẫn cách pha màu đen từ 2, 3 màu đẹp, lên chuẩn tone mà bạn có thể thực hiện tại nhà. Sắc độ màu đen được quyết định bởi tỷ lệ pha màu của bạn. Vì vậy hãy chú ý điều này để có được tông đen chuẩn mong muốn nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *