Huyền đề là gì? Chó huyền đề có khôn không? Mẹo chọn chó

Bạn đã bao giờ nghe thấy giống chó huyền đề chưa? Chó huyền đề? Vì sao mọi người thích nuôi chó huyền đề? Nuôi chó huyền đề có tốt không? Cùng Palada tìm hiểu về chó huyền đề qua bài viết sau nhé!

Huyền đề là gì? 

Huyền đề là vết tích còn sót lại của ngón chân cái ở loài chó. Huyền đề còn được gọi là móng đeo trên bàn chân chó.

Huyền đề là vết tích còn sót lại của ngón chân cái của chó
Huyền đề là vết tích còn sót lại của ngón chân cái của chó

Vì huyền đề không có vai trò quan trọng trong việc di chuyển và đào bới của loài chó nên có thể bị người nuôi chó loại bỏ để tránh va đập.

Tuy nhiên, trên thực tế loài chó vẫn có thể sử dụng huyền đề của mình để giữ thức ăn chặt hơn bằng chân để nhai.

Giống chó Great Pyrenees, một giống chó chăn cừu. Đây là chó huyền đề kép 4 chân. Chúng sử dụng huyền đề của mình để giữ ổn định khi di chuyển trên địa hình gồ ghề, không bằng phẳng.

Móng huyền đề ở chó gồm những loại nào?

Dân gian quan niệm chó huyền đề là loài vật tinh khôn, có thể mang lại may mắn cho chủ nhân. Có 4 loại huyền đề ở chó gồm:

  • Tứ quý cẩu (huyền đề 4 chân): Ở mỗi chân chó mọc thêm một ngón huyền đề, cả bốn chân đều phải có như vậy mới được coi là “tứ quý”. Chó này được xếp hạng đệ ngũ cẩu tướng. 
Móng huyền đề ở chó gồm nhiều loại
Móng huyền đề ở chó gồm nhiều loại
  • Lưỡng câu cẩu: Chó có huyền đề 2 chân sau hoặc hai chân trước. 
  • Lục hợp cẩu: Có hai huyền đề ở chân sau và 1 huyền đề ở mỗi chân trước, tổng cộng là 6 huyền đề.
  • Bát long cẩu: mỗi chân chó có hai huyền đề, tổng cộng 8 cái. Chó này được xếp hạng “đệ tứ cẩu tướng”.

Nuôi chó huyền đề có tốt không?

Theo quan niệm dân gian xưa, hình ảnh chó huyền đề đại diện cho chó thông minh, trông nhà tốt. Không chỉ vậy, tùy vào số huyền đề trên chân chó, mọi người con tìn rằng chúng đem lại may mắn cho cho chú nuôi chó. Ví dụ như chó huyền đề theo dạng tứ quý cẩu, lưỡng câu cẩu, lục hợp cẩu hay bát long cẩu đề được quan niệm là những chú chó đem đến may mắn cho người nuôi. Giúp gia đình luôn được an toàn, sự nghiệp phát triển. tài lộc như nước. Bởi vậy, chú chó nào có số huyền đề như vậy đều có giá bán rất cao và được nhiều người chọn mua.

Kinh nghiệm chọn chó khôn

Dân gian vẫn quan niệm nên chọn mua chó đốm lưỡi và huyền đề vì chúng thường rất khôn. Ngoài ra, chúng ta có thể chọn mua chó khôn dựa vào một số đặc điểm sau đây:

Hướng dẫn chọn chó khôn qua chân

Đương nhiên rồi, chọn chó khôn qua chân là cách chính xác nhất mà ông bà xưa truyền lại. Nếu chân của chó có thêm phần móng nhỏ, chính là huyền đề thì đó là một chú chó rất khôn.

Chó có huyền đề là chó khôn
Chó có huyền đề là chó khôn

Và như đã nói, những chú chó có tứ túc huyền đề ở vị trí sau khuỷu chân là giống chó quý, rất khôn ngoan, trung thành và mang lại nhiều may mắn cho chủ nhân. Dân gian có câu “chó khôn tứ túc huyền đề” là vậy.

Cách chọn chó khôn dựa vào lưỡi

Đầu tiên, lưỡi là đặc điểm quan trọng để nhận biết dâu là chú chó khôn. Theo kinh nghiệm chọn chó dân gian, những chú chó có đốm lưỡi nâu, đen, hoặc toàn bộ lưỡi đều là màu nâu, đen thì đó đích thị là một chú chó rất khôn.

Chó có đốm lưỡi nâu, đen đích thị là một chú chó rất khôn
Chó có đốm lưỡi nâu, đen đích thị là một chú chó rất khôn

Do đó kinh nghiệm chọn chó khôn là chúng ta nên chọn những chú chó có đốm lưỡi, hoặc có phần lưỡi màu nâu, đen.

Mẹo chọn chó khôn dựa vào màu lông

Với hướng dẫn chọn chó khôn, chúng ta nên chọn chú chó có một bộ lông bóng mượt, sạch sẽ. Bởi lẽ một chú chó khôn sẽ biết cách chăm sóc bộ lông của nó.

Ngoài ra, bộ lông bóng mượt cũng thể hiện tình trạng sức khỏe của chó. Chó bị rụng lông, lông bết là biểu hiện của việc bị nhiễm ký sinh trùng, bọ chét, chó bị xà mâu…Không nên chọn mua những chú chó có biểu hiện như vậy để nuôi.

Lông máu là gì? Chúng ta có nên cạo lông máu cho Poodle không?

Bả chó là gì? Tác hại và cách chữa khi trúng bả chó

Cách chọn chó khôn dựa vào tai và mũi

Bạn cần chọn những chú chó có thính giác và khứu giác thật nhạy bén để nhận biết được những tiếng động dù nhỏ nhất. Đồng thời đánh hơi tốt với những mùi lạ để cảnh báo cho chủ nhân biết.

Do đó, cách chọn chó giữ nhà tốt là là bạn nên chọn những chú chó có đôi tai vểnh, thẳng và chiếc mũi bóng ướt, không nên chọn chó tai cụp và mũi khô.

Một chú chó khôn có đôi tai vểnh và chiếc mũi ướt
Một chú chó khôn có đôi tai vểnh và chiếc mũi ướt

Chọn chó khôn dựa vào mắt

Chó có mắt to và sáng giúp chó sẽ có khả năng nhìn xa, nhìn trong bóng tối, nhạy cảm với chuyển động. Do đó, chúng ta nên chọn những chú chó có đôi mắt to và sáng.

Chú ý lựa chọn những chú chó có đốm trên mắt trông như hàng lông mày, hay còn được gọi là 4 mắt, chúng thường rất khôn, có khả năng trông nhà tốt và dễ dạy bảo

Cách chọn chó khôn dựa vào đuôi

Các cụ ta xưa đã có câu “Bỏ đuôi bên trái thì nuôi, bỏ đuôi bên phải thì thịt”, tức là khi chó đang ở trong trạng thái tự nhiên, đuôi chó phải nghiêng về bên trái mới là tốt. Nếu nghiêng về bên phải thì chú chó đó thường không thông minh và không nên nuôi.

Theo lời khuyên của những người nuôi chó nghiệp vụ, khi mua chó, bạn nên chọn chú chó từ 2 – 2,5 tháng tuổi. Chó khi đó bước vào thời kỳ ăn dặm và có thể ăn thức ăn đặc sẽ dễ nuôi và ít bệnh hơn.

Trên đây là những thông tin về chó huyền đề là gì, nuôi chó huyền đề có tốt không cũng như cách lựa chọn chó không nuôi giữ nhà. Hy vọng, bạn sẽ chọn mua được chú chó khôn, dễ nuôi để trở thành người bạn đồng hành đáng tin cây trong gia đình nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *