Internet là gì? Lợi ích và tác hại của Internet

Internet có vai trò quan trọng và thiết yếu trong cuộc sống hiện đại giống như thức ăn, đồ uống hàng ngày. Hãy cùng tìm hiểu Internet là gì, phân tích lợi ích và tác hại trong bài viết sau đây nhé! 

Internet là gì?

Internet là một hệ thống các máy tính được liên kết dựa trên một giao thức liên mạng chuẩn hóa quốc tế (giao thức IP) để chia sẻ thông tin toàn cầu. 

Internet là mạng lưới thông tin chia sẻ toàn cầu
Internet là mạng lưới thông tin chia sẻ toàn cầu

Hệ thống Internet rất phức tạp, bao gồm hàng triệu mạng máy tính nhỏ của các công ty, tổ chức, trung tâm nghiên cứu khoa học, trường đại học, Chính phủ và hàng tỷ người dùng cá nhân trên toàn thế giới.

Sự khác nhau giữa Internet và Network

Internet và Network là hai khái niệm rất dễ bị nhầm lẫn nhưng lại có tính chất hoàn toàn khác nhau.

Network là một mạng lưới mô hình bao gồm các thành phần cơ bản như máy tính, Router… và được sử dụng để truyền thông tin giữa các máy tính trong một phạm vi nhất định. Network được chia thành mạng LAN và mạng WAN.

Network là mạng lưới mô hình máy tính
Network là mạng lưới mô hình máy tính

Các điểm khác nhau cơ bản giữa Internet và Network là:

 • Internet cần có định tuyến, còn Network thì không bắt buộc.
 • Internet cần ít nhất 2 máy tính trở lên để trao đổi và liên lạc.
 • Internet dùng địa chỉ IP công cộng, còn Network dùng IP cá nhân.
 • Internet cần có máy chủ, còn Network thì không bắt buộc và có thể tồn tại trong trường hợp máy chủ là máy ảo.
 • Internet không bị ảnh hưởng về khoảng cách địa lý, bạn có thể kết nối xuyên lục địa với người ở quốc gia khác trên thế giới. Còn mạng LAN hay mạng WAN chỉ có thể tồn tại trong một phạm vi khu vực nhất định.

Lịch sử của Internet

Năm 1969: bắt đầu hình thành với tên gọi là mạng ARPANET. Đây là dự án được nghiên cứu và phát triển bởi Bộ Quốc phòng Mỹ với 4 đơn vị khác là: Viện nghiên cứu Stanford, Đại học Utah và Đại học California, Santa Barbara, Đại học California, Los Angeles vào tháng 7 năm 1969.

Năm 1972: Ray Tomlinson phát minh ra email để gửi thông điệp trên Internet cho các cá nhân, doanh nghiệp.

Internet trải qua lịch sử phát triển lâu dài
Internet trải qua lịch sử phát triển lâu dài

Năm 1973: Bob Metcalfe phác họa ý tưởng về Ethernet trong thời gian học ở đại học Harvard. Một số trường đại học của Anh và Nauy đã kết nối và sử dụng ARPANET.

Năm 1978: Mạng USENET được phát triển bởi Tom Truscott và Steve Bellovin dành cho người sử dụng UNIX và thu hút được nhiều người sử dụng.

Năm 1979: ARPA thành lập Ban kiểm soát cấu hình Internet và năm 1981 mạng CSNET ra đời, cung cấp dịch vụ mạng cho các trường đại học mà không cần truy cập mạng ARPANET.

Năm 1983: Mạng ARPANET tích hợp với mạng dữ liệu quốc phòng để trở thành mạng dân sự. Hội đồng hoạt động Internet ra đời và đổi tên thành Hội đồng kiến trúc Internet.

Giai đoạn 1969-1983: đây là giai đoạn đầu trong lịch sử phát triển của Internet. Đến nay, Internet đã trở thành công cụ không thể thiếu trong cuộc sống của con người.

Lợi ích của Internet

Tạo nên sự kết nối

Internet giúp bạn kết nối với bạn bè, người thân thông qua các mạng xã hội như: Facebook, Instagram, Twitter, Google+… Bạn có thể liên lạc, giao tiếp với mọi người trên thế giới và xây dựng các mối quan hệ tốt đẹp. Đây là lợi ích của mạng xã hội.

Internet giúp bạn kết nối dễ dàng với mọi người
Internet giúp bạn kết nối dễ dàng với mọi người

Kho kiến thức khổng lồ

Internet chứa đựng nguồn tri thức khổng lồ của nhân loại. Thay vì phải tốn thời gian tra cứu sách vở, chỉ cần một cú click chuột là bạn đã có thể tìm được thông tin, tin tức dù mới hay cũ.

Môi trường kinh doanh lý tưởng

Internet là môi trường lý tưởng cho các bạn kinh doanh online như bán hàng trên Facebook, Youtube, website, tiếp thị liên kết… Bên cạnh đó, đây cũng là kênh quảng cáo hiệu quả của các công ty, doanh nghiệp để tìm kiếm khách hàng tiềm năng. Nhờ Internet mà mọi người trên khắp thế giới đều biết đến bạn hoặc doanh nghiệp của bạn.

Trong giáo dục

Internet giúp tiết kiệm thời gian, chi phí thông qua các hình thức như học trực tuyến, đào tạo từ xa, tăng cường sự kết nối giữa giáo viên và học sinh, giúp giải đáp mọi thắc mắc trong thời gian ngắn nhất.

Cách liên lạc nhanh chóng

Email là cách thức liên lạc được ưa chuộng vì sự nhanh chóng, thuận tiện và đơn giản, thay thế cho cách gửi thư truyền thống. Bạn có thể báo giá sản phẩm, gửi tài liệu, liên lạc với đối tác, khách hàng dễ dàng trong thời gian ngắn.

Tác hại của Internet

Internet giống như con dao hai lưỡi vừa giúp ích vừa làm hại con người. Hãy cùng điểm qua một số tác hại, mặt trái của mạng xã hội nói riêng và Internet nói chung:

Chứa đựng nhiều nội dung gây hại cho người dùng

Internet là một kho thông tin phong phú nhưng không phải thông tin nào cũng tốt, có ích mà không thiếu các nội dung rác, thông tin độc hại với người dùng.

Sự lên ngôi của game online độc hại

Game online đã tạo ra một thế hệ trẻ nghiện ngập trò chơi điện tử, tiêu tốn rất nhiều tiền bạc, thời gian và sức khỏe vào những cuộc chơi sa đà, ảnh hưởng đến học tập, công việc và cuộc sống.

Chứng bệnh Nghiện Internet

Việc sử dụng Internet quá nhiều không chỉ gây hại cho sức khỏe sinh lý mà còn gây nên chứng bệnh thần kinh gọi là Nghiện Internet.

Chứng bệnh nghiện Internet
Chứng bệnh nghiện Internet

Các trình duyệt Web phổ biến nhất

 • Internet Explorer 
 • Mozilla và Mozilla Firefox 
 • Netscape Navigator 
 • Opera 
 • Safari
 • Maxthon
 • Avant Browser 
 • Google Chrome
Internet là phương tiện kết nối các trình duyệt
Internet là phương tiện kết nối các trình duyệt

Trên đây là tổng hợp thông tin cần biết về mạng Internet. Internet đã tạo nên một cuộc cách mạng trong lịch sử phát triển của nhân loại. Việc chúng ta cần làm là nhận thức được lợi ích và tác hại của mạng xã hội nói riêng và Internet nói chung để phát huy lợi thế và giảm thiểu tác động xấu.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *