Intro là gì? Những điều cần biết về làm video intro

Một intro ấn tượng là khúc dạo đầu thành công cho các video, nhất là khi bạn muốn quảng bá thương hiệu, sản phẩm hoặc dịch vụ. Hãy cùng tìm hiểu Intro là gì và cách ứng dụng hiệu quả trong bài viết sau đây nhé!

Intro là gì?

Intro là phần mở đầu của video, thường kéo dài khoảng 5-30s nhằm giới thiệu hay quảng bá thương hiệu cho nhân vật chính/chủ của video đó. Điều này giúp tạo ấn tượng và thu hút người xem video.

Intro là phần mở đầu của video
Intro là phần mở đầu của video

Đối với hầu hết video truyền thông, quảng cáo, intro đóng vai trò rất quan trọng vì đây là lúc logo, slogan hay hình ảnh đại diện của thương hiệu xuất hiện để truyền tải thông điệp và lan tỏa tới khách hàng.

Thông thường, người xem sẽ chỉ chú ý đến những giây đầu tiên để quyết định có tiếp tục xem video nữa không. Do đó, doanh nghiệp phải tìm cách tận dụng phần intro này để tạo ấn tượng và dẫn dắt khán giả vào nội dung video muốn truyền tải.

Đặc điểm chung của intro

  • Intro thường sử dụng hình ảnh là logo của đơn vị hay cá nhân để gây ấn tượng và tăng khả năng ghi nhớ thương hiệu cho người xem.
  • Nhạc nền intro thường là nhạc không lời với tiết tấu mạnh mẽ, vui tươi hoặc đơn giản, ấn tượng. Có nhiều Intro nhạc bạn không cần xem mà chỉ cần nghe âm thanh là biết ngay của đơn vị, chương trình nào. Đây chính là hiệu ứng, mục đích cuối cùng mà người sản xuất mong muốn.
Intro “thần thánh” của bộ phim hoạt hình Tom and Jerry
Intro “thần thánh” của bộ phim hoạt hình Tom and Jerry
  • Intro thường có thời lượng khá ngắn khoảng vài giây đến 15s và cách chèn intro vào video phổ biến nhất là ở đầu và giữa mỗi chương trình hoặc video. Tuy nhiên, trong một số trường hợp, intro có thể kéo dài hơn, tùy thuộc vào mục đích của người sản xuất.

Phân loại intro

  • Với intro mở đầu video thời lượng nhỏ hơn 30 giây, thường bao gồm logo, slogan, tên và hình ảnh của thương hiệu. Mục đích của loại Intro này là giúp người xem dễ nhớ về doanh nghiệp của bạn.
  • Với Intro giới thiệu có thời lượng vài phút, thường dùng để quảng cáo cho sản phẩm, dịch vụ của doanh nghiệp.
Intro quảng cáo sản phẩm, dịch vụ
Intro quảng cáo sản phẩm, dịch vụ
  • Với intro clip thời lượng lên đến vài chục phút, thường là quảng cáo cho sản phẩm, dịch vụ đi kèm hướng dẫn sử dụng chi tiết hoặc phân tích ưu và nhược điểm của sản phẩm, dịch vụ đối với các sản phẩm khác.

Một số lưu ý khi làm intro video

Thời lượng

Một intro thường chỉ nên kéo dài trong khoảng từ 5-30s để tạo cảm giác tự nhiên, không làm người xem cảm thấy chán ngán trước khi vào nội dung chính của video.

Nhạc và hiệu ứng video

Việc lựa chọn hiệu ứng và nhạc intro hay nhất cho video rất quan trọng vì khâu này có tác động rất lớn đến người xem. Đôi khi, bạn chỉ cần nghe thoáng qua một đoạn nhạc cũng có thể liên tưởng ngay đến video đó.

Lên ý tưởng và xác định mục đích của video

Cách làm intro cho video phụ thuộc vào ý nghĩa, mục đích sử dụng của video. Ví dụ, video để “nhá hàng” cho các phần tiếp theo của video hay để quảng cáo, giới thiệu sản phẩm, dịch vụ…  Đối với mỗi mục đích khác nhau, người sản xuất sẽ có ý tưởng và nội dung triển khai phù hợp với các phần khác của video.

Các phần mềm tạo intro video phổ biến

Adobe Premiere

Đây là phần mềm làm intro video được rất nhiều nhà làm phim nghiệp dư và chuyên nghiệp tin dùng. Nếu bạn muốn tạo video intro ấn tượng thì không thể bỏ qua phần mềm này.

Tạo intro video trên Adobe Premiere
Tạo intro video trên Adobe Premiere

Chức năng chính là dựng phim, biên tập hiệu chỉnh video và chia sẻ video trên các phương tiện truyền thông.

  • Hỗ trợ dựng và sản xuất video có độ phân giải cao lên đến 10.240 × 8.192, lên đến 32-bits mỗi điểm màu sắc, trong cả hai RGB và YUV.
  • Hỗ trợ chỉnh sửa âm thanh, VST audio và âm thanh 5.1 trộn sẵn.
  • Có tính tương thích cao với hệ điều hành Mac OS và Windows, hỗ trợ các định dạng video với chất lượng tốt nhất.

Adobe After Effects

Đây không phải phần mềm tạo video intro mà là phần mềm chuyên về hiệu ứng kỹ xảo, đồ họa chuyển động kỹ thuật số. Bạn có thể tạo các intro video với những chuyển động đồ hoạ ấn tượng và kỹ xảo chuyên nghiệp.

Đặc biệt, phần mềm này còn có khả năng tương thích tốt với nhiều công cụ khác như Photoshop, Illustrator, Premiere Pro, Encore, Flash đảm bảo sự đồng bộ và tiện lợi cho người dùng.

Việc kết hợp 2 phần mềm Adobe Premiere và After Effects chắc chắn sẽ giúp bạn tạo ra những thước phim ấn tượng không kém gì siêu phẩm Hollywood.

Biteable

Đây là trang web cho phép người dùng tạo intro video online mà không cần tải về. Bạn chỉ cần đăng nhập qua Facebook hay Google là có thể sử dụng miễn phí mọi tính năng trên Biteable. Ngoài ra, bạn có thể tham khảo và sử dụng rất nhiều tài nguyên intro video miễn phí tại đây.

Kho video intro miễn phí trên Biteable
Kho video intro miễn phí trên Biteable

BluffTitler

Đây là phần mềm làm video intro với một số tính năng nổi bật như: cho phép chỉnh sửa và tạo hiệu ứng video với hệ thống template và video hướng dẫn chi tiết. Phần mềm này rất thích hợp cho người mới bắt đầu có thể dễ dàng sử dụng và tạo intro video ngay.

Trên đây là tổng hợp thông tin về intro. Hy vọng những chia sẻ trong bài viết đã giúp các bạn hiểu thêm về vai trò và cách làm intro video phục vụ cho công việc và học tập nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *