Ion là gì? Phân loại, lợi ích của ion âm đối với sức khỏe

Ion hiện diện ở khắp mọi nơi và có ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe của con người và sự sống của các loài động thực vật khác. Hãy cùng tìm hiểu ion là gì và các lợi ích tuyệt vời trong bài viết sau đây nhé!

Ion là gì?

Ion (hay còn gọi là điện tích) là một nguyên tử hoặc nhóm nguyên tử bị mất hoặc nhận thêm một hoặc nhiều điện tử.

Ion hiện diện khắp nơi trong không khí
Ion hiện diện khắp nơi trong không khí

Ion mang điện tích âm, khi thu được một hay nhiều điện tử thì được gọi là ion âm và ion mang điện tích dương, khi mất một hay nhiều điện tử thì được gọi là ion dương. Quá trình tạo ra các ion này được gọi là ion hóa.

Trong đó, hợp chất ion âm là các hạt rất quan trọng và có lợi cho sức khỏe, giúp con người tăng cường năng lượng sống.

Cơ chế hoạt động

Các ion âm và ion dương sẽ tự hút nhau. Theo đó, ion âm sẽ bám vào các ion dương cho đến khi khối tạp chất đủ nặng và rơi ra khỏi không khí.

Các chất gây ô nhiễm môi trường như: khói, bụi, vi khuẩn và chất gây dị ứng lơ lửng trong không khí đều mang điện tích dương. Do đó, ion âm có tác dụng loại bỏ các loại bụi siêu nhỏ và chất rắn lơ lửng, lọc sạch và khử mùi khó chịu trong không gian.

Chính vì thế, khu vực nào có mật độ ion âm càng cao thì môi trường sẽ càng trong lành, sạch sẽ.

Các loại ion âm

Trong tự nhiên

  • Hình thành dưới tác động của các nhân tố khí quyển hấp thụ tia tử ngoại, vật chất phóng xạ, phóng xạ vũ trụ, mưa dông, gió bão.
  • Tại các thác nước, mưa bão dưới tác dụng của trọng lực, lưu động cao tốc, phân tử nước bị phân rã tạo thành các Ion âm
  • Trong các khu rừng, ion âm tạo thành do năng lượng ion hóa không khí, bắt nguồn từ hiệu ứng quang điện từ đầu ngọn của các cành cây và sự quang hợp của thực vật
Ion âm tự nhiên thường có hàm lượng rất cao
Ion âm tự nhiên thường có hàm lượng rất cao

Dưới đây là hàm lượng Ion âm trong một số môi trường và ảnh hưởng đến sức khỏe con người:

Môi trường Hàm lượng ion âm

(ion âm/cm3)

Ảnh hưởng đối với sức khỏe
Trong rừng, những khu vực ẩm 100.000 – 500.000 Có khả năng điều trị bệnh tự nhiên
Trên núi cao, bờ biển 50.000 – 100.000 Có khả năng điều trị bệnh tự nhiên
Ngoại ô, khu cánh đồng 5.000 – 10.000 Diệt nấm mốc và giảm các bệnh về truyền nhiễm
Các công viên trong thành phố 1.000 – 2.000 Tăng cường khả năng đề kháng của cơ thể
Khu vực khuôn viên, đường xá có cây xanh 100-200 Duy trì các nhu cầu tối thiểu về sức khỏe
Các khu nhà ở trong thành phố 40-50 Bắt đầu có những trở ngại về sinh lí
Trong phòng 0-25 Gây cảm giác đau đầu, mất ngủ, suy nhược thần kinh

 Trong khoa học

Khi con người phát hiện ra tác dụng của ion âm, các nhà khoa học đã phát minh ra rất nhiều loại máy ion âm khác nhau để cải thiện chất lượng môi trường sống và sức khỏe dựa trên 2 cách sau đây:

  • Sử dụng các vật liệu tự nhiên sẵn có: đây là nguồn năng lượng có khả năng phát xạ ion âm rất nhiều như: năng lượng thạch, các loại khoáng thạch, rong biển đá dưới đáy biển và các loại nham thạch có chứa anbumin. Các vật liệu này sẽ được gia công thành các thể bột mịn, kết hợp với các hợp chất cao phân tử để tạo ra các sản phẩm trong công nghệ dệt may, nhựa, giấy… có khả năng tạo Ion âm.
  • Sử dụng điện áp cao, điện ly (ion hóa) không khí để tạo ra các Ion âm.

Lợi ích của ion với sức khỏe

Tác dụng lọc sạch máu​

Quá trình kiềm hóa trong máu sản sinh ra các chất Endorphin (morphin nội sinh), làm tăng tỉ lệ ion âm hóa của các chất Natri, Kali trong huyết tương. Từ đó, giúp tăng cường lưu thông và lọc sạch máu trong cơ thể, góp phần giải tỏa mệt mỏi, đẩy nhanh tiến trình phục hồi thể lực và các vết thương mau lành hơn.

Ion âm có tác dụng lọc sạch máu
Ion âm có tác dụng lọc sạch máu

Đối với hệ thần kinh

Ion âm giúp tăng cường trao đổi oxy và tăng cường hoạt động của hệ thần kinh tự chủ. Nhờ đó, con người có thể tập trung, nâng cao hiệu quả và hiệu suất học tập, làm việc, nghiên cứu và các hoạt động sống khác.

Ngoài ra, ion âm còn cung cấp năng lượng cho các cơ quan trong cơ thể như hệ thống thần kinh, tế bào, máu…, giúp phục hồi và tăng cường các tính năng bị suy yếu, đem lại sức sống cho cơ thể.

Giúp tái tạo tế bào

Quá trình ion âm hóa các khoáng chất tạo ra nguồn năng lượng cần thiết cho hoạt động của các tế bào, giúp đẩy nhanh quá trình tái tạo tế bào. Lúc này, các chất thải độc tố sẽ nhanh chóng bị loại trừ và thay bằng lớp tế bào mới khỏe mạnh, chất lượng hơn.

Tăng cường hệ thống hô hấp

Ion âm cải thiện chức năng của phổi nhờ khả năng tăng lượng oxy trong phổi. Nếu bạn hít thở trong môi trường có ion âm 30 phút, có thể làm tăng khả năng hấp thụ khí oxy lên 20% và tăng lượng thải khí CO2 lên 14.5%.

Ion âm và bệnh ung thư

Các tế bào ung thư sản sinh ra một lượng axit lactic làm oxy hóa dung dịch máu, dẫn đến quá trình lưu thông máu trì trệ do thiếu oxy.

Ion âm có tác dụng hạn chế, trung hòa axit trong máu, tăng cường cung cấp oxy. Từ đó, cơ thể có thể tự sửa chữa một cách tự nhiên bằng cách cải thiện các phân tử DNA, giúp phục hồi các hoạt động chức năng.

Trước các công dụng tuyệt vời của ion âm, nhiều nhà sản xuất đã nghiên cứu và sản xuất nhiều dòng sản phẩm tạo ra ion âm để khử độc, cân bằng điện tích, tăng cường khả năng miễn dịch cho cơ thể.

Máy lọc không khí ion âm bảo vệ sức khỏe
Máy lọc không khí ion âm bảo vệ sức khỏe

Hiện nay, công nghệ ion đã được ứng dụng trong các thiết bị chăm sóc sức khỏe như máy lọc không khí, máy hút ẩm, điều hòa tích hợp chế độ ion. Đặc biệt là sản phẩm nước khử ion, nước điện giải ion kiềm được sản xuất theo công nghệ điện phân. Nước ion kiềm này có tác dụng bổ sung lượng ion khoáng chất cần thiết cho cơ thể và cải thiện sức khỏe.

Trên đây là tổng hợp kiến thức liên quan đến ion. Hy vọng qua những chia sẻ trong bài viết này đã giúp các bạn hiểu rõ tầm quan trọng của ion, đặc biệt là ion âm, đối với sức khỏe và sự sống của con người.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *