Khiếm nhã là gì? Cách ứng xử với hành động, lời nói khiếm nhã

Khi phải đối mặt với những hành động, lời nói khiếm nhã chúng ta đều cảm thấy khó chịu và không biết bản thân nên ứng xử thế nào cho hợp lý. Sự khiếm nhã này đôi khi còn gây ra những tổn thương sâu sắc cho người khác. Vậy khiếm nhã là gì? Làm cách nào để đối phó những lời nói, hành vi khiếm nhã? Cùng tìm hiểu nhé!

Khiếm nhã là gì?

Khiếm nhã là những lời nói hành vi thiếu nhã nhặn và không lịch sự, có thể gây tổn hại đến danh dự, nhân phẩm người khác.

Kiếm nhã là những lời nói hành vi thiếu nhã nhặn và không lịch sự
Khiếm nhã là những lời nói hành vi thiếu nhã nhặn và không lịch sự

Bất nhã là gì?

Bất nhã có ý nghĩa tương tự như khiếm nhã, có nghĩa là hành vi, lời nói không nhã nhặn, có phần thiếu lịch sự.

Biểu hiện của hành động khiếm nhã nơi công cộng

Làm phiền người khác khi đang làm việc

Khi đồng nghiệp của bạn hoặc ai đó đang làm việc, bạn đến gặp và nói chuyện với nội dung không liên quan tới công việc. Dù là vô tình hay cố ý thì bạn cũng đã khiến họ mất thời gian và làm gián đoạn công việc mà họ đang làm. Đó được coi là hành vi khiếm nhã.

Không nói lời cảm ơn 

Nói lời cảm ơn người khác khi họ có cử chỉ lịch sự với chúng ta thể hiện bạn là người lịch sự.

Bạn nên biết rằng một lời nói để thể hiện sự biết ơn với người đã giúp đỡ mình sẽ khiến mọi người cảm thấy vui vẻ và thoải mái. Vậy tại sao bạn không làm điều đó?

Không giữ gìn vệ sinh chung

Ở những nơi công cộng, không gian sinh hoạt chung của mọi người, bạn cần giữ gìn vệ sinh, xếp đặt đồ đặc của mình gọn gàng và tự dọn dẹp những gì mình bày ra vì sự sạch sẽ chung của mọi người. Sự bừa bộn trong không gian chung sẽ khiến bạn trở thành một người bất lịch sự, điều đó thể hiện sự khiếm nhã.

Nói tục

Với những bạn bè thân thiết, đôi khi chúng ta không cần quá chú ý tới lời nói. Vì thế, chúng ta thường sử dụng nhiều từ lóng, những câu nói bình dân và những từ ngữ riêng của chúng ta. Tuy nhiên, ở công sở, bạn cần sử dụng những ngôn từ lịch sự và đúng chính tả. Tuyệt đối không được sử dụng những từ ngữ tục và tiếng lóng. 

Nói quá to

Trong môi trường tập thể, chúng ta cần tôn trọng sự yên tĩnh chung. Việc bạn nói quá lớn không chỉ ảnh hưởng đến sự tập trung làm việc của mọi người mà đôi khi còn để lộ thông tin quan trọng của chính bạn. Vì thế, bạn nên chú ý tới âm lượng giọng của mình, đảm bảo đủ nghe trong không gian chung.

Nói quá to là hành vi khiếm nhã
Nói quá to là hành vi khiếm nhã

Phớt lờ người quen khi gặp bên ngoài

Khi gặp người quen ngoài đường, bạn nên mỉm cười, gật đầu hay vẫy tay chào họ. Đó là hành động thể hiện phép lịch sự và tôn trọng người khác.

Cách ứng xử với hành động, lời nói khiếm nhã 

Dưới đây là những gợi ý giúp bạn đối phó tinh tế với những lời nói, nhận xét khiếm nhã:

Cách ứng xử với hành động, lời nói khiếm nhã 
Cách ứng xử với hành động, lời nói khiếm nhã

Trả lời bằng cách đặt ra một câu hỏi

Một trong những cách phổ biến nhất để bạn chuyển chủ đề khi ai đó vừa đưa ra những lời bình luận khiếm nhã chính là đặt ra những câu hỏi không liên quan đến vấn đề mà họ đang chỉ trích.

Nói lời “Cảm ơn”

Bạn có thể cảm thấy kỳ quặc khi được khuyên rằng nên nói lời “Cảm ơn” khi ai đó đưa ra nhận xét thô lỗ. Tuy nhiên, đây thực sự là một trong những cách hiệu quả nhất để chấm dứt cuộc trò chuyện không mong muốn này. Khi bạn đáp lại những lời lẽ khiếm nhã bằng lời cảm ơn, bạn đang thừa nhận sự chân thành của họ mà không để những lời khó nghe  đó lọt vào tai mình.

Nói ra sự thật

Trong nhiều trường hợp, bạn cần thể hiện rõ thái độ của mình trước những nhận xét khiếm nhã, nói ra sự thật để đối phương nhận thức được rõ việc họ đang làm là sai và bạn không cho phép họ xúc phạm bạn. Rời khỏi cuộc trò chuyện độc hại đó và họ phải hiểu rằng bạn không cúi đầu trước sự khiếm nhã đó của họ.

Hãy tỏ ra cao thượng

Cách đáp trả này có vẻ hơi mỉa mai, song nó sẽ cho đối phương thấy được rằng bạn không hề bị ảnh hưởng bởi sự lời lẽ khiếm nhã và độc hại của họ. Một câu trả lời mỉa mai cũng sẽ cho những người khiếm nhã biết rằng bạn không phải là một mục tiêu dễ dàng và họ cần dừng ngay việc tiếp tục đưa ra những nhận xét thiếu tôn trọng.

Cao thượng là gì? Trái nghĩa với cao thượng là từ gì?

Trên đây là những thông tin giả thích về Khiếm nhã là gì? Cách ứng xử với hành động và lời nói khiếm nhã. Hy vọng với những thông tin bổ ích này sẽ giúp bạn biết cách đối phó với những lời nói, hành vi khiếm nhã để bảo vệ bản thân.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *