Lòng yêu nước là gì? Vai trò, biểu hiện, dẫn chứng lòng yêu nước

Câu nói của Chủ tịch Hồ Chí Minh đã khẳng định về lòng nồng nàn yêu nước của nhân dân Việt Nam: “Dân ta có một lòng nồng nàn yêu nước. Đó là truyền thống quý báu của ta”. Vậy lòng yêu nước là gì? Vai trò, biểu hiện, dẫn chứng về lòng yêu nước trong thời chiến và thời bình là gì?  Cùng tìm hiểu qua bài viết này nhé.

Lòng yêu nước là gì?

Lòng yêu nước là tình yêu, sự tôn trọng của mỗi người dân đối với quê hương, đất nước. Đó là phẩm chất cao quý của mỗi người. 

Lòng yêu nước là tình yêu, sự tôn trọng của mỗi người dân đối với quê hương, đất nước
Lòng yêu nước là tình yêu, sự tôn trọng của mỗi người dân đối với quê hương, đất nước

Dẫn chứng về lòng yêu nước thể hiện ở hành động sẵn sàng góp sức giúp đất nước mỗi lúc nguy nan. Đó là thứ tình cảm thiêng liêng mà người dân dành cho đất nước của mình.

Biểu hiện của lòng yêu nước

Lòng yêu nước được thể hiện thông qua rất nhiều biểu hiện cả trong thời chiến và thời bình.

Trong thời kỳ chiến tranh

 • Lòng yêu nước trong thời kỳ chiến tranh được thể hiện qua những câu khẩu hiệu nổi tiếng như: “Giặc đến nhà đàn bà cũng đánh” hay “quyết tử cho tổ quốc quyết sinh”. Cùng với đó là rất nhiều những tấm gương hy sinh anh dũng cho độc lập dân tộc như: Bế Văn Đàn, Võ Thị Sáu,…
 • Sẵn sàng lên đường ra trận chiến đấu khi Tổ quốc bị xâm lăng.
 • Không ngại khó khăn, gian khổ thậm chí là hy sinh tính mạng để giành độc lập cho dân tộc, vì mục tiêu chung thống nhất đất nước.
 • Hậu phương tăng gia sản xuất, quyên góp lương thực và thực phẩm chi viện cho tiền tuyến.
Lòng yêu nước trong thời kỳ chiến tranh 
Lòng yêu nước trong thời kỳ chiến tranh

Thời kỳ hòa bình

 • Cố gắng học tập, rèn luyện bản thân để, trở thành một công dân có ích cho xã hội, cho đất nước, sống có hoài bão, ước mơ và  ý chí quyết tâm học hỏi vươn lên.
 • Đoàn kết, yêu thương, sẵn sàng giúp đỡ & chia sẻ với mọi người xung quanh và những người có hoàn cảnh đặc biệt, khó khăn.
 • Tuân thủ pháp luật, những nguyên tắc và quy định của nước Việt Nam ta.
 • Tìm hiểu, trân trọng và truyền bá những nét văn hóa dân tộc, lịch sử của nước ta đến với bạn bè quốc tế.
 • Ngoài ra, lòng yêu nước còn được thể hiện bằng những tình cảm giản dị, gần gũi: tình yêu gia đình, yêu thiên nhiên, tình yêu thương giữa người với người.
 • Xây dựng đất nước Việt Nam đi lên theo con đường xã hội chủ nghĩa
 • Mong muốn mang lại cuộc sống ấm no, hạnh phúc cho nhân dân và thúc đẩy sự phát triển đất nước.
 • Trong thời kỳ đổi mới, nỗ lực góp phần đưa đất nước sánh vai với các cường quốc năm châu theo lời dặn của Chủ tịch Hồ Chí Minh khi xưa.
 • Trong thời kỳ công nghiệp hóa, hiện đại hóa, biểu hiện của lòng yêu nước là sự vươn tầm thế giới, khẳng định vị thế “Việt Nam” trên trường quốc tế. 
 • Yêu nước thời bình là sống theo nguyên tắc, sự chỉ đạo của đường lối lãnh đạo Đảng, Nhà nước, không ngừng học tập, xây dựng và bảo vệ đất nước.
 • Lòng yêu nước được thể hiện qua tình yêu gia đình, tình yêu thương giữa người với người.
 • Lòng yêu nước còn được biểu hiện qua việc trở thành nguồn cảm hứng bất tận cho các nghệ sĩ thể hiện qua các tác phẩm thơ ca, nhạc họa, ca ngợi vẻ đẹp của quê hương, đất nước.
Sinh viên tình nguyện góp sức dựng xây quê hương đất nước
Sinh viên tình nguyện góp sức dựng xây quê hương đất nước

Vai trò của lòng yêu nước

Lòng yêu nước là một trong những yếu tố tiên quyết làm nên thành công của đất nước ta trong cả thời chiến lẫn công cuộc dựng xây xã hội chủ nghĩa. Nhờ có lòng yêu nước, dân tộc ta đã có thể lập nên những chiến công lừng lẫy năm châu, chấn động địa cầu.

Lòng yêu nước truyền tiếp qua nhiều thế hệ, trở thành nguồn sức mạnh vô giá, là sợi dây nối kết trái tim của những người con đất Việt. Biết bao thế hệ thanh thiếu niên đã cố gắng học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh, tiếp tục giữ gìn & phát huy truyền thống yêu nước dân tộc.

Ví dụ về biểu hiện của lòng yêu nước

 • Người Việt xa quê luôn hướng về nguồn cội, ông bà, tổ tiên và quê hương Việt Nam, thể hiện qua việc tổ chức đám giỗ để tưởng nhớ ông bà, tổ tiên, làm mâm cơm Tết theo truyền thống của dân tộc hay tham gia các hoạt động đền ơn đáp nghĩa.
 • Mỗi người dân Việt Nam yêu nước luôn biết cảm thông sâu sắc với nỗi đau của đồng bào, mong muốn đồng bào mình có được cuộc sống ấm no, hạnh phúc. biểu hiện qua việc tham gia các hoạt động từ thiện, xây dựng trường học, bệnh viện ở vùng cao xa xôi.
 • Người Việt luôn tự hào về các truyền thống văn hóa dân tộc lâu đời, đậm đà bản sắc Việt, tự hào về con người Việt, quê hương, đất nước Việt Nam, thể hiện bằng việc quảng bá những món ăn đặc trưng của dân tộc mình sang các quốc gia, dân tộc khác.
 • Đoàn kết, kiên cường, bất khuất chống giặc ngoại xâm, bảo vệ nền độc lập, chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ: 3 lần kháng chiến chống quân Mông Nguyên, chống Pháp, chống đế quốc Mĩ…và trải qua rất nhiều cuộc chiến tranh gian khổ để bảo vệ toàn vẹn lãnh thổ.

Lòng yêu thương con người là gì? Ý nghĩa, ví dụ lòng yêu thương

Trên đây là những thông tin giải thích về khái niệm lòng yêu nước là gì? Vai trò, biểu hiện, dẫn chứng lòng yêu nước. Mỗi công dân cần sống đúng và làm theo pháp luật. Cố gắng học hỏi mỗi ngày để nâng cao hiểu biết, làm giàu cho quê hương, đất nước.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *