Tứ thân phụ mẫu là gì? Gồm những ai? Chế độ, quy định

Chúng ta thường nghe đến cụm từ tứ thân phụ mẫu trong các văn bản quy định pháp luật. Bạn hiểu từ thân phụ mẫu là gì? Gồm những ai? Quy định chế độ thăm hỏi tứ thân phụ mẫu như thế nào? Cùng Palada.vn tìm hiểu qua bài viết này nhé.

Tứ thân phụ mẫu là gì?

Bố mẹ chúng ta hay bố mẹ vợ, bố mẹ chồng đều gọi là thân phụ và thân mẫu. Bởi vậy, bốn bậc đó các được các cụ xưa gọi gọn lại là tứ thân phụ mẫu. 

Vậy, tứ thân phụ mẫu gồm những ai? Vì vậy, tứ thân phụ mẫu là bố đẻ, mẹ đẻ, bố vợ/chồng và mẹ vợ/chồng.

Tứ thân phụ mẫu là bố mẹ hai bên nội ngoại
Tứ thân phụ mẫu là bố mẹ hai bên nội ngoại

Quy định về chế độ thăm hỏi tứ thân phụ mẫu

Đối tượng, phạm vi

Tứ thân phụ mẫu, vợ, chồng, con cán bộ, công nhân viên, người lao động của các cơ quan, đơn vị thuộc và trực thuộc Bộ bị ốm đau hoặc từ trần.

Mục đích, ý nghĩa

Thăm hỏi ốm đau, phúng viếng tang gia là việc làm thể hiện tình cảm chân thành, góp phần chia sẻ, động viên khi cán bộ, công chức, viên chức, người lao động và gia đình có người bị ốm đau hoặc t.ừ t.r.ầ.n.

Quy định thăm hỏi và phúng viếng

Về thăm hỏi ốm đau

  1. Mức độ ốm đau cần thăm hỏi

Tứ thân phụ mẫu của cán bộ, công chức, viên chức, người lao động và cán bộ hưu trí bị ốm phải điều trị tại bệnh viện dài ngày hoặc bị tai nạn, rủi ro nguy hiểm đến tính mạng.

Quy định thăm hỏi và phúng viếng tứ thân phụ mẫu
Quy định thăm hỏi và phúng viếng tứ thân phụ mẫu
  1. Tổ chức thăm hỏi

a) Thủ trưởng cơ quan, đơn vị trực tiếp quản lý cán bộ, công nhân viên chức và người lao động phối hợp với Công đoàn đồng cấp tổ chức đoàn đến thăm hỏi, động viên gia đình và bản thân cán bộ, công nhân viên chức và người lao động.

b) Trường hợp thăm hỏi là thân nhân hoặc các đồng chí Lãnh đạo Bộ, nguyên Lãnh đạo Bộ, Vụ sẽ Tổ chức cán bộ chủ trì, phối hợp cùng với Văn phòng Bộ báo cáo Lãnh đạo Bộ để đi thăm hỏi.

Về phúng viếng tang gia

Đối với thân nhân của cán bộ, công chức, viên chức t.ừ t.r.ầ.n.

a) Vụ tổ chức cán bộ báo cáo Lãnh đạo Bộ & thông báo tin buồn đến với các cơ quan, đơn vị thuộc và trực thuộc Bộ sẽ cử người tham gia đoàn viếng

b) Đại diện Lãnh đạo Bộ hoặc thủ trưởng cơ quan và đơn vị trực tiếp quản lý cán bộ, công nhân viên chức và người lao động có người t.ừ t.r.ầ.n, thay mặt cơ quan Bộ làm trưởng đoàn đi viếng

c) Văn phòng Bộ chuẩn bị xe ô tô đưa đón cán bộ, công chức, viên chức đi viếng. Vụ Tổ chức cán bộ cùng thủ trưởng cơ quan, đơn vị và Công đoàn Bộ chuẩn bị 1 vòng hoa và băng tang màu đen có ghi “Bộ Nội vụ kính viếng” (đối với thân nhân của các cán bộ, công nhân viên chức trong khối cơ quan Bộ).

Chế độ thăm hỏi ốm đau, phúng viếng tang gia

  1. Chế độ thăm hỏi ốm đau, phúng viếng và các chi phí khác liên quan của tứ thân phụ mẫu và cán bộ, công chức, viên chức và người lao động hưởng lương từ ngân sách nhà nước thuộc cơ quan Bộ (hưởng lương tại Văn phòng Bộ) lấy từ nguồn kinh phí của Văn phòng Bộ và Công đoàn cơ quan Bộ theo Quy chế chi tiêu nội bộ & Quy chế hoạt động của Công đoàn.
Chế độ thăm hỏi ốm đau, phúng viếng tang gia
Chế độ thăm hỏi ốm đau, phúng viếng tang gia
  1. Chế độ thăm hỏi ốm đau, phúng viếng & các chi phí khác có liên quan của thân nhân và cán bộ, công nhân viên chức và người lao động hưởng lương từ ngân sách nhà nước của các đơn vị còn lại thuộc Bộ được lấy từ nguồn kinh phí của Bộ hoặc nguồn tài chính của đơn vị đó (theo Quy chế chi tiêu nội bộ & Quy chế hoạt động của Công đoàn).

Tổ chức thực hiện

  1. Thủ trưởng các cơ quan, đơn vị thuộc & trực thuộc Bộ có trách nhiệm phổ biến Quy định này đến các cán bộ, công nhân viên chức để quán triệt thực hiện.
  2. Vụ Tổ chức cán bộ có trách nhiệm theo dõi, phối hợp cùng với Công đoàn Bộ cùng các cơ quan, đơn vị thuộc và trực thuộc Bộ để tổ chức thực hiện.

Trong quá trình thực hiện Quy định, nếu có bất kỳ vướng mắc nào, các tổ chức, cá nhân liên quan sẽ phản ánh về Vụ Tổ chức cán bộ để tổng hợp báo cáo Bộ trưởng xem xét quyết định.

Tứ đổ tường là gì? Tứ đổ tường của đàn ông là gì? Hậu quả

Trên đây là những thông tin giải thích về tứ thân phụ mẫu là gì? Gồm những ai? Chế độ và quy định về chế độ thăm hỏi, phúng viếng. Hy vọng những thông tin này sẽ giúp ích cho bạn trong công việc hàng ngày.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *