Phân loại và cách chọn mua kích xe ô tô phù hợp nhất

Kích xe ô tô có nhiều loại khác nhau như kích cá sấu, kích thủy lực, kích chữ A,…Đây là “trợ thủ” đắc lực giúp việc nâng gầm xe ô tô một cách dễ dàng để bạn thay lốp hay sửa chữa, bảo dưỡng các bộ phận dưới gầm xe. Cùng tìm hiểu phân loại, cách chọn mua cũng như hướng dẫn cách nâng xe an toàn, đúng kỹ thuật trong bài viết dưới đây của palada.vn

Các loại kích nâng xe ô tô thông dụng hiện nay

Kích xe ô tô hay kích nâng ô tô là thiết bị chuyên dụng được dùng để nâng và giữ cao gầm xe, tạo điều kiện để việc thay lốp, sửa chữa dễ dàng và nhanh chóng. Đây là dụng cụ cần thiết mà mọi người nên trang bị cho mình để sử dụng trong những trường hợp cần thiết. Kích nâng xe ô tô có nhiều loại khác nhau, cụ thể:

Kích xe ô tô giúp việc nâng/hạ xe ô tô khi sửa chữa dễ dàng hơn
Kích xe ô tô giúp việc nâng/hạ xe ô tô khi sửa chữa dễ dàng hơn

Kích cá sấu

Được thiết kế nằm sát xuống sàn nên kích cá sấu còn có tên gọi khác là kích thân nằm. Kích cá sấu được sử dụng chủ yếu để nâng xe con, xe du lịch; có ở hầu hết các ga-ra sửa chữa và làm lốp. Sức nâng của kích cá sấu từ 2 – 10 tấn, một số loại chuyên dụng còn có khả năng nâng đến 60 tấn.

Kích nâng ô tô cá sấu có 2 loại:

 • Kích cá sấu hoa khế
  • Hoạt động nhờ cơ chế bơm dầu bằng tay hoặc đạp chân để tạo sự chuyển dịch ăn khớp với lốp răng.
  • Giá bán kích ô tô cá sấu hoa khế rẻ, kích thước nhỏ gọn.
  • Chỉ phù hợp với tần suất sử dụng ít.
 • Kích cá sấu xi lanh
  • Là loại kích ô tô được sử dụng phổ biến, cấu tạo có thêm 1-2 xi lanh phụ ở phần bơm dầu; có cơ chế bơm dầu bằng tay hoặc đạp chân.
  • Độ bền cao, nâng hạ khá dễ dàng, an toàn
  • Kích thước lớn, trọng lượng nặng và giá bán cao hơn so với loại hoa khế.

Giá bán kích cá sấu ô tô: 400.000 đồng/bộ.

Kích nâng xe thuỷ lực

Kích nâng xe ô tô thủy lực còn có tên gọi khác là kích thủy lực piston, kích ô tô thủy lực. Là loại kích gầm xe sử dụng sức đẩy của áp suất dầu thủy lực để nâng gầm xe.

Kích nâng xe thủy lực
Kích nâng xe thủy lực

Kích thủy lực xe ô tô hoạt động nhờ bơm tay hoặc bơm điện. Vì có thiết kế nhỏ gọn nên hầu hết các dòng kích nâng thủy lực mini hiện nay đều hoạt động dựa vào bơm tay.

 • Ưu điểm: Nhỏ gọn, giá rẻ, tính cơ động cao và dễ sử dụng.
 • Nhược điểm: Độ an toàn không cao, mất nhiều thời gian do phải dùng tay.
 • Giá bán tham khảo: 150.000 đồng/bộ

Kích xe ô tô chữ A

Kích cắt kéo là tên gọi khác của kích xe ô tô chữ A. Là loại kích xe ô tô sử dụng lực cần bẩy, hoạt động nhờ lực tay quay, có hình dạng giống chữ A.

Kích chữ A ô tô có sức nâng vừa phải từ 1-2 tấn, kích thước gọn nhẹ thường có ở các tiệm rửa xe, sửa chữa xe vừa và nhỏ hay dùng trong cứu hộ lốp xe. Kích cắt kéo thường được các hạng xe ô tô bán kèm với xe mới. Vì không sử dụng dầu nên khá sạch sẽ và bạn có thể cất trong cốp xe. Hiện nay, kích nâng xe kiểu cắt kéo đã được cải tiến, có thêm phiên bản sử dụng pin và điện, tốc độ nâng/hạ nhanh hơn.

Kích xe ô tô chữ A
Kích xe ô tô chữ A

Giá bán tham khảo: 100.000 đồng/bộ.

Xem thêm: Hướng dẫn cách lắp đặt cầu nâng cắt kéo an toàn, độ bền cao

Kích xe ô tô bằng điện

Là loại kích xe hoạt động bằng nguồn điện 12V lấy trực tiếp từ xe ô tô. Kích xe ô tô bằng điện không chỉ có khả năng nâng/hạ gầm xe mà còn có công dụng tháo/lắp ốc bánh xe, bơm hơi,…

Kích ô tô bằng điện có thiết kế nhỏ gọn, tính cơ động cao, không sử dụng sức tay để nâng nhưng sẽ không nâng hạ được các phương tiện có trọng tải lớn.

Giá bán tham khảo: 1.300.000 – 2.000.000 đồng

Kích bóng hơi

Kích ô tô bóng hơi hoạt động dựa trên nguyên lý khí nén làm căng phồng bóng hơi để nâng gầm xe lên cao. Kích ô tô bóng hơi có cấu tạo đơn giản gồm thân, tay cầm, bộ van đầu khí nén. Khi cung cấp đủ lượng khí nén thì bóng hơi của kích sẽ được căng phồng, nâng gầm xe lên cao. Khí sẽ được bơm và xả qua van đầu khí nén.

Kích xe ô tô bóng hơi
Kích xe ô tô bóng hơi

Giá bán tham khảo: 2.000.000 – 4.000.000 đồng

Cách chọn mua kích xe ô tô phù hợp nhất

Để mua kích xe ô tô phù hợp nhất bạn cần căn cứ vào những điều sau:

Trọng tải: Mỗi loại kích xe ô tô sẽ có trọng tải nâng tối đa khác nhau. Do đó bạn hãy căn cứ vào trọng tải xe ô tô của mình để chọn ra loại kích phù hợp. Kích ô tô mịn trọng tải thường từ 1-4 tấn, kích cỡ trung từ 5-16 tấn. Với dòng xe ô tô sedan, hatchback 5 chỗ thì bạn sử dụng loại kích nâng có tải trọng khoảng 2 tấn. Nếu xe 5 chỗ gầm cao, 7 chỗ CUV, SUV, MPV và xe ô tô bán tải bạn lựa chọn kích có tải trọng từ 3-4 tấn.

Độ cao nâng tối đa của xe: Kiểm tra độ cao gầm của xe ô tô và tìm hiểu độ cao nâng tối đa của kích xe. Độ cao nâng tối đa của kích cần phải lớn hơn khoảng sáng gầm xe của bạn. Gầm xe sedan, hatchback có gầm khá thấp thường dưới 160mm còn dòng MPV, Crossover khoảng sáng gầm sẽ từ 160 -220mm còn xe bán tải, dòng SUV có khoảng sáng gầm trên 250mm.

Mua kích nâng dựa vào độ cao nâng tối đa của xe ô tô
Mua kích nâng dựa vào độ cao nâng tối đa của xe ô tô

Kích thước và trọng tải kích nâng: Nên chọn mua kích xe ô tô có trọng lượng nhẹ, kích thước nhỏ gọn để bạn dễ dàng hơn trong việc cất trữ. Chiều cao của kích nâng cũng không nên quá cao mà cần phải thấp hơn gầm xe thì bạn mới đưa được vào dưới gầm.

Xuất xứ, thương hiệu: Khi nâng gầm, phần lớn trọng lượng của xe sẽ dồn vào kích. Nếu kích xe không chắc chắn thì sẽ dễ bị sập, lật, mất an toàn. Vậy nên, bạn hãy mua kích nâng gầm có xuất xứ, thông số kỹ thuật rõ ràng ở địa chỉ uy tín. Tránh mua loại kích giá rẻ, không rõ về nguồn gốc, thông số.

Hướng dẫn cách nâng xe an toàn đúng kỹ thuật

Sử dụng bộ kích nâng gầm ô tô đúng kỹ thuật không phải ai cũng biết. Dưới đây trình tự nâng xe ô tô an toàn và chi tiết nhất.

Bước 1: Xác định vị trí đặt kích nâng xe ô tô

Bạn hãy đọc kỹ hướng dẫn sử dụng xe ô tô bạn đang sử dụng để hạn chế việc xác định sai vị trí đặt kích xe. Các điểm đặt kích thường được đánh dấu sẵn trên khung xe ô tô, nằm ở phía sau bánh trước hay phía trước bánh sau từ 15-20cm. Bạn có thể xác định bằng tay, mắt thường quan sát cùng với thông tin trong cuốn hướng dẫn.

Bước 2: Lựa chọn hướng đặt kích ô tô hợp lý

Khi đưa kích ô tô vào gầm bạn cần phải đảm bảo bát đỡ trùng với điểm kích xe đã xác định trước đó. Sau khi đã đặt kích thì bạn cần điều chỉnh lại vị trí vì góc của xe hơi có thể bị thay đổi khi nâng xe. Điều này sẽ đảm bảo kích không bị trượt còn nếu bạn đặt sai thì sẽ không thể nâng xe đủ lâu để thay lốp hay sửa chữa, mất an toàn cho người sửa xe.

Lựa chọn hướng đặt kích nâng ô tô
Lựa chọn hướng đặt kích nâng ô tô

Bước 3: Thực hiện nâng xe ô tô với kích

Mỗi loại kích gầm xe ô tô sẽ có cách sử dụng khác nhau:

 • Kích cá sấu: Tay cầm được đặt ở đuôi kích. Khi bạn sử dụng thì hãy vặn tay hết cỡ theo chiều kim đồng hồ để khóa van dầu. Tiếp đến, giật tay lên xuống để nâng kích. Ngoài ra, còn có một số kích dùng để chân đạp.
 • Kích chữ A: Luồn tay qua lỗ giữ thân kích rồi quay theo chiều kim đồng hồ để kích gầm xe ô tô lên. Một số kích chữ A sử dụng điện thì có thể kết nối với nguồn điện ở trên xe ô tô.
 • Kích sử dụng điện: Bạn kết nối với nguồn điện trên xe ô tô rồi bật công tắc để kích hoạt.

Bước 4: Dùng mễ kê

Mễ kê là thiết bị nâng/hạ xe ô tô, cố định khung xe để đảm bảo an toàn cho người sửa chữa xe. Hãy đặt mễ kê vào gần với điểm kích, điều chỉnh ở mức cao nhất, khóa cố định để đảm bảo an toàn. Chiều cao của mễ kê phải cân bằng. Tiếp đó, hạ chiều cao kích chính bằng cách vặn ngược chiều kim đồng hồ để xe ô tô tựa vào mễ kê.

Sử dụng mễ kê
Sử dụng mễ kê

Bước 5: Kiểm tra mức độ vững chắc của xe

Khi đưa kích và đặt mễ kê ở dưới gầm xe ô tô bạn cần phải kiểm tra độ cố định, chắc chắn bằng cách lắc xe nhiều lần. Nếu thấy xe chưa cố định cần phải điều chỉnh lại điểm nâng và thiết bị nâng.

Bước 6: Hạ kích xe ô tô

Sau khi đã hoàn thành việc thay lốp, sửa chữa thì bạn tiến hành hạ kích nâng. Việc bạn cần thực hiện lúc này đó là bỏ mễ kê đầu tiên rồi hạ kích xe từ từ để bánh xe chạm xuống mặt đất. Cuối cùng, bỏ bộ kích lốp xe ô tô ra khỏi gầm xe và gỡ bỏ vật chặn bánh xe.

Hạ kích nâng sau khi hoàn thành việc sửa chữa
Hạ kích nâng sau khi hoàn thành việc sửa chữa

Mong rằng, các thông tin trên đây sẽ giúp bạn lựa chọn được loại kích xe ô tô phù hợp. Trên thị trường hiện nay có rất nhiều địa chỉ bán kích nâng ô tô bạn nên chọn mua ở các địa chỉ uy tín, chính sách đổi trả và bảo hành rõ ràng.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *