Kim tự tháp là gì? Bí ẩn Kim Tự Tháp đến nay chưa có lời giải

Hình ảnh kim tự tháp có lẽ đã vô cùng quen thuộc trong cuộc sống của chúng ta nhưng ít ai biết hết những bí ẩn của công trình kiến trúc này. Hãy cùng tìm hiểu kim tự tháp là gì và những bí ẩn về kim tự tháp Ai Cập trong bài viết này nhé.

Kim tự tháp là gì?

Kim tự tháp (chữ Hán: 金字塔, có nghĩa là cái tháp hình chữ “kim” 金) là một cấu trúc có các mặt bên ngoài là hình tam giác, hội tụ về một bậc ở đỉnh, làm cho hình dạng gần giống như một mô hình kim tự tháp theo nghĩa hình học. Hình ảnh kim tự tháp thường gặp nhất có đáy là hình vuông và bốn mặt ngoài là hình tam giác.

Kim tự tháp
Kim tự tháp

Các công trình kim tự tháp ở đâu? Nhiều nền văn minh ở nhiều nơi trên thế giới đã xây dựng kim tự tháp. Những kim tự tháp nổi tiếng nhất có thể nhắc đến là kim tự tháp Giza, Ai Cập, kim tự tháp Cestius có hơn 2000 năm tuổi ở Ý, kim tự tháp Mặt trời Mexico, kim tự tháp Guimar ở Tenerife, Tây Ban Nha…

Kim tự tháp lớn nhất thế giới

Nhắc đến kim tự tháp, nhiều người cho rằng chúng chỉ có ở Ai Cập. Bởi lẽ kim tự tháp ở đây thường có kích cỡ đồ sộ lại còn được tô điểm thêm bởi những câu chuyện huyền bí, ly kỳ về các vị Pharaoh nổi tiếng.

Hình ảnh kim tự tháp lớn nhất thế giới Cholula
Hình ảnh kim tự tháp lớn nhất thế giới Cholula

Nếu bạn tin rằng, kim tự tháp Giza ở Ai Cập chính là kim tự tháp lớn nhất thế giới thì bạn đã nhầm rồi. Các nhà khảo cổ đã phát hiện ra một kim tự tháp lớn gấp 2 đại kim tự tháp Giza. Đó là kim tự tháp Cholula, nằm trên núi Puebla, Mexico.

Theo các chuyên gia khảo cổ, đại kim tự tháp Cholula này rộng 450m, cao 66m, có kích thước tương đương khoảng 9 bể bơi Olympic. So sánh với kim tự tháp Giza thì kim tự tháp Cholula lớn gấp 2 và có nền móng lớn gấp 4 lần.

Được biết, vào tháng 10/1519, một đội quân viễn chinh Tây Ban Nha do Hernan Cortez chỉ huy đã tràn vào thành phố Cholula, cướp bóc và giết hại đến 3.000 người chỉ sau vài giờ.

Họ xây một nhà thờ nhỏ trên đỉnh ngọn núi lớn như biểu tượng cho cuộc xâm lược mà không hề hay biết đến sự tồn tại của kim tự tháp nằm bên dưới.

Theo tài liệu lịch sử, Cortez dẫn quân đến Cholula khi kim tự tháp này đã khoảng 1.000 năm tuổi và lúc này đang bị cỏ cây phủ kín hoàn toàn. Thế nên, đội quân xâm lược mới dễ dàng bỏ qua kim tự tháp này.

Phải đến năm 1910 thì người dân địa phương mới phát hiện ra sự tồn tại của kim tự tháp. Giới khảo cổ cũng phát hiện khoảng 400 người được mai táng ở trong và xung quanh kim tự tháp. Điều này đưa đến giả thuyết rằng, nơi đây từng được sử dụng để làm nơi thờ cúng cho bầu trời cùng với đấng sáng tạo Quetzalcoatl của người Aztec xưa.

Bí ẩn kim tự tháp Ai Cập

Khi giới thiệu về kim tự tháp Ai Cập thì hầu như mọi người đều biết công trình này được xây dựng làm lăng mộ tang lễ cho các pharaoh cùng các quan chức cấp cao từ năm 2600 đến năm 1550 TCN.

Kim tự tháp Giza hiện nay
Kim tự tháp Giza hiện nay

Những công trình khổng lồ này thể hiện quyền lực và sự giàu có. Hơn 100 kim tự tháp đã được tìm thấy ở Ai Cập, hầu hết nằm dọc theo bờ tây sông Nile. 

Nghiên cứu về các kim tự tháp đã diễn ra từ đầu thế kỷ 19, với việc các nhà khảo cổ học dọn sạch cát khỏi các khu phức hợp và khám phá các khu vực bên trong. Tuy nhiên, trong suốt nhiều thế kỷ khai quật và nghiên cứu thì vẫn còn rất nhiều bí ẩn về kim tự tháp Ai Cập.

Kim tự tháp Ai Cập từng được xây dựng như thế nào?

Kim tự tháp lớn nhất của Ai Cập, được làm từ 2,3 triệu khối đá, mỗi khối nặng từ 2,5 đến 16 tấn. Nhưng làm thế nào mà người Ai Cập cổ đại lại xây dựng được những kim tự tháp đồ sộ như vậy mà không sử dụng những cỗ máy đơn giản như bánh xe, mãi đến năm 1500 trước Công nguyên mới được sử dụng cho xe đẩy hoặc xe ngựa.

Xây dựng Kim tự tháp Ai Cập
Xây dựng Kim tự tháp Ai Cập

Đó là một bí ẩn lâu đời và vẫn tiếp tục là một bí ẩn đối với các di tích cổ xưa trên khắp thế giới. Mặc dù có rất nhiều giả thuyết, nhưng vẫn thiếu bằng chứng khảo cổ học chắc chắn hỗ trợ đầy đủ cho bất kỳ giả thuyết nào trong số đó.

Một giả thuyết về cách các khối được di chuyển liên quan đến xe trượt. Một bức tranh trong lăng mộ cho thấy những người đàn ông đang kéo một bức tượng khổng lồ trên xe trượt. Trước mặt họ, một người đổ nước làm ướt cát. 

Mặc dù ban đầu được cho là một cử chỉ trong nghi lễ, nhà vật lý Daniel Bonn gần đây đã phát hiện ra rằng với lượng nước thích hợp, khoảng 2 đến 5% thể tích cát sẽ làm tăng độ cứng của cát và giảm ma sát giữa vật thể bị kéo và mặt đất, làm cho đối tượng di chuyển dễ dàng hơn nhiều. Kỹ thuật tương tự có thể đã được sử dụng để kéo các khối đá đến địa điểm xây dựng kim tự tháp.

Có gì bên trong những lỗ hổng bí ẩn bên trong Kim tự tháp?

Vào năm 2017, ScanPyramids đã thực hiện một khám phá lớn bên trong Kim tự tháp Ai Cập. Với sự hỗ trợ của kỹ thuật chụp cắt lớp, một kỹ thuật quét không xâm lấn sử dụng tia vũ trụ để tạo ra hình ảnh 3D của không gian và có thể xuyên sâu hơn nhiều so với tia X, các nhà nghiên cứu đã phát hiện ra hai khoảng trống trước đây chưa được biết đến bên trong kim tự tháp.

Bên trong kim tự tháp Ai Cập
Bên trong kim tự tháp Ai Cập

Một khoảng trống nhỏ được phát hiện trên mặt phía bắc của kim tự tháp, dài khoảng 15 feet. Theo chiều ngang và dốc lên thì đây có thể là một lối đi. Quan trọng hơn, một khoảng trống dài 100 foot đã được tìm thấy, bản thân nó là một lối đi tráng lệ cung cấp lối vào các phòng chôn cất về phía trung tâm của kim tự tháp.

Thứ tự của các hành tinh trong Hệ Mặt Trời (Mới nhất 2023)

Trái Đất hình gì? 20 sự thật về Trái Đất chúng ta cần biết

Tại sao người Ai Cập lại ngừng xây dựng kim tự tháp?

Kim tự tháp Ai Cập cuối cùng được xây dựng vào khoảng năm 1500 TCN. Sau đó, trong khi những cá nhân giàu có thỉnh thoảng được chôn cất trong hoặc gần các kim tự tháp, thì các pharaoh được chôn cất tại Thung lũng các vị vua, gần Thebes (Luxor ngày nay), thủ đô mới của Ai Cập cổ đại. 

Nguyên nhân chính xác khiến những người cai trị Ai Cập từ bỏ tập tục chôn cất trong kim tự tháp vẫn chưa được biết, mặc dù có nhiều giả thuyết tồn tại.

Một giả thuyết cho rằng những thay đổi tôn giáo vào khoảng năm 1500 trước Công nguyên bắt đầu nhấn mạnh đến việc xây dựng các ngôi mộ dưới lòng đất, trong nền đá, thay vì chôn cất các thi thể trong các kim tự tháp. 

Thebes không giống như thủ đô Memphis trước đây của Ai Cập khi có ít không gian rộng mở hơn, ít đá và gồ ghề, hầu như không phải là cảnh quan lý tưởng để xây dựng các tượng đài đồ sộ.

Đào trộm mộ cũng là một vấn đề. Có ít khả năng các ngôi mộ bị cướp phá hơn nếu chúng không được đặt ở những nơi dễ thấy như là kim tự tháp thống trị đường chân trời. 

Thung lũng của các vị vua là một cảnh quan phức tạp, nhiều vách đá, rất dễ che giấu các khu chôn cất hoàng gia và lăng mộ bằng đá. Các lối vào được giữ bí mật và những người bảo vệ nghĩa trang đi tuần tra khu vực để tìm kiếm những kẻ trộm.

Vừa rồi chúng ta đã cùng nhau tìm hiểu kim tự tháp là gì cùng một số bí ẩn về kim tự tháp Ai Cập chưa có lời giải. Nếu còn bất cứ câu hỏi gì về chủ đề này, hãy để lại bình luận bên dưới để được giải đáp nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *