Kính lúp là gì? Kính lúp là thấu kính gì? Đặc điểm

Trong các phòng thí nghiệm có thể thấy kính lúp là một dụng cụ khá phổ biến, phục vụ cho công tác kiểm tra hoặc sửa chữa những vật dụng, chi tiết có kích thước nhỏ. Vậy kính lúp là gì? Những đặc điểm của kính lúp như thế nào? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu ngay trong nội dung của bài viết dưới đây nhé.

Kính lúp là gì?

Kính lúp
Kính lúp

Kính lúp đã được ra đời từ rất lâu, từ thời văn minh cổ đại châu Âu Minos. Thông thường có thể dùng kính lúp để quan sát các vật nhỏ mà mắt không nhìn rõ được. Nó là một dạng đơn giản của kính hiển vi, thực hiện chức năng của một dụng cụ quang học bổ trợ cho mắt. Chúng ta có thể dễ dàng bắt gặp dụng cụ này trong các phòng thí nghiệm vật lý từ trường học đến các trung tâm hay viện nghiên cứu…

Ngoài ra có một chỉ số cần biết của kính lúp là số bội giác. Vậy số bội giác của kính lúp là gì? Số bội giác hay độ phóng đại của kính lúp là đại lượng đặc trưng dùng cho các dụng cụ quang học bổ trợ cho mắt. Chỉ số này được xác định bằng thương của góc trông ảnh qua dụng cụ quang học và góc trông trực tiếp của vật.

Trong quá trình sản xuất, trên kính lúp thường sẽ ghi các giá trị 3x; 5x; 8… sẽ có số bội giác tương ứng là 3; 5; 8… Tức là chúng có khả năng làm cho góc trông ảnh qua kính lớn hơn ba lần, năm lần hoặc tám lần… góc trông trực tiếp vật. Nói một cách đơn giản là tạo ảnh lớn gấp 3 lần, 5 lần, 8 lần vật…

Khúc xạ ánh sáng là gì? Nguyên nhân hiện tượng khúc xạ ánh sáng

Đặc điểm của kính lúp

Kính lúp là thấu kính gì? Cấu tạo của kính lúp là một thấu kính hội tụ hoặc một hệ ghép tương đương với thấu kính hội tụ có tiêu cự nhỏ. Một chiếc kính lúp sẽ có khung bảo vệ bên ngoài và tay cầm, có thể dùng kính lúp để quan sát và khuếch đại hình ảnh. Khung bảo vệ kính lúp được làm từ nhiều chất liệu khác nhau. Đường kính thông thường của một chiếc kính lúp là từ vài cm đến vài chục cm. Mặt kính để quan sát còn được gọi là thị kính.

Nguyên lý hoạt động của kính lúp là tạo ra một ảo ảnh ở phía sau kính, cùng phía với vật thể cần được phóng đại. Để quan sát tốt nhất thì người dùng nên đặt kính đủ gần với vật thể sao cho khoảng cách giữa vật với kính là nhỏ hơn tiêu cự của kính. Vậy cách sử dụng kính lúp ra sao?

Độ phóng đại của kính lúp
Độ phóng đại của kính lúp

Đầu tiên, để nắm rõ lý do kính lúp là gì dùng để làm gì, tại sao lại có thể phóng to hình ảnh của vật, chúng ta hãy nhau cùng tìm hiểu qua một số khái niệm sau:

– Quang tâm: Đây là điểm nằm chính giữa thấu kính hội tụ, có thể được tính là điểm cố định của thấu kính.

– Tiêu điểm: Là nơi ánh sáng từ vật đi qua kính hội tụ lại.

– Tiêu cự: Là khoảng cách tính từ quang tâm cho đến tiêu điểm.

Khi hình ảnh của vật đi qua kính lúp, ánh sáng sẽ hội tụ lại tại tiêu điểm của thấu kính hội tụ, sau đó truyền lại cho mắt chúng ta nhưng đó thực ra không phải là hình ảnh thật của vật mà là ảnh ảo đã được tạo nên sau kính lúp. Ảo ảnh được hứng lại trong khoảng tiêu cự trước mắt giúp người dùng có thể quan sát được.

Chùm sáng là gì? Có mấy loại chùm sáng? Đặc điểm

Kính lúp dùng để làm gì?

Để biết tác dụng của kính lúp là gì thì chúng ta có thể điểm qua một số lợi ích của thiết bị này như sau:

– Kính lúp cầm tay: Loại kính này khá đơn giản, nhỏ gọn, có tay cầm thường được dùng nhất. Kính lúp cầm tay có thể dễ dàng mua ở các hiệu sách.

– Kính lúp đội đầu: Mục đích việc đội đầu là giúp người dùng rảnh tay hơn khi làm việc, đây là loại kính có nhiều mắt kính với độ bội giác của kính lúp khác nhau. Ngoài ra, nếu muốn tăng độ phóng đại thì các bạn có thể ghép mắt kính với nhau.

Cách sử dụng kính lúp
Cách sử dụng kính lúp

– Kính lúp có đèn: Tùy nhu cầu sử dụng mà người dùng có thể dùng loại kính 2 mắt hay 1 mắt. Điểm nổi bật của loại kính lúp này là có thể dễ dàng bổ sung thêm ánh sáng cần thiết cho người sử dụng.

– Kính lúp đọc sách, báo: Thích hợp với người già, hay những người đã bị tật viễn thị.

– Kính lúp sửa chữa: Dùng để soi bo mạch, linh kiện điện tử hoặc sửa chữa các thiết bị điện thoại, điện tử,… để công việc sửa chữa được thực hiện dễ dàng, chính xác hơn.

– Kính lúp soi vải: Dùng để soi sợi vải kết hợp với thước chia nhằm mục đích đếm mật độ sợi vải.

– Kính lúp soi kim cương: Được sử dụng để kiểm tra vàng bạc, kim cương, đá quý.

Qua bài viết trên, Palada.vn hi vọng đã giúp các bạn đã có thêm những kiến thức hữu ích về kính lúp là gì, đặc điểm của kính lúp và công dụng của kính lúp là gì. Tùy từng mục đích sử dụng mà chúng ta có thể lựa chọn loại kính lúp thích hợp, đừng nên cố gắng sử dụng những thiết bị không đúng với chức năng mà chúng được thiết kế nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *