Lỗ châu mai là gì? Người lấy thân mình lấp lỗ châu mai 1950?

Chúng ta thường nghe thấy lỗ châu mai trong các tác phẩm văn học hay lịch sử. Nhưng lại ít ai hiểu được chính xác lỗ châu mai là gì. Hiểu được điều này, bài viết dưới đây palada.vn sẽ cho bạn biết nhiều hơn những thông tin xoay quanh lỗ châu mai là gì, người anh hùng lấy thân mình lấp lỗ châu mai năm 1950 là ai. Mời các bạn cùng theo dõi!

Lỗ châu mai là gì?

Lỗ châu mai được hiểu đơn giản là một khe hở có diện tích khá nhỏ nhưng vẫn đủ để có thể nhìn qua được. Lỗ châu mai thường được xuất hiện ở phía bên dưới hoặc phía bên trên của các công trình quân sự cụ thể đó là các lô cốt, pháo đài và một số các công trình quân sự khác nữa.

Tại lỗ châu mai này có thể để đặt súng, sao cho vừa khe nhỏ để nhằm mục đích có thể phản công lại đối phương. Các bức tường ở bên trong và phía sau lỗ châu mai sẽ thường được cắt bỏ ở một góc xiên để những xạ thủ có thể có được tầm nhìn và góc bắn được rộng hơn.

Lỗ châu mai là khe hở có diện tích nhỏ 
Lỗ châu mai là khe hở có diện tích nhỏ

Đặc biệt, lỗ châu mai cũng khá đa dạng và không có quy định cố định nào về hình dạng cụ thể của nó. Tùy vào từng loại vũ khí trong mỗi trận chiến mà lỗ châu mai sẽ được người ta thiết kế sao cho phù hợp nhất. Tuy nhiên phổ biến và dễ nhận biết nhất vẫn là lỗ châu mai hình chữ thập và hình chữ nhật. 

Hào khí Đông A là gì? Ý nghĩa của Hào khí Đông A trong bài Tỏ lòng

Nguồn gốc, sự xuất hiện của lỗ châu mai 

Lỗ châu mai đã xuất hiện từ rất lâu đời trước đây và được cho là do Archimedes thực hiện chế tạo ra chúng nhằm để kháng cự lại quân Cộng hòa La Mã (năm 214 – 212 TCN). Khe hở này có chiều cao bằng một người đàn ông, còn về chiều rộng thì tương đương với một lòng bàn tay, cho phép bắn cung ra từ bên trong các bức tường của thành phố. 

Tới sau này, lỗ châu mai tiếp tục được sử dụng ngày càng phổ biến và xuất hiện trên hầu hết các trận chiến lớn nhỏ. Nó có mặt từ thời Đế quốc La Mã cho tới thế chiến thứ 2. Trong chiến tranh thế giới thứ 2, khi quân Đồng minh bắt đầu đổ bộ lên đảo trận Iwo Jima, quân đội Nhật cũng đã áp dụng phương pháp lỗ châu mai này để phản kích lại đối phương. Do đó mặc dù chiến thắng, nhưng trong trận chiến này quân Mỹ cũng bị thiệt hại rất nhiều. 

Lỗ châu mai xuất hiện rất lâu trước đây từ những năm 214- 212 TCN 
Lỗ châu mai xuất hiện rất lâu trước đây từ những năm 214- 212 TCN

Có thể thấy được rằng chiến thuật lỗ châu mai này trong chiến tranh nhằm mục đích tiêu diệt đối phương rất hiệu quả, đặc biệt là khi đối phó với chiến thuật biển người. Đây là cách mà Quân đội nhân dân Việt Nam ta đã sử dụng và thành công trong chiến tranh biên giới Việt – Trung. Hay cả trong chiến dịch Điện Biên Phủ lịch sử năm 1954 quân đội Pháp cũng có sử dụng lỗ châu mai gây ra nhiều thiệt hại cho quân ta.

Người lấy thân mình lấp lỗ châu mai 1950 

“ Kìa tấm gương Phan Đình Giót của miền Nam ngàn năm sáng ngời.

Trừ Văn Thố, mắt căm hờn bừng lên ánh thép

Lấy thân mình để lấp lỗ châu mai,

Mở đường quân giải phóng diệt thù,

Đập nát đồn tiến lên trả thù cho anh.” 

Mỗi khi nghe tới lời ca này người ta lại nhớ đến một người anh hùng đó là Phan Đình Giót, người anh hùng gắn liền với sự việc lấp lỗ châu mai trong chiến dịch Biên Phủ. 

Người anh hùng Phan Đình Giót đã lấy thân mình để lấp lỗ châu mai 
Người anh hùng Phan Đình Giót đã lấy thân mình để lấp lỗ châu mai

Cho đến giờ, đã gần 70 năm kể từ ngày chiến thắng Điện Biên Phủ “chiến thắng lừng lẫy năm châu, chấn động địa cầu”; đa số những người trực tiếp tham gia chiến đấu năm nào đã già yếu, có những người thì đã đi xa. Tuy nhiên những câu chuyện về ngày mưa bom bão đạn, một thời khói lửa và hào hùng thì vẫn còn đó. Nó được tái hiện qua các câu chuyện của những nhân chứng lịch sử. 

Trong đó có câu chuyện lấy thân lấp lỗ châu mai của người anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân Phan Đình Giót luôn để lại ấn tượng sâu sắc trong lòng mọi người. 

Từ nhỏ, Phan Đình Giót đã sống trong cảnh thiếu thốn, bố mất sớm và phải đi ở cho nhà địa chủ chịu cảnh cực nhọc vất vả. Sau cách mạng tháng Tám, Phan Đình Giót bắt đầu tham gia vào tự vệ chiến đấu, cho đến năm 1950 anh xung phong vào bộ đội chủ lực và tham gia nhiều những chiến dịch lớn như Trung Du, Điện Biên Phủ, Hòa Bình, Tây Bắc.

Khi tham gia chiến đấu, Phan Đình Giót là một anh bộ đội vô cùng dũng cảm, không ngại xông pha. Trong những năm tháng chiến đấu, có lần anh còn chích máu của mình viết tâm thư để gửi lên đại đoàn. Bức tâm thư cũng đã thể hiện được ý chí hiên ngang, bất khuất của một người con yêu nước, giác ngộ và đi theo cách mạng.

Vào mùa đông năm 1953, đơn vị của Phan Đình Giót đã nhận lệnh và tham gia chiến đấu chiến dịch Điện Biên Phủ. Anh cùng với những người đồng đội anh dũng, bền bỉ của mình đã hoàn thành nhiệm vụ là xẻ núi mở đường để kéo được pháo lên dốc. Lúc này ai cũng đã chuẩn bị sẵn sàng cho cuộc chiến gay go trước mắt. 

Vào chiều ngày 13/3/1954, quân ta đã bắt đầu nổ súng tiêu diệt cứ điểm đồi Him Lam. Ngay sau đó hàng loạt pháo nổ ra làm rung chuyển cả trận địa mù mịt. Những chiến sĩ trong đại đội anh Phan Đình Giót cũng anh dũng lao lên mở đường. Mặc dù bị thương nhưng Phan Đình Giót vẫn xung phong để là người được đánh quả bộc phá tiếp theo. 

Lúc này, quân Pháp tập trung hỏa lực, đạn trút xối xả khiến rất nhiều chiến sĩ của quân ta bị thương nặng. Trước hoàn cảnh này, lòng căm thù giặc càng sục sôi trong người anh hùng Phan Đình Giót. Anh liên tiếp đánh hai quả bộc phá đánh tan hàng rào cuối cùng của địch để có thể mở đường cho đồng đội của mình xông lên đánh tan lô cốt đầu. 

Lô cốt thứ 2 cũng được kiểm soát và bám chắc. Tuy nhiên, bất ngờ hỏa lực từ lô cốt thứ 3 của quân địch bắn mạnh vào chiến sĩ quân ta. Lực lượng xung kích quân ta bị dồn lại. Nhận thấy tình hình không ổn, dù Phan Đình Giót đang bị thương rất nặng ở đùi và vai, nhưng anh vẫn quyết phải dập tắt lô cốt này. 

Anh cố gắng nhích mình lại gần lô cốt số 3, dùng hết sức lực còn lại của mình nâng tiểu liên lên và bắn mạnh vào lỗ châu mai. 

Anh hùng lấy thân lấp lỗ châu mai Phan Đình Giót
Anh hùng lấy thân lấp lỗ châu mai Phan Đình Giót

Như bên trên chúng ta đã hiểu được lỗ châu mai có nghĩa là gì. Vậy để có thể tiêu diệt được quân địch ở phía sau lỗ châu mai sẽ vô cùng khó khăn. Vì thế mà người anh hùng Phan Đình Giót đã quyết định rướn người lao cả thân mình lấp lỗ châu mai, bịt kín hỏa tiễn của địch. 

Quân ta lúc này ào ạt xông lên, lô cốt lợi hại nhất của địch cũng vì thế mà được dập tắt và quân ta giành được thắng lợi to lớn trong trận mở đầu chiến dịch Điện Biên Phủ.

Tuy nhiên, giành thắng lợi nhưng chúng ta cũng có rất nhiều mất mát. Người anh hùng Phan Đình Giót đã hy sinh vào lúc 22h30p ngày 13/3/1954 khi tuổi đời của anh còn rất trẻ. Từ đó cho đến mãi về sau, khi nhắc đến người anh hùng lấy thân mình lấp lỗ châu mai, người ta lại nghĩ ngay đến người anh hùng Phan Đình Giót. 

Phan Đình Giót (1922 – 1954) trở thành một trong 16 anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân được nhà nước tuyên dương thành tích trong chiến dịch Điện Biên Phủ. Trước khi mất, chức vụ của anh là Tiểu đội phó Bộ binh, đại đội 58 – Tiểu đoàn 428 – Trung đoàn 141 – Địa đoàn 312, và là Đảng viên của Đảng Cộng sản Việt Nam. 

Vào ngày 31/3/1954, Phan Đình Giót cũng đã được nhà nước truy tặng danh hiệu Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân và được trao tặng Huân chương Quân công hạng nhì. 

Đến ngày nay, cái tên người anh hùng Phan Đình Giót luôn được mọi người nhớ tới, và cũng là một câu chuyện về lòng quả cảm anh dũng, yêu nước được đưa vào sách lịch sử để giảng dạy cho các bạn học sinh. Đặc biệt ở một số tỉnh thành cũng có các thành phố hay con đường mang tên Phan Đình Giót như tại quận Hoàng Mai, Hà Nội; thành phố Pleiku;…

Qua bài viết trên, palada.vn đã đem đến cho các bạn những thông tin về lỗ châu mai là gì và anh hùng Phan Đình Giót – người gắn liền với sự việc lấy thân mình lấp lỗ châu mai. Hi vọng các bạn cũng đã được củng cố thêm cho mình kiến thức lịch sử về những người anh hùng đã anh dũng chiến đấu vì đất nước. 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *