Lòng se điếu là một bộ phận nội tạng của lợn được nhiều người lựa chọn làm đồ nhắm rượu cực ngon. Tuy nhiên, nhiều ý kiến cho rằng lòng se điếu có nhiều sán. Vậy ý kiến này có đúng không? Cách làm lòng se điếu sạch, đảm bảo vừa ngon vừa ăn toàn sẽ được Palada.vn bật mí qua bài viết sau.
Tóm tắt
Lòng se điếu là gì?
Lòng se điếu là đoạn lòng non của con lợn nhưng nó lại là một dạng đột biến. Hình dáng của lòng se điếu giống ống se điếu bát hút thuốc lào. Khi sẽ cảm nhận được độ giòn, cùng vị béo ngon mà không bị quá ngấy, hơn nữa lại cực kỳ khó tìm vì nó chỉ có ở những con lợn cái sống lâu năm và với thân hình ốm.
Lòng se điếu được đánh giá là loại lòng ngon, tuyệt phẩm, được nhiều người mê lòng ưa chuộng.
Lòng se điếu có sán không?
Các chuyên gia cho rằng, lòng lợn hay nội tạng động vật nói chung và lòng se điếu của lợn nói riêng cũng đều có chung tỉ lệ chứa sán. Lòng se điếu thuộc ruột non của lợn, là bộ phận xử lý thức ăn nên nguy cơ chứa giun sán là rất cao.
PGS.TS Nguyễn Duy Thịnh cảnh báo, dù ăn lòng se điếu hay bất cứ loại lòng nào khác thì bạn phải đặc biệt chú ý khâu sơ chế lòng trước khi ăn. Cần đảm bảo “ăn chín, uống sôi”. Nếu các phần lòng se điếu không được rửa sạch, xát muối, loại bỏ hết chất bẩn hay ký sinh trùng trước khi chế biến thì nguy cơ nạp vào cơ thể cả búi sán vào cơ thể là hoàn toàn có thể xảy ra.
Bên cạnh đó, các món nội tạng động vật như lòng se điếu chứa nhiều chất béo bão hòa và cholesterol. Lượng chất béo này cao gấp nhiều lần so với thịt thông thường. Nếu thường xuyên ăn lòng se điếu sẽ làm tăng mỡ máu, gây hại cho tim mạch. Vì vậy, bạn chỉ nên ăn món lòng sẽ điếu với tần suất tối đa mỗi lần 1 tuần
Đó là còn chưa kể đến rủi ro khi mua phải lòng se điếu không rõ nguồn gốc, không đảm bảo chất lượng… còn khiến cơ thể nhiễm các loại vi khuẩn có hại như E.Coli, Salmonella, Listeria monocytogenes hay tụ cầu, gây ngộ độc hoặc nhiễm ký sinh trùng
Lòng se điếu giá bao nhiêu? Mua ở đâu?
Là loại lòng đột biến, chỉ có ở những con lợn cái sống lâu năm, cực hiếm thấy, một con lợn đôi khi chỉ có một đoạn ngắn là có lòng se điếu nên loại lòng này có giá khá đắt đỏ, cao hơn các loại lòng lợn khác trên thị trường.
Trên thị trường hiện nay, lòng se điếu giá bán sỉ sẽ dao động từ 1.2 đến 1.8 triệu đồng/kg. Trên các trang mạng xã hội cũng rao bán lòng se điếu với giá dao động từ 1 triệu đến 1.5 triệu đồng/kg.
Cách làm lòng se điếu
Nguyên Liệu
- Chanh
- Bột mì
- Muối hạt
- Gừng
Cách luộc lòng se điếu chuẩn ngon, không bị dai
- Bước 1: Sơ chế lòng se điếu
Dùng một chiếc đũa xâu lòng se điếu lại để lật mặt trong ra ngoài, bỏ hết phần màng mỡ bên trong. Sau đó, lấy một nắm bột mì trộn cùng muối hột rồi bóp kỹ phần lòng se điếu, rửa lại thật sạch lòng dưới vòi nước.
Tiếp đến, bạn cho chanh vào bóp nhẹ với lòng se điếu, vắt sạch hết mỡ trên lòng se điếu thì rửa lại với nước sạch và lộn phần ruột lại như ban đầu.
Mẹo: Bạn không cần phải bóp mạnh nhiều lần vì sẽ dễ khiến lòng se điếu bị dai. Khi rửa lòng, nên rửa dưới vòi nước để làm sạch chất dịch nhầy bên trong.
- Bước 2: Luộc lòng se điếu
Bắc một nồi nước lên bếp đun sôi rồi thả lòng se điếu đã sơ chế vào luộc. Sau đó, bạn cho thêm ít gừng đập dập để khử mùi hôi.
Khi nước sôi lại, lòng chuyển sang màu hồng thì bạn luộc thêm chừng 2-3 phút là vớt ra, cho vào bát nước đá đã được pha vài giọt nước cốt chanh, sau đó vớt ra để ráo và thưởng thức.
Mẹo: Nên cho lòng se điếu vào khi nước đã sôi thì lòng vừa chín tới và giòn. Tránh cho lòng vào luộc khi nước đang lạnh sẽ làm lòng bị dai.
Cách nhận biết lòng se điếu ngon
Khi mua, bạn nên chọn loại lòng se điếu bé, ống ruột căng và tròn, màu trắng hồng tươi tắn, chất dịch bên trong màu trắng sữa và không có mùi lạ. Những đoạn lòng có đường kính lớn, mỏng, dẹt, chất dịch bên trong màu vàng thường không được non, ăn sẽ bị dai và dễ đắng.
Nếu sờ vào lòng không có độ đàn hồi hay không có độ dẻo dính, nổi những nốt u cục như hạt gạo thì tuyệt đối không nên mua vì phần lòng này chắc chắn là từ con lợn bệnh.
Ngoài ra, bạn chỉ nên mua lòng se điếu ở những cơ sở uy tín, có nguồn gốc rõ ràng.
Khi bảo quản lòng se điếu, để thực phẩm đã chín ở nơi sạch sẽ, không để chung với thực phẩm sống, tránh tình trạng lây nhiễm từ các nguồn thực phẩm bẩn khác.
Cần lưu ý điều gì khi ăn lòng lợn?
– Lòng se điếu dù ngon đến mấy cũng chỉ nên ăn mỗi tuần 2 lần là cùng, không nên ăn quá nhiều vì lượng calo, cholesterol quá cao. Mỗi lần chỉ ăn khoảng 50-70g đối với người lớn; 30-50g đối với trẻ nhỏ.
– Người mắc bệnh về huyết áp, tiểu đường, tim mạch thì tuyệt đối không nên ăn lòng se điếu vì chúng dễ khiến bệnh trở lên nghiêm trọng hơn.
Lòng se điếu là gì thì bây giờ các bạn đã có cho mình câu trả lời. Tuy là một món ăn ngon nhưng cũng không nên ăn quá nhiều và đặc biệt, bạn cần chú ý đặc biệt khâu sơ chế lòng se điếu để loại bỏ hoàn toàn giun sán nhé!