Mập mờ là gì? Mối quan hệ ‘trên tình bạn, dưới tình yêu’

Tình yêu mập mờ trong thời đại mạng xã hội phát triển đang dần trở thành khái niệm phổ biến. Vậy thực sự thì một mối quan hệ mập mờ là gì? Điều gì dẫn đến tình yêu mập mờ mà bạn không biết? Cùng tìm hiểu về điều này thông qua nội dung dưới đây của Palada.vn nhé.

Tình cảm gian gian díu díu mập mờ là gì?

Khoảng một năm nay, cụm từ “Gian gian díu díu mập mờ” đã trở nên phổ biến trên internet, không chỉ những người trẻ sử dụng trong những cap thả thính mập mờ mà thậm chí cả báo đài cũng vào cuộc.

Gian gian díu díu mập mờ
Gian gian díu díu mập mờ

Cụm từ này có nguồn gốc từ bài hát “Ai chung tình được mãi” sáng tác của Đông Thiên Đức, do Đinh Tùng Huy thể hiện. Ca khúc này nói về một chuyện tình buồn, chất chứa tâm trạng cô đơn, chỉ biết làm bạn với bình minh và bóng đêm.

Có lẽ những ca từ như thế đã khiến người nghe (hầu hết là người trẻ) cảm thấy đồng cảm, thích thú, đặc biệt là cụm từ “gian gian díu díu mập mờ” đã trở nên viral nhanh chóng trên mạng, ám chỉ một mối quan hệ không chính thức, trên tình bạn dưới tình yêu nhưng không được công khai với xung quanh.

Trong cụm từ “gian gian díu díu“ có 2 điệp từ là gian gian và díu díu, gộp chung lại là gian díu. Trong tiếng Việt tồn tại cả 2 cách viết là gian díu và dan díu, nói về một mối quan hệ yêu đương không chính đáng ví dụ như là ngoại tình khi đang có hôn nhân.

10 dấu hiệu đàn ông lụy tình, yêu bạn nhiều hơn ai hết

Mối quan hệ mập mờ là gì?

Vậy còn mối quan hệ tình cảm mập mờ là gì? Mối quan hệ mập mờ còn được giới trẻ gọi là mối quan hệ trên mức tình bạn nhưng dưới tình yêu. Đôi nam nữ vẫn quan tâm và dành cho nhau tình cảm, tuy vậy họ vẫn giữ mối quan hệ tình bạn đơn thuần. Người trong cuộc hoàn toàn có thể thấy những biểu hiện tình cảm của đối phương dành cho mình, nhưng bản thân lại vẫn hoài nghi về mối quan hệ này: chúng ta là gì của nhau?

Mối quan hệ mập mờ
Mối quan hệ mập mờ

Vậy cách để nhận biết mối tình mập mờ là gì? Nếu có một số dấu hiệu báo động dưới đây thì xin chúc mừng bạn đã được “gian gian díu díu mập mờ”.

 • Hai người thường xuyên quan tâm, đầu tư thời gian và tâm sức cho đối phương nhưng không đưa ra một lời tỏ tình dứt khoát rõ ràng, không công nhận mối quan hệ yêu đương này.
 • Trong mối quan hệ có thể một trong hai đã muốn xác định rõ ràng, muốn “mập rõ” muốn hỏi nhưng vì sợ từ chối hay phải mất đi mối quan hệ này nên lại giữ im lặng, chấp nhận tình trạng mập mờ.
 • Trong lòng vẫn có sự ghen tuông nhất định nếu đối phương có sự thân mật với người khác, nhưng kiềm chế vì biết rằng bản thân mình không có tư cách, không phải là người yêu của họ để làm điều đó.
 • Cả hai đều cho nhau những quan tâm và sự thân mật nhất định nhưng có điều gì đó luôn ngăn cản giữa họ.
 • Có lúc cả hai đều nồng cháy như thể định mệnh, đôi lúc lại nhạt nhoà và có sự im lặng. Bạn luôn phân vân về mối quan hệ này nhưng không ai dám phá vỡ rào cản để tiến đến bước tiếp theo như là hai người yêu chính thức của nhau.

Tại sao một số người chỉ muốn tình yêu mập mờ?

Cùng dòng chảy nhanh của xã hội hiện đại thì các mối quan hệ giữa người và người cũng thay đổi trở nên linh hoạt hơn. Mối quan hệ mập mờ như một mỏ neo, đi sâu vào mong muốn và nỗi sợ hãi của con người sống trong thời đại này. Nguyên nhân dẫn tới những mối quan hệ mập mờ là gì? Một số nguyên nhân có thể giải thích cho các mối quan hệ mập mờ này là:

Tình yêu mập mờ
Tình yêu mập mờ
 • Sự an toàn về cảm xúc: Một trong những lý do cho việc giữ một mối quan hệ mập mờ là bởi họ sợ bị từ chối tình cảm nên cố giữ những lựa chọn và cơ hội mở cho bản thân. Họ cho rằng ở trong mối quan hệ mập mờ sẽ có sự an toàn hơn là bước vào mối quan hệ yêu đương chính thức, nơi tình yêu lâu dài hiện nay được coi là rủi ro. Những người này không tin vào sự cam kết trong tình yêu. Bởi về mặt tâm lý, họ sợ yêu đương sẽ làm tăng rủi ro mất mát, tan vỡ hay đau khổ sau đó.
 • Không biết bản thân mình muốn gì: Bạn không rõ ràng trong cảm xúc và mong muốn của chính mình với người khác. Có thể đây đang là hành trình tìm hiểu bản thân nên bạn không biết mình thực sự muốn gì
 • Sang chấn từ nhỏ: Những nỗi bất an gắn bó từ thời thơ ấu kéo dài đến tuổi trưởng thành, làm ảnh hưởng đến sự phát triển và cam kết trong một mối quan hệ lãng mạn. Có hai dạng gắn bó trong mối quan hệ lãng mạn là kiểu gắn bó lo lắng và kiểu quyến luyến nhưng né tránh.
 • Ở dạng gắn bó lo lắng, những người này có thể không hề thích sự mơ hồ, nhưng họ nhận ra rằng việc thúc đẩy sự rõ ràng sẽ có thể đe dọa sự ổn định mà họ có. Do đó, họ chấp nhận sự mập mờ trong một mối quan hệ.
 • Khác với dạng gắn bó lo lắng thì những người ở dạng tránh né sẽ gặp khó khăn hơn trong mối quan hệ cam kết. Sự mơ hồ về lâu dài có thể không tốt đối với người né tránh, nhưng lại tạo cảm giác dễ chịu đối với một người không muốn phụ thuộc hay muốn ràng buộc trong mối quan hệ.

Tình cảm “trên tình bạn dưới tình yêu” có tốt không?

Theo quan điểm riêng của Palada.vn thì mối quan hệ mập mờ sẽ khá là thú vị và cho chúng ta sự tự do nhưng nó chắc chắn sẽ tồn tại một số nhược điểm như sau:

Trên tình bạn dưới tình yêu
Trên tình bạn dưới tình yêu

– Chính vì không chính thức là người yêu của nhau nên bạn không thể nào bộc lộ hết tâm tư tình cảm của mình dành cho đối phương. Nếu kéo dài tình trạng này sẽ dẫn đến sự ức chế trong tinh thần gây ảnh hưởng đến cuộc sống.

– Bạn có thể bỏ lỡ cơ duyên gặp gỡ và tìm hiểu thêm nhiều đối tượng tiềm năng khác nếu còn nhập nhằng với một mối quan hệ không rõ ràng.

– Ngoài ra, khi ở trong mối quan hệ mập mờ, bạn có thể bị xung quanh đánh giá không đúng như bắt cá hai tay và lợi dụng người khác. Những điều tiếng không tốt rất có thể sẽ cản trở việc bạn tìm được tình yêu đích thực của mình.

Có nên bước vào một mối quan hệ mập mờ?

Vì những ảnh hưởng không nhỏ của mối quan hệ mập mờ tới cuộc sống, bạn có thể cân nhắc dừng lại mối quan hệ mập mờ, để dành cho mình những cơ hội với mối quan hệ lành mạnh hơn.

Cap thả thính mập mờ
Cap thả thính mập mờ

Chúng ta đang sống trong một thế giới chứa đầy sự lo lắng, khao khát và trốn tránh trong tình yêu. Khi mới bắt đầu với mối quan hệ mập mờ, các bạn sẽ chỉ cảm thấy khó chịu. Theo thời gian, nó trở nên không lành mạnh bởi cả hai chưa thực sự dành cho nhau tình cảm đủ sâu đậm. Nếu không thì cả hai đã có thể tới với nhau một cách tự nhiên chứ không còn giữ mối quan hệ mập mờ lâu như vậy

 • Một trong những rủi ro lớn nhất trong những mối quan hệ trên tình bạn dưới tình yêu là bạn có thể chỉ là một lựa chọn để dự phòng, hay chỉ là sự thoáng qua. Người nào đầu tư năng lượng tình cảm lớn hơn nhưng vẫn kéo dài tình trạng mập mờ lâu dần sẽ là người dễ bị tổn thương về sau.

Nếu bạn đang tìm kiếm một tình yêu cho mình mà vẫn đang mắc kẹt trong mối quan hệ mập mờ thì giải pháp đơn giản lúc này chính là giao tiếp. Giao tiếp rõ ràng với người kia sẽ giúp gỡ những khúc mắc, những phân vân trong lòng của bạn. Nên đưa ra những yêu cầu rõ ràng để có được mối quan hệ lành mạnh hơn ngay từ ban đầu.

Với bài viết này Palada.vn hy vọng bạn đọc đã được phần nào gỡ rối tơ lòng về việc mối quan hệ mập mờ là gì và hiểu nguyên nhân đằng sau sự xuất hiện của mối quan hệ mập mờ. Chúc các bạn có thể cải thiện, tăng những cảm xúc thăng hoa trong tình yêu và có được mối quan hệ lành mạnh của mình.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *