Cấu tạo & cách thức hoạt động của máy dò kim loại thực phẩm

Ngành sản xuất thực phẩm ngày càng có những yêu cầu khắt khe trong quy trình sản xuất và chế biến. Không ít đơn vị đã lựa chọn máy dò có khả năng tìm kim loại để ứng dụng trong quy trình sản xuất. Để hiểu rõ hơn về máy dò kim loại thực phẩm, mời bạn tìm hiểu qua bài viết này nhé.

Tìm hiểu máy dò kim loại thực phẩm là gì?

Kim loại có khả năng gây ảnh hưởng cho sức khỏe con người khi chẳng may lẫn vào thực phẩm. Tuy nhiên, hầu hết các loại máy móc sản xuất và dụng cụ phụ trợ ngành sản xuất thực phẩm đều làm từ kim loại nên sẽ khó tránh khỏi việc các tạp chất hay mảnh kim loại bị rơi vào trong quá trình chế biến.

Do đó, máy dò kim loại trong thực phẩm mang đến giải pháp kiểm tra, phát hiện dấu vết của kim loại trong các thực phẩm chế biến sẵn. Nhờ đó, thiết bị tạo sự uy tín và chất lượng cho các thực phẩm cung cấp trên thị trường.

Máy dò kim loại trong thủy sản hay thực phẩm nói chung có thể phát hiện hầu hết các tạp chất kim loại có từ tính và phi từ tính trong cả sản phẩm đã đóng gói, chưa đóng gói, dạng đặc hay là dạng lỏng… Máy được sử dụng trong nhiều khâu của quy trình sản xuất và có thể dùng để kiểm tra bánh mì, các sản phẩm thịt, trái cây, gia vị, sữa, bánh kẹo, rau…

Sử dụng máy dò kim loại trong thực phẩm không những giúp đơn vị sản xuất nâng cao chất lượng, đảm bảo an toàn cho người tiêu dùng mà còn có thể nâng cao uy tín cho doanh nghiệp, tạo sự tin tưởng cho người dùng. Máy rà kim loại thủy sản, thực phẩm công nghiệp gồm 3 loại phổ biến là: máy dò đường ống, máy dò băng tải và máy dò rơi tự do.

Máy dò kim loại là gì? Cấu tạo & nguyên lý hoạt động

Hình ảnh máy dò kim loại ngành thực phẩm

Tìm hiểu cấu tạo của máy dò kim loại thực phẩm

Hiện nay có rất nhiều loại máy dò kim loại thực phẩm với thiết kế khác nhau. Mặc dù vậy cấu tạo máy dò kim loại thực phẩm hầu hết đều giống nhau, được cấu thành từ một số bộ phận sau:

– Cuộn dây dò: giữ nhiệm vụ phát hiện sự có mặt của hạt kim loại.

– Bộ điều khiển: được gắn trên đầu dò hoặc có thể đặt từ xa tùy thuộc vào thiết kế của từng loại máy. Người dùng sử dụng bộ phận này trong việc cài đặt và điều chỉnh các thông số kỹ thuật trong quá trình vận hành máy dò.

– Đầu tìm kiếm: được thiết kế theo hình hộp chữ nhật rỗng chứa các cuộn dây dò bên trong. Đầu tìm kiếm được gắn trên băng tải, nhanh chóng phát hiện kim loại trong thực phẩm khi đi qua.

– Bộ xử lý tín hiệu: đóng vai trò xử lý, phân tích thống kê thông tin tín hiệu mà cuộn dây dò thu về.

– Bộ phận loại bỏ tự động: bộ phận này được liên kết với bộ xử lý tín hiệu, khi phát hiện kim loại nó sẽ tự động đưa sản phẩm ra khỏi dây chuyền sản xuất.

Hình ảnh máy dò kim loại trong chế biến thực phẩm khô

Cách thức hoạt động máy dò kim loại thực phẩm

Cách thức hoạt động của các dòng máy dò kim loại thực phẩm là sử dụng hệ thống 3 cuộn dây dò để phát hiện ra các tạp chất kim loại. Các cuộn dây này được cuốn trên một khung phi kim, mỗi cuộn lại được đặt song song với nhau.

Một cuộn dây phát có thể tạo ra từ trường tới hai cuộn dây nhận tín hiệu ở hai bên của máy dò. Khi có tạp chất kim loại đi qua máy dò, chúng sẽ tác động với trường điện từ của cuộn dây phát. Sau đó cuộn dây thu sẽ thu tín hiệu này chuyển về bộ phận điện tử của máy dò kim loại thực phẩm.

Sau đó, thiết bị sẽ tiến hành phân tích, đánh giá và báo hiệu sự có mặt của kim loại. Đồng thời bộ phận loại bỏ tự động sẽ tự động tách thực phẩm có kim loại ra khỏi dây chuyền sản xuất.

Top 5 máy dò kim loại cầm tay chất lượng cao đáng đầu tư

Cách thức, cấu tạo máy dò kim loại trong thủy sản

Máy dò kim loại thực phẩm khác gì so với máy dò kim loại thông thường?

Hầu hết các loại máy dò thực phẩm được thiết kế hình hộp chữ nhật với kích thước lớn, có đường hầm để các sản phẩm đi qua trong khi đó các máy dò thông thường có hình thanh dài với kích thước nhỏ gọn và người dùng phải di chuyển đầu dò để quét trên bề mặt hoặc vật thể. Xét về thiết kế, máy dò kim loại trong thực phẩm có kích thước khá là lớn trong các dòng máy dò.

Cấu tạo của máy dò kim loại thực phẩm gồm nhiều cuộn dây dò có thể tạo ra từ trường hiệu quả hơn và có độ nhạy cao hơn máy dò thông thường. Máy có thể phát hiện ra vụn kim loại kích thước dưới 1mm một cách chính xác.

Giá máy dò kim loại thực phẩm thường cao hơn nhiều so với giá bán của các dòng máy rà kim loại cầm tay hay máy rà kim loại dưới lòng đất.

Có thể thấy là máy dò kim loại thực phẩm giúp đảm bảo khả năng làm việc cũng như sự uy tín cho các đơn vị chế biến thực phẩm. Hy vọng những thông tin vừa rồi  phần nào hữu ích với bạn. Nếu vẫn còn thắc mắc gì về sản phẩm này, thì hãy để lại bình luận bên dưới cho chúng mình nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *