Máy sấy khí là gì? Cấu tạo và nguyên lý hoạt động

Dù là một bộ phận quan trọng đối với chiếc máy nén khí, vậy nhưng nhiều người vẫn còn chưa biết đến khái niệm máy sấy khí. Bài viết hôm nay của Palada.vn sẽ giúp các bạn tìm hiểu sản phẩm này, về nguyên lý máy sấy khí nén cùng với cấu tạo của máy sấy khí, hãy cùng theo dõi nhé.

Máy sấy khí nén là gì?

Máy sấy khí nén là một thiết bị đóng vai trò quan trọng trong hệ thống máy nén khí bởi nó giúp làm khô cùng với làm sạch khí nén.

Trong quá trình hình thành khí nén còn lẫn nhiều loại tạp chất và cả hơi nước, chính vì vậy cần phải đi qua hệ thống máy sấy khí nén trước khi đưa vào các ống dẫn.

Một chiếc máy nén khí đạt tiêu chuẩn thì sẽ không thể thiếu được sự góp mặt của máy sấy khí. Mỗi máy nén khí sẽ lọc được 20 lít khí mỗi giây. Thiết bị này cũng cung cấp khoảng 20 lít nước mỗi ngày. Khoảng 15 lít trong đó được loại bỏ bằng bộ làm mát, hơn 7 lít được loại bỏ bằng máy sấy khí.

Máy sấy khí nén

Nguyên lý máy sấy khí nén

Có 2 nguyên lý sấy khô bằng khí nén:

– Cách thứ nhất thì đầu tiên nhiệt độ trong máy sẽ được hạ thấp xuống, sau đó khí được làm nóng lên. Hơi nước ngưng tụ lại từ đó máy sấy khí nén thực hiện quá trình chuyển hơi nước thành dạng lỏng rồi sau đó loại bỏ nước.

– Ngoài ra cũng có 1 cách làm khô khí nén khác đó là dùng hạt hấp thụ. Nước trong khí nén sẽ hấp thụ vào những vật liệu chuyên dụng có khả năng thẩm thấu, những hạt này sau khi hấp thụ nước sẽ được giữ lại rồi sấy khô. Sau đấy chúng ta có thể tái sử dụng những hạt hấp thụ này thêm nhiều lần nữa.

Review máy sấy khí Lode Star nào được ưa chuộng nhất?

Phân loại máy sấy khí nén

Phân loại theo nguyên lý hoạt động của máy sấy khí nén

Dựa vào nguyên lý hoạt động của máy sấy khí nén người ta chia máy sấy khí ra làm 2 loại gồm: Máy sấy khí nén kiểu làm lạnh và máy sấy khí nén kiểu hấp thụ.

Máy sấy khí nén kiểu làm lạnh:

Cấu tạo máy sấy công nghiệp kiểu làm lạnh

Về cơ bản cấu tạo máy sấy khí loại này hoạt động như một chiếc tủ lạnh mini làm giảm nhiệt độ khí nén xuống khoảng 3 độ C. Ở mức nhiệt độ thấp này, những hạt sương sẽ được máy thu gom lại và loại bỏ bằng một chiếc bẫy nước.

Khi tất cả hơi nước đã bị loại bỏ, khí nén được làm nóng trở lại. Lúc này khí nén đã khô không còn chứa nước nữa ngay cả khi nó được hạ thấp về mức 3 độ C như ban đầu.

Ưu điểm của máy sấy khí nén tác nhân lạnh là giá thành khá rẻ, chi phí vận hành, bảo dưỡng thấp. Sản phẩm hoạt động cũng rất ổn định.

Nhược điểm: việc làm khô khí nén chỉ mang tính tương đối. Không có máy sấy khí nén kiểu làm lạnh công suất lớn, lúc này chỉ có máy sấy khí dùng hạt hút ẩm mới đáp ứng được công suất cùng với lưu lượng khí cần thiết.

Khái niệm và công thức tính nhiệt độ đọng sương

Máy sấy khí nén kiểu hấp thụ:

Máy sấy khí loại này dùng những hạt hút ẩm để loại bỏ nước khỏi khí nén. Về cơ bản thì nước sẽ được thẩm thấu qua bề mặt của những hạt hút ẩm này, sau đó những hạt hút ẩm lại được tái tạo khô trở lại.

Điều này hoàn toàn được thực hiện tự động bằng máy sấy. Máy sấy khí kiểu hấp thụ có thể đạt được nhiệt độ điểm sương thấp hơn lên tới -70oC.

Cấu tạo của máy sấy khí nén kiểu hấp thụ

Ưu điểm của máy sấy khí nén theo kiểu hấp thụ: khả năng tách hơi nước khỏi khí nén gần như tuyệt đối, có thể đạt tới 99.99 %.

Nhược điểm là chi phí mua máy máy sấy khí nén mới cũng như bảo dưỡng, thay thế các hạt hút ẩm định kỳ là tương đối lớn. Việc sửa chữa máy sấy khí sử dụng hạt hút ẩm cũng phức tạp hơn rất nhiều so với máy sấy khí kiểu làm lạnh.

Ngoài ra dạng máy sấy khí nén kiểu hấp thụ này còn một nhược điểm nữa đó là sẽ có sự tổn thất khí nén trong quá trình làm khô để tái sinh các hạt hút ẩm.

Phân loại máy sấy khí theo kiểu làm mát giàn nóng

Theo cách phân loại này chúng ta cũng có 2 loại: Máy sấy khí tản nhiệt bằng nước và máy sấy khí tản nhiệt bằng gió.

Máy sấy khí tản nhiệt bằng gió

Máy sấy khí giải nhiệt bằng khí này có ưu điểm là giá thành rẻ, thiết kế gọn nhẹ, dễ lắp đặt. Tuy nhiên nhược điểm của dòng máy này phải thường xuyên bảo dưỡng giàn tản nhiệt do chịu ảnh hưởng của bụi bẩn trong môi trường.

Máy sấy khí tản nhiệt bằng nước

Chi phí cho việc mua một chiếc máy mới và chi phí lắp đặt của máy sấy khí giải nhiệt bằng nước cao hơn rất nhiều so với máy sấy khí giải nhiệt gió. Tuy nhiên, loại máy sấy khí giải nhiệt nước lại có khả năng hoạt động ổn định hơn cùng hiệu suất làm khô khí cao hơn.

Nên mua máy sấy khí nén loại nào?

Để có thể biết được nên sử dụng máy sấy khí nén loại nào còn phụ thuộc vào việc khí nén được sử dụng cho mục đích gì?

Thông thường mọi người hay sử dụng máy sấy khí nén kiểu làm lạnh. Nó có thể làm giảm nhiệt độ điểm sương xuống 3 độ C và nhiệt độ cũng sẽ không bao giờ thấp hơn 3 độ C.

Nếu bạn cần điểm sương thấp hơn, ví dụ như khi các đường ống khí nén của bạn lắp đặt ở bên ngoài hoặc bạn cần sử dụng khí nén cho một mục đích đặc biệt nơi mà cần khí khô thì chiếc máy sấy khí kiểu hấp thụ lại là lựa chọn hoàn hảo hơn cả.

Tại sao cần có máy sấy khí?

– Sấy khô khí nén: Máy sấy khí nén loại bỏ hơi ẩm từ khí giúp bảo vệ hệ thống máy móc khỏi hơi nước và có nguy cơ bị gỉ sét. Ngoài ra thì đường ống dẫn khí cũng sẽ được bảo vệ, đặc biệt đối với những đường ống có nguy cơ cao bị gỉ khi gặp nước.

– Máy sấy khí nén giúp tạo ra không khí khô: Trong khi nén khí với điều kiện áp suất cao không hơi nước nên sẽ không thể tạo thành nước ảnh hưởng đến độ bền của bình nén khí và chất lượng khí nén.

– Khí nén sạch không chứa hơi nước sẽ giúp cho các sản phẩm không bị biến đổi tính chất cũng như là tránh việc đưa những tạp chất có hại trong không khí vào sản phẩm từ đó dẫn tới giảm chất lượng sản phẩm.

Ứng dụng của máy sấy khí trong đời sống

– Nhóm ngành chế tạo: Máy cung cấp khí nén sạch giúp nâng hạ hàng hóa, cẩu hàng, điều khiển tự động hóa, vận hành súng phun sơn, làm sạch bụi bẩn trên bề mặt vật liệu xây dựng…

– Ngành xây dựng: Cung cấp khí nén sạch, khô để vận chuyển và đổ bê tông, vận hành máy khoan, máy bắn bu lông chạy bằng khí nén…

– Ngành chế biến thực phẩm: Máy sấy khí nén thường được sử dụng để chế biến, bảo quản thực phẩm luôn luôn khô ráo không bị hỏng hay bị ẩm mốc, biến chất do thời tiết.

Ứng dụng của máy sấy khí nén

– Ngành dược phẩm: Vận chuyển, đóng gói, sản xuất thuốc, đẩy nhanh quá trình sấy nguyên vật liệu, khử trùng dụng cụ y tế, tẩy rửa vỏ thuốc…

– Ngành giao thông vận tải: Máy sấy khí nén cung cấp năng lượng để vận hành thiết bị đóng mở cửa xe, điều khiển hệ thống tự động hóa tàu điện ngầm, điều chỉnh đường ray xe lửa…

Với những chia sẻ bên trên của Palada.vn hi vọng các bạn đã có thể nắm được thông tin cơ bản về nguyên lý máy sấy khí nén để lựa chọn được sản phẩm phù hợp với nhu cầu của mình. Nếu còn bất cứ câu hỏi nào về sản phẩm này các bạn hãy để lại bình luận bên dưới cho chúng mình biết nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *