Khái niệm và công thức tính nhiệt độ đọng sương

Nhiệt độ điểm sương là gì? Ảnh hưởng của nhiệt độ đọng sương đến với môi trường và con người? Điểm đọng sương có ứng dụng gì vào cuộc sống hằng ngày không? Công thức tính nhiệt độ điểm sương như thế nào? Tất cả sẽ có trong bài viết dưới đây của Palada.vn hãy cùng theo dõi nhé.

Nhiệt độ điểm sương là gì?

Điểm sương (hay còn gọi là điểm đọng sương) là điểm nhiệt độ khi đó không khí mát bắt đầu hòa làm với hơi nước. Nhiệt độ càng thấp, hơi nước trong không khí sẽ càng dày đặc và cuối cùng nó tạo nên giọt sương khi vượt qua điểm sương của môi trường.

Chúng ta dễ dàng nhận thấy điểm đọng sương khi không khí tiếp xúc với bề mặt lạnh hơn nó, hơi nước sẽ tích tụ ở trên bề mặt ví dụ như cốc nước lạnh.

Vai trò của việc xác định nhiệt độ đọng sương là để biết được độ ẩm không khí hiện tại trong môi trường, từ đó quyết định sự ảnh hưởng môi trường đến con người và mọi thứ xung quanh.

Nhiệt độ điểm sương là gì?

Công thức tính nhiệt độ điểm sương

Ta có thể tính nhiệt độ điểm sương theo 2 cách:

Công thức Magnus:

Công thức tính nhiệt độ điểm sương

Trong đó:

– RH là độ ẩm tương đối (tiếng Anh là relative humidity).

– T là nhiệt độ không khí hiện tại.

Kết quả sẽ cho ra nhiệt độ đọng sương.

Tra cứu nhiệt độ đọng sương bằng bảng:

Chúng ta có thể tạm tính các trị số của môi trường qua các mức nhiệt độ chuẩn ở trong bảng tra cứu sau:

Bảng tra nhiệt độ đọng sương

Ngoài việc cung cấp thông tin về nhiệt độ bão hòa với nước của không khí, bảng tra nhiệt độ điểm sương còn biểu thị mức độ thoải mái của con người trong từng vùng nhiệt độ:

– Nhiệt độ điểm sương trong khoảng từ 40°F – 54°F là thoải mái nhất với con người.

– Nhiệt độ đọng sương từ 55°F – 60°F được xem là không khí có độ ẩm.

– Nhiệt độ đọng sương trên 60°F thì bắt đầu gây khó chịu hoặc thậm chí nguy hiểm cho con người vì không khí chứa nhiều hơi nước sẽ ảnh hưởng đến quá trình hô hấp.

Review máy sấy khí Lode Star nào được ưa chuộng nhất?

Ứng dụng của nhiệt độ đọng sương

Dự báo thời tiết

Trước khi áp dụng nhiệt độ điểm sương, các chương trình dự báo thời tiết thường sử dụng chỉ số độ ẩm tương đối. Điều này gây bất lợi trong việc xác định trạng thái không khí vì chỉ số này là sự đo lường kết hợp giữa nhiệt độ và độ ẩm.

Trong nhiều năm trở lại đây, mọi người dần ưa chuộng và thay thế độ ẩm không khí bằng nhiệt độ đọng sương vì nó có thể tính được trực tiếp mức độ ẩm trong không khí.

Mối quan hệ giữa điểm đọng sương và độ ẩm tương đối

Điểm lợi của tính toán nhiệt độ điểm sương là nó cho ta thấy mức nhiệt độ mà không khí cần đạt để bão hòa hoàn toàn với nước (đạt đến 100% độ ẩm tương đối).

Độ ẩm tương đối tăng vào buổi tối khi nhiệt độ không khí thấp dần đến nhiệt độ đọng sương. Ngược lại, khi nhiệt độ tăng thì độ ẩm tương đối sẽ giảm.

Nhiệt độ đọng sương đóng vai trò báo hiệu mức độ ẩm hiện tại của môi trường từ đó quyết định sự thoải mái của con người và các loài động vật bên trong đó.

Ảnh hưởng của nhiệt độ điểm sương với con người

Ở mức nhiệt độ điểm sương 40 độ F – thuộc vùng thoải mái thì cơ thể bạn sẽ luôn cảm thấy dễ chịu cho dù nhiệt độ không khí đang ở mức 60°F hoặc 100°F. Đây là cột mốc để công việc dự báo thời tiết xác định môi trường bên ngoài đang ngột ngạt hay thoải mái.

Khi nhiệt độ không khí ở mức cao, cơ thể con người sẽ tiết ra mồ hôi để làm mát. Tốc độ làm mát của cơ thể sẽ phụ thuộc vào tốc độ tiết hơi nước ra bên ngoài.

Sự tiết mồ hôi của cơ thể lại bị ảnh hưởng bởi độ ẩm không khí. Nếu không khí bị bão hòa với hơi nước (% RH = 100%) thì mồ hôi tiết ra sẽ không bị bay hơi.

Cơ thể của bạn sẽ sản sinh ra mồ hôi để giữ thân nhiệt bình thường, ngay cả khi tốc độ mồ hôi sinh ra lớn hơn tốc độ bay hơi. Khi đó bạn có thể ra mồ hôi ở cả những ngày thời tiết ẩm mà không cần sinh ra nhiệt. Bạn sẽ có cảm giác rất khó chịu bởi sự bay hơi diễn ra chậm hơn so với tiết mồ hôi, việc này cũng ngăn cơ thể bạn làm mát.

Nhiệt độ điểm sương của máy sấy khí

Cũng tương tự như giải thích phía trên, nhiệt độ đọng sương trong khí nén chính là nhiệt độ mà hơi nước trong khí nén ngưng tụ thành dạng lỏng.

Ví dụ:

Nhiệt độ điểm sương của khí nén trong máy sấy khí có nhiệt độ điểm sương là 6 độ C, khi nào luồng khí nén đó giảm xuống 6 độ C thì mới xuất hiện nước ở dạng lỏng.

Điểm đọng sương tại áp suất chính là nhiệt độ điểm sương của khí nén tại một áp suất nhất định. Yếu tố này sẽ đánh giá độ khô của khí nén sau khi đi qua máy sấy khí.

Bạn cần phân biệt rõ giữa nhiệt độ điểm sương của khí nén và điểm sương tại áp suất khí quyển 1 bar. Bởi nhiệt độ đọng sương trong hệ thống khí nén cao thì độ ẩm sẽ tăng lên ảnh hưởng đến các bộ phận bên trong máy. Chính vì vậy bạn cần chú ý về điều này trong quá trình sử dụng.

Cách tính nhiệt độ điểm sương của máy sấy khí

Với dòng máy sấy khí tác nhân lạnh, nhiệt độ đọng sương thông thường dao động trong khoảng từ 3 đến 4 độ C, nhiệt độ này giúp hơi nước có thể ngưng tụ thành nước rồi xả ra ngoài. Vậy làm thế nào để có thể tính toán nhiệt độ đọng sương phù hợp khi lựa chọn máy sấy khí?

Đầu tiên, các bạn cần xác định được nhiệt độ môi trường thấp nhất mà hệ thống khí nén đang sử dụng. Kiểm tra vị trí của các đường ống ở nơi đặt máy và khí nén đi qua.

Bảng chuyển đổi nhiệt độ từ độ F sang độ C

Ví dụ:

Máy nén khí và hệ thống khí nén của bạn ở khu vực có nhiệt độ không khí thấp nhất là 58 độ F (14.4 độ C). Bây giờ bạn lấy nhiệt độ đó rồi hạ thấp xuống 20 độ F.

Như vậy ta có, nhiệt độ môi trường thấp nhất là 58 độ F – 20 độ F = 38 độ F (3.3 độ C).

Đây chính là nhiệt độ cần thiết đủ để hơi nước có thể ngưng tụ lại thành giọt nước rồi được loại bỏ ra ngoài.

Khi đã xác định được nhiệt độ điểm sương của máy sấy khí bạn sẽ xác định được loại máy sấy khí cần sử dụng. Điểm đọng sương càng thấp thì khả năng làm khô không khí càng cao.

Bài viết vừa rồi của Palada.vn đã giới thiệu với các bạn những hiểu biết cơ bản về nhiệt độ đọng sương, công thức tính và ứng dụng của yếu tố này. Nếu thấy bài viết hữu ích hãy để lại bình luận cho chúng mình biết nhé

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *