Nguyên nhân motor máy chà sàn giặt thảm bị cháy và cách khắc phục

Sau một thời gian dài sử dụng, máy chà sàn có thể gặp phải một vài sự cố hỏng hóc không mong muốn. Trong đó phải kể đến là tình trạng motor máy chà sàn giặt thảm bị cháy. Vậy nguyên nhân và cách khắc phục tình trạng này như thế nào, mời bạn đọc cùng tham khảo bài viết dưới đây.

Nguyên nhân – cách khắc phục motor máy chà sàn giặt thảm cháy

  1. Bị cháy do quá tải

Trường hợp đầu tiên là do người dùng mua motor máy lau sàn có công suất nhỏ nhưng lại sử dụng cho những model yêu cầu công suất lớn. Khi hoạt động có thể khiến trục mô tơ phải chịu áp lực quá lớn, làm các cuộn dây đồng và các lớp cách điện bị cháy.
Bên cạnh đó, hiện tượng này cũng có thể xảy ra khi máy phải làm việc hết công suất trong một thời gian quá ngắn hoặc bàn chải bị mắc vào một vật có sức nặng lớn. 
Để hạn chế tình trạng này thì người dùng cần mua motor máy chà sàn tương đương với công suất làm việc của thiết bị, không để máy hoạt động quá mức công suất cho phép. Nếu trường hợp motor đã bị cháy thì cần thay thế ngay motor mới có công suất tương đương.

nguyên nhân máy chà sàn giặt thảm bị cháy

Motor máy chà sàn giặt thảm có thể bị cháy do quá tải 

  1. Do môi trường quá nóng

Nhiệt độ môi trường làm việc quá cao cũng là nguyên nhân làm cho máy lau sàn nhà xưởng công nghiệp nhanh hư hỏng. Đặc biệt là motor, khi hoạt động quá lâu trong môi trường nóng sẽ khiến vòng bi chảy mỡ và phớt chắn dầu bị lỏng ra rồi mắc vào trục motor khiến động cơ bị cháy.  
Để ngăn chặn nguy cơ này thì người dùng nên chọn mua những model có khả năng tản nhiệt tốt, không hoạt động máy trong thời gian quá dài để đảm bảo motor luôn được mát. 

  1. Nước tràn vào động cơ máy chà sàn

Nếu người dùng vô tình để nước tràn vào động cơ trong quá trình thêm hóa chất, thay nước hoặc nước trong bình nước dơ tràn ra ngoài thì có thể khiến motor bị chập cháy. 

Để ngăn chặn nguy cơ này, người dùng nên cẩn thận khi thay hóa chất, thay nước cho máy; đồng thời tìm mua những model có tính năng thông báo khi thùng chứa nước bẩn đầy.

  1. Do nguồn điện không ổn định

Một nguyên nhân nữa khiến motor máy chà sàn giặt thảm bị cháy là do nguồn điện cung cấp cho máy bị yếu hoặc dây dẫn điện từ nguồn vào motor quá nhỏ, không ổn định, gây hư hỏng, chập cháy motor.

Để giải quyết sự cố này, người dùng nên lắp đặt ổ cắm điện phù hợp với phích cắm của máy, điều này giúp nguồn điện cung cấp cho thiết bị luôn ở mức an toàn. Bên cạnh đó, có thể sử dụng thêm một số thiết bị ổn áp có tác dụng ổn định dòng điện trước khi vận hành máy.  

  1. Motor hút không được vệ sinh thường xuyên

Sau một thời gian sử dụng nếu không được vệ sinh thường xuyên động cơ hút của máy lau sàn nhà công nghiệp dễ bị bám bụi bẩn. Lượng bụi bẩn này có thể làm bít tắc các lối thông gió của motor, làm motor bị nóng và bị cháy. 
Để giải quyết tình trạng này, bạn cần vệ sinh motor hút của máy chà sàn nhà xưởng mỗi tháng một lần.

cách sửa máy chà sàn bị cháy

Nên vệ sinh máy cũng như motor thường xuyên 

Một số lưu ý trong quá trình vận hành máy chà sàn 

Để đảm bảo thiết bị vận hành bền bỉ, sở hữu một chiếc máy chà sàn phù hợp thôi chưa đủ, việc sử dụng máy đúng cách có vai trò cực kỳ quan trọng. Dưới đây là một số lưu ý trong quá trình vận hành máy. 
– Sử dụng máy cho lượng công việc tương ứng với khả năng vận hành. 
– Thường xuyên kiểm tra, bảo dưỡng máy móc định kỳ để thiết bị luôn được vận hành trong điều kiện thuận lợi nhất.
– Vệ sinh, bảo quản máy theo đúng hướng dẫn của nhà sản xuất. 
Ngoài ra để tránh gặp phải quá nhiều sự cố trong quá trình vận hành, người dùng nên ưu tiên chọn mua và sử dụng những thiết bị có uy tín trên thị trường như: IPC, Palada, Kumisai, Karcher, …

Mong rằng những thông tin về nguyên nhân cách khắc phục motor máy chà sàn giặt thảm bị cháy bên trên sẽ giúp bạn sử dụng máy bền bỉ và hiệu quả, hạn chế được tình trạng chập cháy motor. 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *