Mưa là gì? Nguyên nhân, quá trình hình thành và các loại mưa

Mưa là hiện tượng thiên nhiên quen thuộc và không hề hiếm gặp. Bạn có thắc mắc hiện tượng mưa là gì? Vì sao lại có mưa? Ở bài viết sau, Palada.vn sẽ giải thích hiện tượng mưa mà chúng ta vẫn thường thấy, cùng đón đọc nhé!

Mưa là gì?

Mưa là một dạng ngưng tụ của hơi nước khi gặp điều kiện lạnh. 

Các dạng mưa phổ biến gồm có: mưa phùn, mưa rào, mưa đá, các dạng khác như mưa tuyết, sương. Mưa được tạo ra khi các giọt nước rơi xuống bề mặt Trái Đất từ các đám mây.

Mưa là một dạng ngưng tụ của hơi nước khi gặp điều kiện lạnh
Mưa là một dạng ngưng tụ của hơi nước khi gặp điều kiện lạnh

Các loại mưa ở Việt Nam

Mưa phùn là gì?

Mưa phùn là một dạng mưa nhẹ, giọt rất nhỏ và rơi đều. Nhìn chung, những giọt nước này không làm ướt đất quá nhiều mà còn phụ thuộc vào các yếu tố khác như tốc độ gió và độ ẩm.

Mưa phùn là gì? Đặc điểm? Mưa phùn bắt đầu khi nào?

Mưa phùn là dạng mưa nhẹ, những giọt rất nhỏ và rơi đều
Mưa phùn là dạng mưa nhẹ, những giọt rất nhỏ và rơi đều

Mưa rào là gì?

Mưa rào là những giọt nước lớn, rơi xuống dữ dội trong thời gian ngắn, thường xảy ra mưa ở nơi có áp suất khí quyển thấp và tạo thành bão. Các trận mưa có liên quan đến đám mây giông tích hình thành quá nhanh, vì vậy các giọt nước sẽ lớn hơn.

Mưa rào là những giọt nước lớn dội xuống trong thời gian ngắn
Mưa rào là những giọt nước lớn dội xuống trong thời gian ngắn

Mưa giông là gì?

Mưa giông là hiện tượng khí tượng phức hợp gồm có chớp và kèm theo sấm do đối lưu mạnh trong khí quyển gây ra. Những cơn dông thường kèm theo gió giật mạnh, mưa rào, sấm, và cả hiện tượng cực đoan mưa đá, vòi rồng. Những vùng thường có dông xảy ra các yếu tố khí tượng có sự thay đổi đột ngột. Ví dụ như giảm nhiệt độ, tăng độ ẩm không khí, tốc độ gió và khí áp đột biến.

Mưa giông là hiện tượng mưa to kèm chớp và sấm 
Mưa giông là hiện tượng mưa to kèm chớp và sấm

Quá trình phát sinh và phát triển của mây dông chịu ảnh hưởng lớn từ địa hình. Các khu vực đồi núi, vùng tiếp giáp đồi núi ở hướng đón gió là nơi dễ xuất hiện cơn dông. Những cơn giông thường xảy ra vào ban ngày, xế trưa hoặc chiều tối.

Mưa đá là gì?

Mưa cũng có thể ở dạng rắn, gọi là mưa đá. Điều kiện hình thành mưa đá là do các tinh thể băng hình thành trong các đám mây với nhiệt độ rất thấp (khoảng -40°C). Những tinh thể này có thể phát triển ở nhiệt độ rất thấp, làm đóng băng các giọt nước (sự khởi đầu của quá trình hình thành mưa đá). Khi đạt đến kích thước phù hợp và nhờ trọng lực, kết hợp với điều kiện môi trường thích hợp, chúng có thể tách khỏi đám mây và tạo ra kết tủa rắn trên bề mặt, tạo thành mưa đá.

Mưa ở dạng rắn gọi là mưa đá
Mưa ở dạng rắn gọi là mưa đá

Giải thích hiện tượng mưa

Mưa là hiện tượng tự nhiên, xảy ra do sự ngưng tụ của hơi nước trên bầu trời, dưới dạng đám mây, khi gặp điều kiện lạnh, tạo thành giọt nước, nặng hơn không khí sẽ rơi xuống mặt đất, tạo thành cơn mưa. Khi có quá nhiều giọt nước hình thành ở mây, các đám mây sẽ càng nặng (do những giọt nước quá nhiều) rơi xuống tạo thành mưa. Mưa là một thành phần chính của chu trình nước và chịu trách nhiệm việc lắng đọng hầu hết nước ngọt trên trái đất. 

Thời tiết là gì? Sự khác biệt về thời tiết và khí hậu

Mưa sinh ra do sự ngưng tụ của hơi nước trên bầu trời
Mưa sinh ra do sự ngưng tụ của hơi nước trên bầu trời

Vì sao lại có mưa đá?

Khi hàm lượng nước trong không khí tăng cao vào mùa nắng gắt, nóng ẩm. Khí quyển tầng thấp nóng lên do nhận nhiều nhiệt năng. Khi đó hình thành cột không khí dưới nóng trên lạnh. Khi đó, hiện tượng đối lưu không khí diễn ra mạnh mẽ, đám mây tích quá nhiều nước và gây ra mưa đá.

Hy vọng những thông tin trên đây đã giúp bạn đọc hiểu được hiện tượng mưa là gì? Vì sao có mưa? Ở bài viết tiếp theo, Palada.vn sẽ gửi tới bạn đọc những thông tin về hiện tượng sấm sét. Cùng chờ đón nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *