Mưa phùn là gì? Đặc điểm? Mưa phùn bắt đầu khi nào?

Mưa phùn là loại mưa đặc trưng ở miền Bắc ảnh hưởng rất nhiều đến sinh hoạt và sức khỏe của người dân. Hãy cùng Palada.vn tìm hiểu mưa phùn gió bấc là gì, đặc điểm và thời gian bắt đầu mưa phùn trong bài viết dưới đây nhé.

Mưa phùn là gì?

Mưa phùn là loại mưa bao gồm những hạt mưa có kích thước nhỏ hơn hạt mưa bình thường. Nó thường xảy ra khi mà các luồng gió tác động trong các đám mây không đủ mạnh tạo ra mưa. Những đám mây tạo ra mưa phùn sẽ có chân đế thấp, thường ở độ cao dưới 300m. Sương mù cũng thường xuất hiện khi mưa phùn rơi xuống.

Mưa phùn
Mưa phùn

Các giọt mưa phùn thường có đường kính khoảng 0,2 đến 0,5 milimet, rất nhỏ và thường là lượng mưa không lớn. Những nơi có nhiều sương mù và nhiệt độ thấp dễ xuất hiện mưa phùn. 

Mưa phùn có những hạt mưa với kích thước đều nhau, nhỏ nên đôi khi chúng ta không thể cảm nhận chính xác được đó là mưa hay sương. Chính vì vậy dù trời đang mưa nhưng nhiều người vẫn ra đường tập thể dục hay đi xe mà không mặc áo mưa.

Điều kiện của hiện tượng mưa phùn là gì?

Mưa phùn chỉ xuất hiện ở Hà Nội cùng các tỉnh miền Bắc Việt Nam vào mùa đông. Mưa phùn diễn ra vào khoảng tháng 11, 12, đến tháng 01 âm lịch vì miền Bắc có nhiệt độ lạnh do ảnh hưởng của khối không khí lạnh từ phía Bắc tràn về.

Mưa phùn xuất hiện ở Hà Nội
Mưa phùn xuất hiện ở Hà Nội

Vào mùa đông, hiện tượng mưa phùn có thể xảy ra nếu như nó được tạo ra trong các đám mây hình thành trong một lớp không khí ấm áp nằm bên trên một lớp không khí lạnh đủ nông có nhiệt độ bề mặt dưới mức đóng băng.

Lớp không khí này phải đủ nông để những giọt mưa phùn không thể có thời gian đóng băng trước khi chạm đất. Mưa phùn đóng băng có thể xảy ra ở nhiệt độ bề mặt nhiệt độ thấp hơn 12℃, hoặc thậm chí thấp hơn, nếu như lớp không khí lạnh rất nông.

Chính vì vậy, chỉ ở Hà Nội và các tỉnh phía Bắc mới có thể hội tụ đầy đủ các yếu tố là nhiệt độ thấp, độ ẩm trong không khí cao thì mới xuất hiện hiện tượng mưa phùn này. Còn các tỉnh phía Nam thuộc kiểu thời tiết nhiệt đới gió mùa nên nhiệt độ hiếm khi bị xuống dưới 20℃, không thể xuất hiện mưa phùn được.

Đặc biệt thời tiết mưa phùn thường sẽ đi kèm với nồm ẩm, nên nhiều người sống ở miền Bắc vẫn nói vui rằng Hà Nội có 4 mùa nồm, hạ, thu, đông. Thời gian này chúng ta rất dễ nhiễm khuẩn, nhiễm lạnh và lây nhiều bệnh.

Áp thấp nhiệt đới là gì? Nguyên nhân và ảnh hưởng của áp thấp nhiệt đới

Sự khác nhau giữa mưa rào và cơn mưa phùn là gì?

Giữa hai loại mưa phùn và mưa rào sẽ có một vài điểm khác biệt như sau:

Mưa phùn ảnh hưởng đến cuộc sống người dân
Mưa phùn ảnh hưởng đến cuộc sống người dân

– Mưa phùn và mưa rào đều có dạng như những hạt mưa rơi từ những đám mây trên cao xuống đất. Tuy nhiên mưa rào lớn hơn và rơi nhanh hơn trong khi mưa phùn nhẹ và dịu hơn. Chính vì vậy nhiều người khá chủ quan khi có mưa phùn, không che chắn cẩn thận nên rất dễ bị ốm vào thời gian này.

– Kích thước của giọt mưa rào lớn hơn nhiều so với kích thước của những giọt mưa phùn. Do đó mà khi đứng dưới mưa rào chúng ta dễ bị ướt hơn.

– Các luồng không khí bên trong các đám mây khi có mưa phùn di chuyển lên trên chậm hơn so với các đám mây mưa rào. Điều này sẽ không cho phép các giọt mưa phùn phát triển với kích thước lớn hơn trước khi chúng bắt đầu rơi xuống, không thể trở thành mưa rào.

– Cách nhận biết mưa phùn và mưa rào đó là nếu kích thước của giọt mưa có đường kính nhỏ hơn ½ milimet thì nó được coi là mưa phùn, còn nếu mưa có kích thước lớn hơn ½ mm thì đó chính là mưa rào.

Thời tiết là gì? Sự khác biệt về thời tiết và khí hậu

Trên đây là những chia sẻ giúp quý vị độc giả hiểu hơn về hiện tượng mưa phùn gió bấc là gì, đặc điểm và điều kiện xuất hiện mưa phùn là gì. Chúc các bạn giữ được sức khỏe tốt trong thời gian này và hãy tiếp tục theo dõi những bài viết mới nhất của chúng tôi nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *