250 là gì? Tại sao Trung Quốc ghét con số 250?

Con số 250 hiện đang được sử dụng phổ biến tại Trung Quốc, nhưng rất ít người biết được nguồn gốc hình thành nên ý nghĩa của con số đó. Vậy 250 là gì trong tình yêu? Tại sao người Trung Quốc lại ghét con số 250? Câu trả lời sẽ được Palada.vn bật mí ngay dưới đây.

250 là gì trong tình yêu?

Dù nhìn qua có vẻ giống 520, nhưng ở Trung Quốc, hầu như mọi người đều rất ghét con số 250 (đọc là èrbǎi wǔ) bởi nó đồng nghĩa với sự sỉ nhục, mang ý nghĩa muốn mắng chửi người đối diện. 250 không có ý nghĩa gì trong tình yêu nên đừng dùng nó để nói với người yêu của mình nhé.

250 là từ có ý nghĩa mắng chửi
250 là từ có ý nghĩa mắng chửi

Họ thường gọi một kẻ ngu ngốc hoặc đang nói chuyện không đứng đắn, làm việc không nghiêm túc, hành xử một cách tùy tiện chính là 250.

Con số 250 đã được sử dụng phổ biến tại Trung Quốc thời hiện đại, nhưng rất ít người biết được nguồn gốc hình thành nên ý nghĩa của con số đó. Theo một số nghiên cứu thì điều này có thể xuất phát từ các câu chuyện sau:

Câu chuyện 250 từ thời Chiến Quốc

Thời Chiến Quốc có 1 thuyết khách tên Tô Tần, thường đeo tướng ấn lục quốc trên người, trông rất uy phong, đồng thời ông này cũng có rất nhiều kẻ thù, cuối cùng đã bị giết chết tại nước Tề. Tề Vương rất phẫn nộ, muốn trả thù cho Tô Tần, tìm kiếm manh mối rất lâu nhưng vẫn không bắt được hung thủ.

Do đó, ông đã nghĩ ra một kế sách, cho chặt đầu Tô Tần và treo lên cổng Kinh thành (nay là quận Lâm Truy thuộc tỉnh Sơn Đông).

Sau đó Tề Vương ban hành một cáo thị với nội dung: Tô Tần là một kẻ nội gián, người giết hắn được thưởng 1000 lượng vàng, nên hi vọng nghĩa sĩ đó sẽ đến nhận thưởng.

Sau khi cáo thị được công bố lại có 4 người tự nhận mình là người đã giết chết Tô Tần. Tề Vương nói: “Các ngươi không được mạo danh!”.

4 người kia vẫn đồng lòng quả quyết rằng mình chính là người đã ra tay.

Tề Vương tiếp tục nói: “1000 lượng vàng kia nếu chia cho 4 người các ngươi thì mỗi người nhận bao nhiêu?”.

Họ đồng thanh trả lời: “Mỗi người nhận 250 lượng”.

Tề Vương liền đập bàn thật to ra lệnh: “Bay đâu, đem 4 tên “250” kia ra ngoài chặt đầu cho ta”.

Theo đó, con số 250 đã được truyền lại đời sau như một cụm từ dùng để ám chỉ những kẻ ngu ngốc, chỉ ham lợi trước mắt mà lao vào chỗ chết. Đây chính là câu chuyện về nguồn gốc số 250 phổ biến nhất.

Chọn con số may mắn theo ngày sinh, theo tuổi, theo cung

Câu chuyện 250 từ thời nhà Đường

Thời nhà Đường, Kinh Triệu Doãn là một tên quan có quyền lực rất lớn, luôn có một đội lính bảo vệ mỗi khi đi tuần. Trong số đó có một người chức vụ thấp bé đi mở đường, gọi là “hát đạo ngũ bách” nghĩa là người gào lớn dẹp đường. Người này luôn cầm một cây sào dài trên tay để đuổi người đi đường nhường lối đi cho quan to.

Về sau, “hát đạo ngũ bách” được tăng thêm một người nữa nhưng dân chúng thành Trường An không gọi họ là “hai người ngũ bách” mà gọi là “cộng xứng ngũ bách”. Còn từng người trong “cộng xứng ngũ bách” được gọi là “nhị bách ngũ” (hay 250).

Lý do đơn giản “Ngũ bách” trong “hát đạo ngũ bách” có cách đọc tương tự với “ngũ bách” trong số 500. Mà 1 nửa của 500 lại chính là 250.

Điều này cũng thể hiện rõ sự phẫn nộ của người dân trong thành Trường An đối với các quan lại thường xuyên tác oai tác quái. Từ thời điểm đó đến nay, số 250 còn được sử dụng để ám chỉ những kẻ lỗ mãng, sỗ sàng.

Câu chuyện 250 từ văn hóa dân gian

Trước đây có một vị tú tài vì muốn đạt được công danh nên quên ăn quên ngủ để ôn luyện kiến thức.

Ý nghĩa của 250
Ý nghĩa của 250

Nhưng cả đời vị tú tài này cũng không thể thành công, con cái cũng chẳng có. Đến khi về già, người tú tài mới bắt đầu thờ ơ với danh lợi. Chính vào lúc này, ông mới có được quý tử, mà lại là sinh đôi.

Nhớ lại thành bại suốt cuộc đời mình, ông cảm khái và quyết định đặt tên 2 con lần lượt là “Thành Công” cùng “Thất Bại”. Từ đó, ông luôn sống trong không khí của gia đình hạnh phúc.

Đến một ngày, vị tú tài dặn vợ: “ta lên chợ mua chút đồ, bà ở nhà nhớ đốc thúc 2 con luyện viết chữ, đứa lớn viết 300 chữ còn đứa nhỏ viết 200 chữ”.

Tú tài về đến nhà liền hỏi vợ, 2 con ở nhà có chăm chỉ hay không, người vợ mới đáp: “Viết thì viết chữ rồi. Nhưng Thành Công thì viết không đủ, còn thằng Thất Bại lại viết dư số lượng, chia đều thì đủ 250 mỗi đứa!”.

250 bắt nguồn từ trò Bài Cửu

Bài Cửu là một trò đánh bạc từ lâu đời của người Trung Quốc, trong đó có 2 loại thẻ bài gọi là “nhị bản” (4 điểm) và “yêu ngũ” (6 điểm), cộng lại tròn 10 điểm (gọi là “Tệ thập”).

“Tệ thập” được quy ước là số điểm nhỏ nhất trong trò Bài Cửu, nó không thể thắng được bất kỳ thẻ bài nào cả.

Chính vì vậy người chơi Bài Cửu thường sẽ sử dụng cụm từ “nhị bản yêu ngũ” để chỉ những kẻ vô dụng và không thể làm bất kỳ điều gì cả.

Về lâu dài, trong quá trình truyền miệng có nhiều thay đổi, “nhị bản ngũ” đã trở thành “nhị bách ngũ” (二百五 đọc là èr bǎi wǔ) với ý nghĩa châm biếm những người tự cho mình thông minh nhưng hành sự không đáng tin cậy.

520 là gì? Ý nghĩa con số 555, 9420, 1314 trong tiếng Trung

250 là gì theo tài liệu ngôn ngữ cổ?

Người xưa thường dùng sử dụng đơn vị 500 lượng, dùng giấy để gói bạc. Lúc đó, gói 500 lượng gọi là “1 phong bạc”, 250 lượng gọi là “nửa phong bạc”.

Người Trung Quốc ghét con số 250
Người Trung Quốc ghét con số 250

Bởi vì “nửa phong” (bàn fēng) lại đồng âm với “nửa điên nửa tỉnh” (bàn fēng) cho nên sau đó, nhiều người đã dùng con số 250 với ý chỉ những người có tinh thần không được tỉnh táo.

Trên đây là những giải thích về 250 là gì trong tình yêu cũng như lý do tại sao người Trung Quốc lại ghét số 250. Hãy tiếp tục đón đọc những bài viết thú vị về các con số trên Palada.vn nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *