Kinh nghiệm chọn mua máy phát điện gió phù hợp sử dụng

Khi xảy ra sự cố mất điện lưới, máy phát điện gió chính là một trong những giải pháp hợp lý cho các gia đình. Hiện nay người dân đã bắt đầu quan tâm đến máy phát điện sử các nguồn năng lượng tái tạo thân thiện với môi trường. Để giúp các bạn có thêm kinh nghiệm về thiết bị này thì bài viết dưới đây Palada.vn sẽ chia sẻ kinh nghiệm chọn mua máy phát điện gió phù hợp với nhu cầu sử dụng.

Ưu điểm của máy phát điện gió

Máy phát điện gió
Máy phát điện gió

Nếu chúng ta sử dụng máy phát điện chạy xăng hoặc chạy dầu thì sẽ phải tốn chi phí cao, tiếng ồn lớn, xả khói độc ra môi trường và rất khó tìm chỗ đặt máy, nhất là ở nơi đông dân cư. 

Có nhiều người mua bình ắc quy để sạc từ điện lưới sử dụng cho quạt, tivi nhưng do ắc quy không sử dụng thường xuyên nên đã bị hỏng. Chưa kể tới việc ắc quy phải sạc từ điện lưới được sản xuất từ nhiên liệu hóa thạch như than hay dầu cũng là nguồn gây ô nhiễm môi trường bởi lượng khí thải từ các nhà máy điện dẫn đến biến đổi khí hậu toàn cầu, nóng lên của trái đất, lũ lụt, triều cường…

Hệ thống máy phát điện gió làm việc độc lập với nguồn điện lưới quốc gia, ứng dụng cho các khu vực mà ở đó không có nguồn điện lưới hoặc những nơi giá điện thành phẩm quá cao.

Sử dụng loại máy phát điện loại này cũng khá đơn giản vì thiết bị đã được cắm sẵn vào máy phát điện được bật 24/24h, tiết kiệm một phần tiền điện hàng tháng và đặc biệt không lo mất điện.

Tuy nhiên, các loại máy phát điện tận dụng năng lượng từ tự nhiên đều bị phụ thuộc nhiều vào thời tiết. Để duy trì được các nguồn năng lượng này một cách ổn định, người tiêu dùng nên sử dụng đồng thời cả máy phát điện gió và máy phát điện năng lượng mặt trời để hai hệ thống này hỗ trợ lẫn nhau.

Kinh nghiệm chọn mua máy phát điện gió

Dưới đây là một số kinh nghiệm mà các bạn có thể tham khảo trước khi chọn mua thiết bị máy phát điện gió này.

Lựa chọn công suất máy phát điện gió

Lắp đặt máy phát điện gió
Lắp đặt máy phát điện gió

Máy phát điện gió dành cho gia đình có khả năng phát điện chỉ với tốc độ gió chỉ từ 1,5m/giây trở lên lại rất nhỏ gọn. Quạt gió được thiết kế theo kiểu trục đứng, hiệu quả cao hơn đối với các địa hình thu được nhiều nguồn năng lượng gió, lắp đặt được cả ở những khu vực gió yếu.

Thời gian phát điện của máy phát điện gió có thể liên tục suốt ngày đêm, khắc phục được các hạn chế của máy phát điện chạy bằng năng lượng mặt trời. Tuổi thọ của máy có thể đạt trên 50 năm với đầy đủ các loại công suất từ 200W trở lên.

Hiện nay có rất nhiều người đã tự chế máy phát điện gió bằng motor, cho ra những chiếc máy phát điện gió 12v. Tuy nhiên để đảm bảo hoạt động cho các thiết bị điện gia đình trong khoảng thời gian dài, thì chúng ta cần sử dụng máy phát điện gió 220v với công suất cao hơn. Có thể chọn mua những máy phát điện gió 1kW, máy phát điện gió 3kW hay máy phát điện gió trục đứng 5kW.

Lựa chọn giá cả máy phát điện gió

Chọn mua máy phát điện gió
Chọn mua máy phát điện gió

Mỗi hệ thống máy phát điện gió gồm bốn thành phần chính: tuabin gió tạo dòng điện một chiều, bộ điều khiển sạc điện gió điều khiển điện áp và dòng điện đảm bảo an toàn cho ắc-quy lưu trữ điện và bộ Inverter giúp chuyển điện một chiều sang xoay chiều.

Giá của máy phát điện gió hiện nay khá đa dạng, nhưng chỉ có 2 loại chính: trục đứng và trục ngang. Chúng có chi phí từ vài triệu đồng đến vài chục triệu đồng tùy công suất và chất lượng. Một máy phát điện gió loại 100W được bán với giá từ 2,5 đến 3 triệu đồng, máy phát điện gió 500W là 5 đến 7 triệu đồng, máy phát điện gió 1kW giá 15 đến 30 triệu đồng, máy phát điện gió 3kW trên 30 triệu đồng, máy phát điện gió 10kW trên 60 triệu đồng.

Thông thường máy phát điện gió 1kW được mua nhiều do đây là mức công suất phù hợp với các nhu cầu về điện cơ bản của gia đình. Khách hàng có thể mua lẻ từng thiết bị trong bộ hoặc mua trọn bộ, bao gồm cả các vật tư như cột chống, dây điện… Một hệ thống máy phát điện gió 1kW giá từ 40 đến 70 triệu đồng, trong khi một bộ máy phát điện gió 2kW khoảng 70 đến 100 triệu đồng.

Máy phát điện 5kw chạy dầu nào tốt, giá rẻ nhất hiện nay

Khu vực nào phù hợp với máy phát điện gió

Có nên mua máy phát điện gió?
Có nên mua máy phát điện gió?

Không phải ở đâu chúng ta cũng lắp đặt được máy phát điện gió. Các hệ thống máy phát điện gió thích hợp với các khu vực có nhiều gió, như Tây Nguyên, những vùng cao hoặc ven biển.

Tốc độ gió là yếu tố quan trọng quyết định hiệu suất của máy phát điện gió. Chẳng hạn, với tốc độ gió 2 m/s, công suất ra là 1,5 Watt; từ 4 m/s là 10 Watt; 7 m/s công suất đạt 80 Watt. Ở tốc độ gió trên 15 m/s, công suất máy phát điện gió có thể đạt hơn 650 Watt.

Việc lắp đặt các hệ thống máy phát điện gió không quá phức tạp, có thể tự thực hiện nếu có chút kiến thức. Tuy nhiên, khả năng bảo trì của máy phát điện gió khó hơn nếu hỏng, nhất là khi gió quá mạnh, mưa bão. Giải pháp máy phát điện gió chỉ phù hợp với một số tình huống nhất định chứ không phải là giải pháp để tiết kiệm điện.

Theo kinh nghiệm của những người đang dùng máy phát điện gió thì họ chỉ lắp thiết bị này ở những nơi khó kéo điện lưới, dùng vào giờ cao điểm trong ngày hoặc cùng khi mất điện… Thậm chí đây cũng không phải là giải pháp giúp gia đình tiết kiệm nhiều tiền điện, do chi phí đầu vào khá là cao.

Nếu có nhu cầu lắp hệ thống máy phát điện gió, người dùng nên mua thiết bị tại những đại lý có tên tuổi, tránh mua sản phẩm không rõ nguồn gốc xuất xứ trên thị trường. Ngoài ra, người dùng cũng cần lưu ý về thời gian bảo hành của thiết bị và sự hỗ trợ về kỹ thuật từ phía công ty lắp đặt.

Trên đây là những chia sẻ của chúng mình về kinh nghiệm chọn mua máy phát điện gió phù hợp với nhu cầu sử dụng. Nếu còn bất kỳ thắc mắc gì về vấn đề này, các bạn hãy để lại bình luận bên dưới để được giải đáp nhanh chóng nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *