Năng lượng là gì? Khái niệm, các loại năng lượng phổ biến

Khái niệm năng lượng hẳn đã không còn xa lạ gì với mọi người trong cuộc sống. Trong bài viết này, chúng ta hãy cùng nhau tìm hiểu năng lượng là gì và có mấy loại năng lượng để hiểu rõ hơn về vấn đề này nhé.

Năng lượng là gì?

Nói theo một cách đơn giản thì khái niệm về năng lượng chính là khả năng để làm một việc gì, năng lượng có trong mọi thứ xung quanh chúng ta, cần thiết cho tất cả các khía cạnh đời sống. 

Cơ thể chuyển thức ăn thành năng lượng duy trì sự sống cho chúng ta. Nhiên liệu cung cấp năng lượng cho xe di chuyển. Năng lượng cũng tạo ra điện, cấp điện cho các hoạt động cơ bản nhất của con người.

Khái niệm năng lượng
Khái niệm năng lượng

Tổng số năng lượng trong vũ trụ này là có hạn. Con người không thể tạo ra hay tiêu hủy năng lượng, mà chỉ có thể chuyển đổi hay là biến đổi nó. Khi chúng ta ăn một quả táo, cơ thể chúng ta chuyển đổi năng lượng từ quả táo đó thành năng lượng góp phần nuôi sống cơ thể.

Khi đốt dầu, chúng ta cũng biến đổi năng lượng trong dầu thành nhiệt. Truyền năng lượng từ hệ thống này sang hệ thống khác làm giảm đi số năng lượng có sẵn. Ví dụ, một số năng lượng bị “thất thoát” mỗi lần được truyền từ nhà máy điện đến đường dây điện rồi về nơi sử dụng.

Do đó hiệu quả sử dụng năng lượng rất quan trọng. Hiện nay nhiều thiết bị tiết kiệm năng lượng đã được sản xuất đáp ứng nhu cầu của người tiêu dùng.

Các loại năng lượng được đo bằng đơn vị nào?

J, Calo, W và BTU là tất cả những đơn vị năng lượng dùng để đo những năng lượng tạo ra và dùng cho những mục đích khác nhau. Rất dễ chuyển năng lượng từ đơn vị này thành đơn vị khác, giống như việc chuyển khoảng cách từ dặm thành km.

Độ lớn của năng lượng
Độ lớn của năng lượng

W là đơn vị dùng để đo công suất hay năng lượng. Thiết bị gia dụng thường được đo công suất bằng W. Khi W càng cao thì thiết bị càng mạnh. Thời gian cũng là một yếu tố để đo năng lượng. Máy nước nóng 1.000 W sử dụng trong 1 giờ sẽ tiêu tốn năng lượng là 1 kWh.

Có mấy loại năng lượng?

Vậy năng lượng gồm những gì? Chúng ta hãy tìm hiểu có bao nhiêu loại năng lượng trong phần tiếp theo của bài viết nhé.

Năng lượng từ than đá

Khi hỏi có những loại năng lượng nào thì loại đầu tiên chúng ta cần phải nhắc đến là than đá. Trong lịch sử, than đá được sử dụng để tạo ra năng lượng phục vụ con người từ rất sớm. Từ cuối thế kỉ 19 thì việc sử dụng than đá cho các ngành công nghiệp cũng đã trở nên khá phổ biến và đạt cực thịnh vào đầu thế kỉ 20 khi mà ngành công nghiệp luyện kim lên ngôi.

Than đá là một loại năng lượng đã được sử dụng từ lâu
Than đá là một loại năng lượng đã được sử dụng từ lâu

Tuy nhiên, vì than đá được phân loại năng lượng hóa thạch có tốc độ phục hồi rất chậm, việc khai thác và sử dụng than bị suy giảm nhanh chóng, giá thành cũng được đẩy lên cao đồng thời gây nên nhiều ảnh hưởng không tốt đến môi trường. 

Dù hiện nay vẫn còn sót lại một số nhà máy công nghiệp vẫn sử dụng than đá nhưng đa phần các công ty, doanh nghiệp đều hướng đến các loại năng lượng hiệu quả, bảo vệ môi trường và có chi phí khai thác thấp hơn.

Năng lượng từ dầu mỏ, khí đốt

Dầu mỏ và khí đốt bắt đầu được ưa chuộng vào nửa sau của thế kỷ 20, đóng góp không nhỏ cho sự phát triển của nhiều ngành nghề, điển hình là ngành công nghiệp hóa chất, hóa dầu. Tính đến thời điểm hiện tại, dầu mỏ khí đốt vẫn giữ một vai trò cực kỳ quan trọng trong cuộc sống và hoạt động sản xuất trên thế giới.

Nhà máy năng lượng hạt nhân
Nhà máy năng lượng hạt nhân

Tương tự như than đá, dầu mỏ và khí đốt cũng là những loại nguyên liệu gần như không thể phục hồi, trữ lượng dự trữ cũng đang có dấu hiệu giảm dần. Vậy nên hiện nay các ngành công nghiệp đều đang chuyển hướng sang sử dụng các loại năng lượng có nhiều tiềm năng khai thác và đem đến hiệu quả lớn hơn.

Năng lượng thủy điện

Thủy điện là một trong các loại năng lượng được sử dụng phổ biến nhất ở Việt Nam hiện nay. Trên thế giới, thủy điện cũng là loại năng lượng được ưa chuộng chiếm tỷ trọng 22% tổng số năng lượng sử dụng trên thế giới. 

Khai thác năng lượng thủy điện tại Việt Nam
Khai thác năng lượng thủy điện tại Việt Nam

Năng lượng thủy điện được tạo ra bởi thế năng của dòng nước làm chạy các tuabin của máy phát điện. Có thể dễ thấy việc xây dựng các nhà máy thủy điện bị ảnh hưởng nhiều bởi các yếu tố môi trường, địa lý.

Thủy điện có thể sử dụng trong hầu hết mọi ngành công nghiệp, đặc biệt là những ngành công nghiệp sản xuất đòi hỏi phải tiêu thụ một lượng điện năng rất lớn như sản xuất nhôm. 

So với những loại nhiên liệu hóa thạch thì thủy điện giúp tiết kiệm đáng kể chi phí nhiên liệu, nhân công và cũng ít tạo nên những tác động tiêu cực đến môi trường.

Năng lượng hạt nhân

Đặc trưng của năng lượng hạt nhân là đem đến hiệu suất cao, tạo nên nguồn điện độc lập, ít bị phụ thuộc vào vị trí địa lý hay các điều kiện từ tự nhiên. Năng suất và khả năng cung ứng của năng lượng hạt nhân cũng phù hợp cho việc ứng dụng vào các ngành công nghiệp, bao gồm cả những ngành có nhu cầu tiêu thụ điện rất lớn.

Khai thác năng lượng thủy điện
Khai thác năng lượng thủy điện

Tuy nhiên, năng lượng hạt nhân còn yêu cầu trình độ kỹ thuật cao cộng với khả năng rủi ro lớn trong trường hợp gặp phải sự cố. Do đó, ở nhiều nơi, việc sử dụng năng lượng hạt nhân không hề được khuyến khích, thậm chí còn bị hạn chế.

Các loại năng lượng tái tạo

Năng lượng tái tạo còn được gọi là năng lượng sạch, dùng để chỉ các loại năng lượng được tạo nên bởi những nguồn liên tục, vô hạn như là năng lượng từ mặt trời, gió, thủy triều, địa nhiệt,… 

Năng lượng gió là gì? Ưu, nhược điểm và ứng dụng của nó

Nhiệt năng là gì? Nhiệt lượng là gì? Công thức tính

Năng lượng mặt trời là loại năng lượng hoàn toàn có thể tái tạo
Năng lượng mặt trời là loại năng lượng hoàn toàn có thể tái tạo

Hiện nay do các vấn đề về môi trường nên đa số các quốc gia trên thế giới đều khuyến khích mọi người chuyển đổi dần việc sử dụng năng lượng hóa thạch, hữu hạn sang các loại năng lượng có khả năng tái tạo.

Hy vọng những thông tin trong bài viết của Palada.vn đã đưa đến cho bạn cái nhìn khái quát nhất về việc năng lượng là gì cũng như các loại năng lượng được sử dụng phổ biến hiện nay. Hẹn gặp lại các bạn trong nhiều nội dung tiếp theo.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *